Chuyên gia thực vật học hiến kế giữ 3 cây đa khổng lồ sống trong những ngày 'mắc kẹt' ở Huế

Thời sựChủ Nhật, 15/04/2018 12:30:00 +07:00

Theo chuyên gia thực vật học, cây đa vốn có sức sống rất mãnh liệt, nhưng việc để cây nằm phơi nắng nhiều ngày liền sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến sức khoẻ của cây.

Suốt nửa tháng qua, 3 cây đa khổng lồ vẫn bị "mắc kẹt" ở Huế sau khi bị CSGT xử phạt do chủ cây và các doanh nghiệp vận tải vẫn chưa xin được giấy phép hợp lệ để chở cây đi.

Cùng với đó, giai đoạn này, thời tiết ở Huế mưa nắng thất thường khiến dư luận lo ngại các cây đa khổng lồ kể trên có thể chết.

Trước tình trạng này, nhà giáo ưu tú Đỗ Xuân Cẩm (nguyên giảng viên Đại học Nông lâm Huế - chuyên gia về thực vật học) cho rằng, cây đa vốn có sức sống rất mãnh liệt, tuy nhiên việc để cây nằm phơi nắng nhiều ngày liền sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến sức khoẻ của cây.

IMG_0346

 Chuyên gia thực vật học cho rằng, việc tưới nước giữ ẩm là chưa đủ để đảm bảo sức khoẻ cho cây. (Ảnh: D.L)

Nhà giáo ưu tú Đỗ Xuân Cẩm đánh giá, việc chủ cây thuê người tưới nước để cây sống sót là chưa đủ mà phải cần thêm biện pháp để cây khoẻ mạnh.

Theo nhà giáo Đỗ Xuân Cẩm, để đảm bảo cho sức khỏe của 3 cây cổ thụ, cần thực hiện các biện pháp bao bọc thân cành bằng vật liệu thông thoáng, thấm nước tốt, thoát nước cũng phải tốt để giúp cây đủ ẩm nhưng không úng, vì nếu úng trong điều kiện nhiệt độ cao thì vỏ cây và rễ rất dễ bị hâm nóng dẫn đến thối mục.

DIỄN BIẾN LIÊN QUAN:

>> Dùng giấy phép chở thiết bị để chở cây đa khổng lồ ở Huế: Tổng cục Đường bộ lên tiếng

>> Đưa 3 cây đa khổng lồ lên xe chuẩn bị rời Huế

Việc tưới nước cho cây là cần thiết, tuy nhiên cần tưới vừa đủ, không quá nhiều. Nếu được thì nên dựng đứng các cây này lên, cho túi bầu vào hố và che chắn bằng lưới thì sẽ đảm bảo hơn.

Sau khi xác định được chủng loại của 3 gốc cây "khủng" là giống đa sộp nhưng nhiều người lại không biết đa sộp là loại đa gì, thậm chí, nhiều người tìm kiếm trên google nhưng cũng không tìm được thông tin về loại đa này.

Trả lời PV VTC News về vấn đề này, nhà giáo ưu tú Đỗ Xuân Cẩm cho biết, bản thân đa sộp có rất nhiều loại và đa sộp ở địa phương này chưa chắc đã giống ở địa phương khác. Để xác định rõ 3 cây đa sộp đang bị giữ ở Huế thuộc loại đa nào thì phải trực tiếp xem cành lá và thậm chí là phải xem quả của chúng thì mới phân biệt được.

Theo nhà giáo ưu tú Đỗ Xuân Cẩm, bản thân ông chưa trực tiếp xem 3 cây khổng lồ đang bị "mắc kẹt" ở Huế nên chưa thể khẳng định chủng loại của chúng. Cũng theo nhà giáo Cẩm, để xác định tuổi đời của 3 cây đa thì phải căn cứ vào đường vân. Tuy nhiên, với kích thước lớn như vậy thì chắc chắn 3 cây đa đang bị tạm giữ ở Huế thuộc hàng cổ thụ.

Trước đó, như VTC News đưa tin, chiều 30/3, trong quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng CSGT thuộc Trạm CSGT Phú Lộc (Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế) phát hiện một số phương tiện của Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn vận chuyển cây cổ thụ nghi có dấu hiệu vi phạm.

Theo đó, khoảng 18h05 ngày 30/3, lực lượng chức năng kiểm tra 2 xe đầu kéo và 1 xe tải của doanh nghiệp này khi đang chạy theo hướng quốc lộ 1A từ Nam ra Bắc.

30708067_1728789147211132_2044782630536216576_n

 Nửa tháng trôi qua nhưng 3 cây đa khổng lồ vẫn "mắc kẹt" ở Huế do doanh nghiệp vận tải chưa có giấy phép vận chuyển hợp lệ. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 3 phương tiện đều vi phạm luật giao thông: Quá chiều cao, quá chiều dài và quá tải cầu đường từ 20% - 50%; xe tải phạm lỗi quá chiều dài và quá tải từ 20% - 50% và 1 xe đầu kéo phạm lỗi quá chiều cao, quá chiều dài.

Sau khi chủ 3 cây "quái thú" kể trên là ông Kiều Văn Chương (32 tuổi, trú xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) cung cấp đầy đủ hồ sơ hợp lệ và nộp phạt thì thực lượng kiểm lâm Thừa Thiên - Huế trả lại cây cho ông này.

Tuy nhiên, tính đến ngày 15/4, cả 3 cây vẫn chưa thể rời Huế do doanh nghiệp vận tải được thuê chở 3 cây này vẫn chưa có giấy phép hợp lệ để vận chuyển 3 cây đa "khủng".

Video: Cận cảnh xe đầu kéo chở cây đa khổng lồ rời vị trí ban đầu khi chưa có giấy phép hợp lệ

NGUYỄN VƯƠNG
Chuyên đề: Tin nóng trong ngày
Bình luận
vtc.vn