• Zalo

Chuyên gia nhận định bão từ, sóng thần ở VN

Thời sựThứ Sáu, 29/03/2013 06:23:00 +07:00

(VTC News) - PGS.TS Nguyễn Hồng Phương - Phó Giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần vừa tiết lộ về bão từ và sóng thần ở Việt Nam.

(VTC News) - PGS. TS Nguyễn Hồng Phương - Phó Giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần của Viện Vật lý Địa cầu vừa tiết lộ về bão từ và sóng thần ở Việt Nam.

Năm 2012 vừa qua là năm đầy biến động. Dư luận “thất kinh” trước tin đồn ngày tận thế - 21/12/2012. Liệu 2013 có phải là năm đáng lo ngại với hàng loạt hiện tượng thời tiết kì lạ, bất thường?

Để độc giả không bị những tin đồn nhảm nhí gây hoang mang, phóng viên VTC News đã có cuộc trao đổi với PGS. TS. Nguyễn Hồng Phương - Phó Giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần của Viện Vật lý Địa cầu về những gì có thể sẽ xảy ra trong thời gian tới.

PGS. TS. Nguyễn Hồng Phương - Phó Giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần 
- Trong năm 2013, tại Việt Nam liệu có xảy ra hiện tượng nào đáng lo ngại không?

Xét về mặt động đất, sóng thần, ở Việt Nam sẽ xảy ra các trận động đất nhỏ tại các khu vực, điểm nóng mà chúng ta đã biết như khu vực gần đập thủy điện Sông Tranh (huyện Bắc Trà My, Quảng Nam), ở những nơi đứt gãy cựa quậy, hoạt động như ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa)…

Ở miền Nam, khu vực ngoài khơi Vũng Tàu có khả năng xảy ra các trận động đất. Theo quy luật vài năm trở lại đây, các trận động đất xảy ra cũng chỉ có cường độ nhỏ và trung bình thôi chứ không có sức tàn phá hủy diệt như những trận động đất ở Nhật Bản, Indonesia.

Sóng thần thì khả năng xảy ra ít hơn so với động đất rất nhiều. Theo thống kê từ trước đến nay của Việt Nam, rất hiếm khi xảy ra sóng thần.

Nếu có xảy ra sóng thần thì chúng ta chưa thể dự đoán ngay cột sóng cao nhất là bao nhiêu mét ở thời điểm này. Dựa vào các kịch bản cực đoan nhất có thể xảy ra ở các đới đứt gãy thuộc phía tây Philippines, độ cao sóng cực đại có thể lên tới vài mét và khu vực biển miền Trung là nơi dễ bị tổn thương nhất do sóng thần tác động.

 

Bão từ nhiều khả năng xảy ra nhất. Nó sẽ xảy ra trên toàn lãnh thổ Việt Nam.


 
Nha Trang hay Đà Nẵng nhiều khả năng sẽ bị sóng thần tấn công trước tiên nếu sóng thần tấn công Việt Nam.


Ngoài ra, ở Việt Nam có thể sẽ xảy ra bão từ. Bão từ nhiều khả năng xảy ra nhất. Nó sẽ xảy ra trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Nó là hiện tượng từ không trung tấn công vào toàn bộ Trái đất. Bão từ nhẹ có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân, khiến người ta chóng mặt, đau đầu, tim đập nhanh…

Nếu mạnh, nó có thể làm chập điện, tê liệt hệ thống Internet hoặc chập mạnh hệ thống nhiên liệu… Rất nguy hiểm!

- Tới đây, số phận đập thủy điện sông Tranh 2 (Quảng Nam) sẽ thế nào thưa ông?

5 trạm địa chấn của Viện vật lý địa cầu đã được triển khai ở đó. Chúng đã đo được những trận động đất có cường độ nhỏ, cung cấp số liệu để đưa vào cơ sở dữ liệu, từ đó phục vụ cho việc dự đoán xu thế biến động của các trận động đất trong tương lai ở huyện Bắc Trà My.

Tuy nhiên, động đất xảy ra rất lẻ tẻ, không mạnh, không ngoài dự đoán của các nhà khoa học địa chấn ở Việt Nam. Quy luật này là quy luật của động đất kích thích, thường rộ lên sau khi tích nước, hoặc sau mùa mưa tại các hồ chứa thủy điện và nó sẽ lên tới một đỉnh cao nào đó rồi tắt dần sau vài năm.

Rất khó có nguy cơ vỡ đập thủy điện Sông Tranh vì độ an toàn của đập này đã được Bộ Công thương, Bộ Xây dựng và Ủy ban Nghiệm thu Nhà nước thuê các chuyên gia nước ngoài đánh giá. Cho đến giờ phút này, họ đều kết luận đập vẫn an toàn.
Khu vực biển miền Trung là nơi dễ bị tổn thương nhất do sóng thần tác động. (Hình minh họa) 

- Tại Hà Nội có gì đáng lo ngại không thưa ông?


Ở Hà Nội, nói chung cũng không có gì đáng lo ngại lắm. Những đứt gãy chạy qua thành phố Hà Nội gần đây gần như không hoạt động, tức là không làm phát sinh động đất nên chúng ta có thể yên tâm khả năng xảy ra động đất ở Hà Nội sẽ là rất thấp.

Nói chung, so với năm 2012, những gì sắp xảy ra trong năm 2013 này sẽ không đáng lo ngại bằng.

Bão từ hay còn gọi là bão địa từ trên Trái Đất là những thời kỳ mà kim la bàn dao động mạnh. Nguyên nhân gây ra bão từ là do dòng hạt mang điện phóng ra từ các vụ bùng nổ trên Mặt Trời (gió Mặt Trời) tác dụng lên các đường cảm ứng từ của Trái Đất.

Thời kỳ có bão từ là thời kỳ rất nguy hiểm cho người có bệnh tim mạch bởi vì từ trường ảnh hưởng rất mạnh đến hoạt động của các cơ quan trong hệ tuần hoàn của con người.

Ngoài ra từ trường của Trái Đất cũng giúp cho một số loài động vật thực hiện một số chức năng sống của chúng như là chức năng định hướng do đó bão từ cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến sự sống của các loài này.

- Xin cảm ơn ông!
Minh Quân


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !