• Zalo

Chuyên gia Việt Nam hỗ trợ cấp cứu kịp thời thai phụ người Lào mắc COVID-19

Tin tức Thứ Bảy, 15/05/2021 19:13:49 +07:00
(VTC News) -

Nhờ sự phối hợp của các chuyên gia y tế Việt Nam và Bệnh viện Pholthong (Lào), thai phụ mắc COVID-19 đã qua cơn nguy kịch.

Chiều 15/5, Bộ Y tế cho biết, đoàn chuyên gia Việt Nam sang hỗ trợ CHDCND Lào chống dịch COVID-19 vừa phối hợp với cơ sở y tế địa phương cứu trợ kịp thời một thai phụ người Lào dương tính với SARS-CoV-2.

Báo cáo tóm tắt từ phía Lào cho biết, bệnh nhân nữ, quốc tịch Lào, 31 tuổi, đang mang thai 21 tuần, thai lần 2, tiền sử khoẻ mạnh, nhập cảnh từ Thái Lan ngày 10/5. Tại thời điểm nhập cảnh, bệnh nhân được cách ly tập trung và làm xét nghiệm SARS-CoV-2.

Qua khai thác, bệnh nhân có biểu hiện sốt, tức ngực. Đến ngày 12/4, kết quả xét nghiệm dương tính, bệnh nhân vẫn còn sốt, tức ngực, khó thở, được liên hệ chuyển đến Bệnh viện Pholthong để tiếp tục điều trị. 

Chuyên gia Việt Nam hỗ trợ cấp cứu kịp thời thai phụ người Lào mắc COVID-19 - 1

Ba bác sĩ và điều dưỡng của BV Bạch Mai chuẩn bị vào hội chẩn bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện Phonthong.

Quá trình thăm khám sáng 14/5, bệnh nhân đang thở oxy mask túi, huyết động ổn định, nhịp thở 34 lần/phút, còn tức ngực, bụng to tương ứng tuổi thai, không ra dịch-máu âm đạo, hình ảnh phim chụp x-quang ngực của bệnh nhân có tổn thương dạng kẽ ở hai đáy phổi. Bệnh viện Pholthong đã thực hiện xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu cho thấy tình trạng giảm bạch cầu dòng Lympho và giảm tiểu cầu, các xét nghiệm chức năng thận cơ bản trong giới hạn bình thường. Hiện tại bệnh nhân đã được sử dụng kháng sinh đường tĩnh mạch, thuốc kháng virus và Dexamethasone​. 

Nắm bắt thông tin trên, đoàn công tác Bộ Y tế đã kịp thời hỗ trợ phía nước bạn Lào trong công tác điều trị. Đoàn đề xuất thực hiện các xét nghiệm cần thiết để đánh giá sâu hơn về tình trạng nhiễm trùng và rối loạn đông máu của bệnh nhân mà hiện tại bệnh viện chưa thực hiện được. Đồng thời, đoàn công tác yêu cầu có bác sĩ chuyên khoa sản và máy siêu âm tại chỗ để phục vụ cho việc thăm khám đánh giá tình trạng thai nghén của bệnh nhân. 

Theo thạc sĩ, bác sĩ Vũ Tưởng Lân, Trung tâm cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, đoàn cũng đánh giá thêm về hệ thống máy thở và hỗ trợ bác sĩ điều trị tại Bệnh viện Phonthong về các phương án sử dụng máy thở tuỳ thuộc vào tình trạng diễn biến lâm sàng của bệnh nhân và góp ý thêm về các quy trình chăm sóc bệnh nhân.

Tiếp đó, các chuyên gia Bộ Y tế chia sẻ với Bệnh viện Pholthong về kinh nghiệm điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế Việt Nam.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp