Chuyên gia Nguyễn Thành Vinh: Nên học Miura cách đá với Iraq

Chuyên gia Nguyễn Thành Vinh cho rằng, nếu đá để duy trì lối chơi ổn định thì không sao nhưng nếu muốn giành kết quả tốt thì nên lật lại trận đấu với Iraq tại Mỹ Đình.

Trương Việt Hoàng bình luận: “Trận đấu với Đài Loan (Trung Quốc) chưa phản ánh được hết thực lực của tuyển Việt Nam. Khi đá với một đối thủ mạnh như Iraq, kết quả không còn là điều quan trọng nhất mà là duy trì lối chơi như thế nào trong thời gian tới. Kết quả có ra sao thì người hâm mộ cũng sẽ ủng hộ đội bóng và HLV Hữu Thắng”.
Công Vinh ăn mừng bàn thắng vào lưới Iraq ở lượt đi 

Công Vinh ăn mừng bàn thắng vào lưới Iraq ở lượt đi 

Chuyên gia Nguyễn Thành Vinh đồng quan điểm: “Thi đấu với Iraq thất bại là bình thường. Iraq là một đội tuyển mạnh của châu Á. Mặc dầu trong nước không ổn định, phải đá ở cả sân nước khác nhưng họ vẫn là một nền bóng đá có truyền thống và kĩ năng, thể lực của cầu thủ tốt”.

Nói về Iraq, lối chơi bóng bổng của đội bóng Tây Á thì ai cũng đã rõ nên với HLV Trương Việt Hoàng điều quan trọng nhất để hạn chế sức mạnh của đối phương là tăng khả năng tranh chấp ở trung tuyến. Vai trò của hậu vệ cánh cần được đề cao.

“Đá với đội bóng Tây Á có thể hình, thể lực tốt, triển khai bóng chủ yếu ra hai cánh và treo bóng bổng vào cho tiền đạo cao to không chiến là điều dễ thấy. Còn ở hàng tiền vệ với thể lực tốt họ tranh bóng rất quyết liệt ở giữa sân và nếu bó chặt biên họ có thể nhả bóng cho tuyến hai triển khai sút xa.
Clip: Thái Lan cầm hòa Iraq 2-2
Quan trọng nhất với tuyển Việt Nam là khi phòng ngự là tất cả cùng phòng ngự, phải lấy số đông để tranh chấp quyết liệt với đối phương ở giữa sân. Hàng tiền vệ có nhiệm vụ hỗ trợ rất nhiều cho hàng phòng ngự khi bị dồn ép hay các tình huống bóng bổng, cản phá các tình huống từ biên chuyền về giữa sân và sút xa. 
 Kỹ thuật của tuyển Việt Nam sẽ kiềm chế được lối đá thiên về sức mạnh của Iraq? (Ảnh: Quang Minh)

 Kỹ thuật của tuyển Việt Nam sẽ kiềm chế được lối đá thiên về sức mạnh của Iraq? (Ảnh: Quang Minh)

Khi đối mặt với tiền đạo cao to thì cặp trung vệ dĩ nhiên phải phân chia kèm sát, nhưng đồng thời hai hậu vệ biên phải có cự ly bọc lót tốt cho cặp trung vệ và không thể để trong hiệp 1 bị thủng lưới trước. Thể hình, thể lực, kĩ thuật của họ rất tốt nên mình buộc phải sử dụng số đông để chống lại”, cựu cầu thủ Thể Công phân tích.

Trận đấu giữa ĐT Iraq và Việt Nam sẽ diễn ra trên sân trung lập ở thủ đô Tehran (Iran), điều này cũng tạo nên lợi thế về mặt tâm lý cho các chàng trai áo đỏ. 

Chuyên gia Nguyễn Thành Vinh cho diễn giải thêm thuận lợi của Tuyển Việt Nam: “HLV của họ cũng mới đổi sau trận hòa với Thái Lan. Họ đang bất ổn về tâm lý. Chúng ta thì đang phấn khởi sau trận thắng Đài Loan nên chí ít ta tự tin hơn họ”.
 Xuân Trường cần được hỗ trợ nhiều hơn (Ảnh: Quang Minh)

 Xuân Trường cần được hỗ trợ nhiều hơn (Ảnh: Quang Minh)

Ông còn cho rằng, nếu đá để duy trì lối chơi ổn định thì không sao nhưng nếu muốn giành kết quả tốt thì nên lật lại trận đấu với chính đối thủ này tại Mỹ Đình. “Nên học tập ông Miura là phòng ngự chắc chắn và chơi phản công. Hiện nay chúng ta có cặp trung vệ không đến nỗi tồi nhưng vẫn cần thêm một chốt chặn nữa ở hàng tiền vệ cùng Hoàng Thịnh. 

Và nếu có đối sách tốt, Iraq càng đá càng nôn nóng và ắt sẽ sơ hở nhiều ở phòng ngự. Khi đó hàng tấn công cần tốc độ của Văn Toàn rất quan trọng. Trận đá với Đài Loan, Văn Toàn có những tình huống 1 đối 1 dứt điểm gọn gàng cần được phát huy nhiều ở trận đấu tới”, ông Vinh đánh giá tự tin về một kết quả tốt cho tuyển Việt Nam

Nguồn: Thể thao văn hóa
Chủ đề:

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU