Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Chuyên gia quân sự nghi ngờ Nhật không đủ năng lực bắn hạ tên lửa Triều Tiên

(VTC News) - Có nhiều hơn một lý do để Tokyo không bắn hạ tên lửa Triều Tiên khi nó đi qua không phận của Nhật Bản, theo News.co.au.

Sáng 15/9, tiếng còi báo động rú ầm ĩ ở Nhật Bản. Giới chức Tokyo không lâu sau đó tuyên bố Triều Tiên vừa phóng một tên lửa qua không phận nước này. 

Khi các công dân Nhật nháo nhào tìm nơi trú ẩn an toàn, chính quyền Nhật Bản trấn an công chúng họ đang làm tất cả những gì có thể để bảo vệ công dân của mình. 

Trong một tuyên bố mới đây, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Osihide Suga khẳng định lực lượng phòng vệ Nhật Bản không bắn hạ tên lửa của Triều Tiên vì không có nguy cơ nó rơi vào lãnh thổ đất nước và gây thiệt hại. 

Chuyen gia quan su nghi ngo Nhat khong du nang luc ban ha ten lua Trieu Tien hinh anh 1

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.  

Nhưng theo News.co.au, sự thật là Tokyo không có nhiều lựa chọn để đối phó với tên lửa của Bình Nhưỡng. 

Tên lửa Triều Tiên được phát hiện chỉ vài giây sau khi rời bệ phóng ở gần khu vực sân bay quốc tế Sunan. Các vệ tinh cảnh báo sớm của Mỹ đã theo dõi động thái trước đó ở các bãi thử Triều Tiên. Tương tự như vậy với mạng lới radar rộng lớn ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

Rất nhanh, mọi chuyển động của tên lửa cững như đường bay của nó sẽ được đưa ra một cách chính xác. Nhưng những gì Tokyo làm được chỉ là tuyên bố về thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên sau khi nó đã bay được 3.700 km mà không có động thái đáp trả.

Hồi tháng 8, sau khi Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa đạn đạo Hwasong-12 bay qua vùng đảo Hokkaido, Tokyo và Washington cũng từng khẳng định không bắn hạ vì nó không đe dọa tới Nhật Bản và Mỹ. Thậm chí một số chuyên gia còn cho rằng Nhật và Mỹ đang cố để cho Triều Tiên tự do phóng tên lửa để xem khả năng phát triển tên lửa của Bình Nhưỡng tới đâu.

Video: 3 phương án quân sự Mỹ có thể dùng với Triều Tiên

Nhưng nhiều ý kiến khác lại nhận định Tokyo có thể không có thời gian để phản ứng. Trên thực tế, tên lửa Triều Tiên bay rất cao và nhanh. Như vậy, nếu muốn bắn hạ, Nhật Bản sẽ không có nhiều thời gian cho các quyết định chính trị hay tham vấn các đồng minh.

Theo News.co.au, Tokyo cũng thừa hiểu một lựa chọn đưa ra trong một khoảng thời gian chóng vánh như vậy sẽ kéo theo những hệ quả gì. 

Về bản chất, những gì mà Tokyo cần làm là dùng một viên đạn để bắn một viên đạn khác. Tuy nhiên, tốc độ và trần bay tăng nhanh của tên lửa Triều Tiên chắc chắn sẽ giúp nó vượt qua tầm bắn của SM-3, loại tên lửa đánh chặn trên các tàu khu trục lớp Kongo và Atago triển khai ngoài khơi hay hệ thống PAC3 tại căn cứ không quân Chitose, Hokkaido của Nhật Bản.

"Trong quá trình tên lửa tăng tốc, nó vượt khả năng đánh chặn của SM-3", chuyên gia Kingston Reif thuộc Hiệp hội Kiểm soát vũ khí Mỹ nói với National Interest.

Bên cạnh đó, nhà phân tích quốc phòng Lance Gatling cho rằng: "Nếu Nhật Bản cố bắn hạ và không thành công. Hậu quả sẽ hết sức nghiêm trọng. Chắc chắn nó sẽ khiến dân Nhật mất niềm tin còn Triều Tiên ngược lại thuyết phục người dân của họ tin rằng tên lửa của Bình Nhưỡng không thể bị bắn hạ".

Chưa kể các đánh chặn của Nhật Bản từng nhiều lần thất bại trong các cuộc thử nghiệm khiến giới chuyên gia lo ngại về khả năng thực sự của nó nếu được đưa vào thực chiến.

>>> Đọc thêm: Nhật Bản nêu lý do không bắn hạ tên lửa Triều Tiên

 (Nguồn: News.co.au)

Song Hy
Bình luận