Chuyên gia thời tiết hiến kế tránh nồm ẩm đang bao trùm miền Bắc

(VTC News) - Chuyên gia thời tiết cho rằng, việc tránh gió lùa mang theo hơi ẩm vào nhà vẫn là biện pháp tránh nồm ẩm hữu hiệu nhất.

Những ngày gần đây, hiện tượng nồm ẩm ở khu vực phía Bắc thường xuyên xảy ra, đặc biệt là ở khu vực Hà Nội.

Trả lời PV VTC News, một chuyên gia từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho rằng: "Hiện tượng nồm là hết sức là bình thường. Nó xảy ra chỉ ở khu vực miền Bắc và trong khoảng thời gian từ tháng Hai cho đến tháng Tư".

Theo chuyên gia này, hàng năm hiện tượng nồm vẫn xảy ra một cách bình thường. Sau khi Lập Xuân bắt đầu thì sẽ xuất hiện hiện tượng nồm. Cũng có đợt kéo dài vài ngày và cũng có đợt kéo dài cả tuần. Nhưng thông thường, về chu trình của nó trong tháng 3 có khoảng độ 4 đến 5 đợt nồm dài ngắn khác nhau, phụ thuộc vào tình hình thời tiết cụ thể của từng năm.

Chuyen gia thoi tiet hien ke tranh nom am dang bao trum mien Bac hinh anh 1

 Hiện tượng nồm ẩm đang bao trùm miền Bắc. Ảnh minh họa

"Hiện tượng thời tiết nồm là do hơi ẩm, độ ẩm trong không khí cao. Hơi nước bị ngưng tụ và ngưng đọng lại sẽ gây ra hiện tượng nồm. Nhiệt độ chênh lệch càng lớn thì nồm càng nhiều. Giống như giữa trời nắng, mình thả viên đá vào cốc nước thì bề mặt phía ngoài của cái cốc sẽ thấy nó bị mướt hơi.

Hiện tượng nồm ẩm này nó cũng tương tự như thế. Chứ còn nếu nói bất thường thì nó không có gì bất thường cả", vị chuyên gia thời tiết nhận định.

Dự đoán về tình hình thời tiết trong tháng 3, vị chuyên gia thời tiết cho hay: "Trong tháng 3 này sẽ có nhiều nhất các đợt nồm, bởi tháng 3 là tháng mà độ ẩm không khí cao nhất. Còn số các đợt nồm sẽ đan xen với các đợt không khí lạnh. Sau khi mỗi đợt không khí lạnh kết thúc nó sẽ có các đợt nồm."

Chuyen gia thoi tiet hien ke tranh nom am dang bao trum mien Bac hinh anh 2

 Nhà kính là nơi chịu hậu quả rõ rệt của hiện tượng nồm ẩm. Ảnh minh họa

Nói về biện pháp tránh nồm, chuyên gia thời tiết đưa ra khuyến cáo, biện pháp đầu tiên là đóng cửa. Những nhà nào nhiều kính, có nhiều bề mặt ốp át bằng gạch hoa mà không hấp thụ được hơi ẩm thì việc ngưng tụ nước trên đó sẽ nhiều hơn, có nhiều nhà nước chảy thành dòng.

"Mỗi một người sẽ hiểu căn nhà mình như thế nào để có cách phòng tránh hiện tượng nồm ẩm hiệu quả nhất. Cái này là do nguyên vật liệu làm nhà. Tránh gió lùa mang theo hơi ẩm vào nhà vẫn là biện pháp hữu hiệu nhất", vị chuyên gia thời tiết tư vấn.

Theo thông tin dự báo, Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ sẽ tiếp tục có mưa nhỏ, mưa phùn rải rác, trời nồm ẩm kéo dài từ nay đến hết tuần. Từ ngày 15/3, khu vực này sẽ chịu tác động của một đợt không khí lạnh yếu lệch đông, gây mưa diện rộng. Do cường độ không quá mạnh nên nhiệt độ chỉ giảm khoảng từ 2-3°C, về mức 23-24°C. Sau đó, từ ngày 20/3, trời sẽ có nắng trở lại, rét nhẹ về đêm và sáng sớm.

 >>> Đọc thêm: MC thời tiết của BBC bị cảnh sát truy nã vì dự báo nhưng tuyết không rơi

Video: BTV hoan hỉ vì thời tiết dịp Tết nắng nóng

Kim Thược
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.