Chuyện thần kỳ về 11 ngày dùng quần lót bắt cá để sinh tồn của 6 phi công Anh

(VTC News) - Câu chuyện sống sót sau 11 ngày lênh đênh trên biển của 6 phi công người Anh trên một chiếc thuyền cao su cách đây 73 năm cho đến nay vẫn được coi là một kỳ tích.
Cuộc chiến đấu thần kỳ này đã được thuật lại một cách rõ nét và vô cùng sống động qua những trang nhật ký của cơ trưởng - Trung úy  Eric Hartley, một trong 6 người đã ăn và ngủ trên biển trong suốt hành trình không thể nào quên đó.
Cơ trưởng - Trung úy  Eric Hartley 

Cơ trưởng - Trung úy Eric Hartley 

Tháng 9/1943, máy bay của Hartley trúng đạn và bị rơi ở cùng biển phía tây nam Ireland sau khi bị giao chiến với một chiếc tàu ngầm của hải quân Đức. 
6 người may mắn sống sót trong số 8 thành viên phi hành đoàn đã kịp mang theo một chiếc thuyền ba lá khi thoát hiểm, nhưng thời gian cấp bách không cho phép họ mang theo thực phẩm và nước. 
Không chịu thỏa hiệp với thần chết, họ tìm mọi cách để có thể trở về với người thân đang mòn mỏi ngóng chờ tin mình ở quê nhà. 
Để duy trì sự sống qua ngày, 6 viên phi công luôn phải giữ cho mình ở trạng thái tỉnh táo bằng cách té nước vào mặt, đồng thời tự trấn an mình bằng cách cầu nguyện hai ngày một lần.  
Bức ảnh hiếm hoi chụp lại thời điểm tất cả được cứu sống 

Bức ảnh hiếm hoi chụp lại thời điểm tất cả được cứu sống 

Họ phải vắt nước từ chiếc khăn tay ngấm nước mưa để lấy nước uống, chia sẻ cùng nhau từng mẩu sô cô la ướt sũng, đồng thời phải dùng đồ lót làm lưới đánh cá. 
Nhưng tất cả những thứ họ vớt được chỉ là những con sứa “nhầy nhụa và mặn mòi” mà dù có cố họ cũng không thể ăn nổi. 
Hai trong số 6 thành viên còn sống sót thậm chí còn rơi vào tình trạng mê sảng trước khi trở về quê nhà. 
Mặc cho vậy, những người còn lại vẫn tiếp tục nỗ lực. Họ dùng áo sơ mi để kết thành cánh buồm giúp chiếc thuyền của họ có thể di chuyển về phía đông để tìm kiếm gần như trong vô vọng. 
Những tranh nhật ký của cơ trưởng Eric Hartley 

Những tranh nhật ký của cơ trưởng Eric Hartley 

Cuối cùng, nỗ lực không biết mệt mỏi của họ đã được đền đáp khi một tàu hải quân Hoàng gia Anh phát hiện và giải cứu họ. 
Câu chuyện phi thường này có lẽ sẽ mãi là một bí mật nếu như đến gần đây nó không được tiết lộ khi gia đình ông Hartley quyết định bán cuốn nhật ký của ông, cùng bức thư, huân chương và tấm ảnh đen trắng chụp lại thời điểm tất cả được cứu sống.
Mặc dù đã xảy ra cách đây 73 năm, những nghị lực và ý chí của 6 viên phi công này cho đến nay vẫn là một câu chuyện vô cùng nhân văn và giàu ý nghĩa với người dân Anh.

Song Hy
(theo Daily Mail)

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa