Chuyên gia quân sự nói về tàu ngầm Nga mà Mỹ không muốn đối đầu

(VTC News) - Tàu ngầm Paltus dự án 877 được coi là một trong những tàu ngầm tốt nhất trong lớp diesel-điện và cũng là đối thủ mà Hải quân Mỹ không hề muốn chạm trán hay đối đầu, chuyên gia quân sự trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh quốc gia Kyle Mizokami nhận định.

Chuyên gia này đặc biệt chú ý đến khả năng im lặng của Paltus. Theo đó, do thiết kế đặc biệt, tiếng ồn do tàu ngầm này phát ra ít hơn đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh của nó.

Hệ thống duy trì cuộc sống cho phép nó hoạt động dưới mặt nước đến 2 tuần và tầm hoạt động lên đến 7500 hải lý (14.000 km), lớn hơn khoảng cách từ căn cứ của Hạm đội Biển Bắc của hải quân Nga tới Cuba, tác giả viết trên tạp chí quân sự National Interest.

Chuyen gia quan su noi ve tau ngam Nga ma My khong muon doi dau hinh anh 1

Ảnh minh họa.  

Paltus được chế tạo trước khi Liên Xô sụp đổ và sau đó được xuất khẩu. 10 chiếc được bán cho Ấn Độ, 3 chiếc cho Iran, 2 chiếc cho Trung Quốc. Những tàu còn lại hoạt động trong các nước thuộc khối Hiệp ước Warsaw cũ.

Dự án 877 được hiện đại hóa sâu là Varshavyanka với các chỉ số thủy động lực học cao cho đến tận ngày nay. Tàu ngầm được trang bị bệ phóng tên lửa hành trình Calibre, làm cho nó có thể được sử dụng trong các cuộc xung đột hiện đại, chẳng hạn như trong các hoạt động chống lại IS.

Varshavyanka cũng được đánh giá cao trên thị trường vũ khí toàn cầu. Trong những năm 90, Bắc Kinh đã mua 10 chiếc. Sau đó, Việt Nam cũng đã mua 6 chiếc thuộc dự án này.

Video: Tàu ngầm Nga nổi lên mặt nước để mua tủ lạnh của ngư dân Na Uy 

"Dự án tàu ngầm 877 đã rất thành công cả về mặt kỹ thuật và về mặt xuất khẩu", Mizokami viết. Ông tin rằng do sự phát triển của xung đột trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cộng đồng thế giới có thể sẽ có cơ hội chứng kiến việc sử dụng trong thực chiến tàu ngầm Paltus và Varshavyanka.

Nguồn: Sputnik
Chủ đề:
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU