Chuyên gia Nguyễn Quang Minh và chương trình Giải mã văn hóa trên sóng truyền hình

Văn hóa - Giải tríThứ Năm, 02/05/2019 21:59:00 +07:00

Nguyễn Quang Minh – cái tên không mấy xa lạ trong cộng đồng yêu thích phong thủy và đặc biệt với giới nghiên cứu phong thủy cũng như Đông phương học.

Hơn 40 năm miệt mài và nghiên cứu, hàng chục buổi phát sóng trên truyền hình, hàng ngàn trang viết đã được phát hành cùng hàng trăm bài diễn thuyết để đưa khoa học phong thủy ứng dụng trong thực tiễn, không chỉ cá nhân mà nhiều doanh nghiệp, tổ chức đã và đang áp dụng phong thủy trong kinh doanh cũng như điều hành để mang lại vượng khí từ những kiến thức mà chuyên gia Nguyễn Quang Minh chia sẻ.

Anh-chuyen-gia-Nguyen-Quang-Minh (1)

Chuyên gia Nguyễn Quang Minh chia sẻ trong chương trình Giải mã văn hóa. 

Sau đây là cuộc trò chuyện của phóng viên với chuyên gia phong thủy, nhà nghiên cứu Đông phương học Nguyễn Quang Minh

- Lý do nào để ông và ekip đưa chương trình Giải mã văn hóa lên truyền hình?

Như các bạn biết đấy, tín ngưỡng là một đề tài rộng lớn. Nhiều tài liệu, chương trình đương đại đã đề cập không ít nhưng có vẻ như những yếu tố truyền, những điểm tốt lành lại không được chú ý, còn những mặt không tích cực lại khai thác quá nhiều để thỏa mãn trí tò mò của công chúng.

- Ông có thể đưa ra một ví dụ nào rõ nét nhất về vấn đề này?

Tôi đưa ra một ví dụ thế này: Chúng ta phân tích Lên đồng là một di sản văn hóa đã được Unesco ghi nhận. Do không đến đầu đến đuôi nên tạo thành một cuộc lạm dụng tâm linh và điều này gây phản văn hóa.

Còn tự thân những hành vi để trở thành biểu trưng văn hóa lại không có những nhà phân tích tốt. Ví dụ như biểu trưng của ông Hoàng Bảy là gì? Biểu trưng của ông Hoàng Mười là gì?… Và những biểu trưng đó được thể hiện qua các vũ đạo, ngôn ngữ cho đến trang phục thì chưa thấy đề cập thật sâu.

Vì thế nhiều người không biết các di sản đó là bởi các vấn đề ngôn ngữ như ngôn ngữ phục trang, ngôn ngữ vũ đạo…mà chúng ta đang ngộ nhận Lên đồng như một thứ nửa tâm linh, nửa tín nửa thực và rõ ràng vấn đề nhìn nhận đang bị lệch lạc

- Ông có cho rằng thời sự bùng nổ công nghệ thông tin khiến người trẻ đang lãng quên dần bản sắc văn hóa truyền thống của cha ông?

Những tác động cực đoan của tiếp nhận văn hóa toàn cầu khiến một bộ phận không nhỏ công chúng đang ngày một xa rời với kho tàng kiến thức và kinh nghiệm đồ sộ của cha ông hơn 4 nghìn năm kế thừa, tích lũy. 

Anh-chuyen-gia-Nguyen-Quang-Minh (6)

Chuyên gia Nguyễn Quang Minh và nhà báo Phan Đăng trong chương trình Giải mã văn hóa. 

Tôi nói ví dụ thế này, ngày xưa chỉ với một chiếc lá ổi thôi là các cụ có thể trị dứt ngay cơn đau bụng chứ không nhất thiết bệnh gì cũng phải dùng đến kháng sinh như bây giờ.

Nói như thế để thấy chúng ta thấy đang mất đi quá nhiều tài sản, những tài sản đó tạo nên một nền tảng đạo đức, một cái gốc dân trí của người Việt suốt 4 nghìn năm qua.

Giai đoạn này không phải chúng ta mất mà giai đoạn này chúng ta tiếp nhận một cách ào ạt từ thế giới và vô tình chúng ta đang lãng phí nguồn tài nguyên tri thức của ông cha mình.

Xuất phát từ vấn đề đó, chúng tôi có giải mã những hiện tượng trong cuộc sống thường nhật thông qua vốn kiến thức có sẵn của ông cha để lại, cũng như kết hợp với những thành tựu từ khoa học kỹ thuật đương đại để hoàn thiện hơn hành vi sống, cách sống của chúng ta.

- Với sự phát triển như vũ bão của mạng xã hội, một ngày mỗi người có thể sẽ tiếp cận hàng nghìn thông tin thì chương trình Giải mã văn hóa sẽ có gì đặc biệt để thu hút công chúng?

Tôi cho rằng, chương trình ra đời không phải để phục vụ nhu cầu thương mại hay thỏa mãn nhu cầu giải trí. Sự hiếu kì của công chúng như đại đa số các chương trình triệu views khác.

Chương trình sẽ bình lặng như một loại văn hóa để rồi ngấm dần vào mỗi con người qua từng ngày, từng tháng. Chỉ có văn hóa và trí thức mới có thể sàng lọc ra giá trị thực sự cần lưu giữ.

- Theo ông thì chương trình này có chọn lọc khán giả hay không? Hay bất cứ ai cũng có thể xem và hiểu được?

Không, tôi không nghĩ thế, chương trình này dành cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, theo tôi thì bất cứ chương trình truyền hình chính luận nào cũng vậy, nó sinh ra không phải để chiều thị hiếu của công chúng. Bởi nếu chúng ta làm thế thì bao nhiêu tài liệu có sẵn của mấy nghìn năm nhiều người sẽ không thể biết.

Chúng ta vẫn sử dụng những thuật ngữ của lịch sử để chỉ rõ một vấn đề đương đại, bởi vì đương đại đã minh họa cho những thuật ngữ lịch sử.

Anh-chuyen-gia-Nguyen-Quang-Minh (4) 3

Nguyễn Quang Minh – cái tên không mấy xa lạ trong cộng đồng yêu thích phong thủy.

Nếu chúng ta chỉ đơn thuần sử dụng những ngôn ngữ đương đại thì tự chúng ta sẽ lãng quên và đánh mất gia tài kiến thức của ông cha đúc kết mấy nghìn năm.

Do đó, để thuận lợi hơn cho công chúng khi tiếp cận chương trình, chúng tôi sẽ dành 70% hàm lượng nội dung mang hơi thở đương đại, còn 30% còn lại có ý chú giải ngôn ngữ các vật thể để minh họa cho mục đích đó, để mọi người có thể dần hiểu những di sản có sẵn của ông cha được ứng dụng trong đời sống thực tiễn.

- Ông có thể cho một ví dụ minh họa cụ thể nhằm làm rõ tính ứng dụng của văn hóa trong cuộc sống để khán giả hiểu hơn được không?

Tôi cho một ví dụ như thế này, hiện trên mạng có một hiện tượng đang gây nhiều sự chú ý của dư luận, đó là người đeo nhiều vàng nhất Việt Nam.

Tôi có thể lí giải tại sao không chỉ anh ta hay rất nhiều tổ chức, cá nhân khác liên quan đến vàng đều có thể rủi ro bởi: Vàng phù hợp với mọi tuổi, hay đúng hơn là mọi tuổi đều thích vàng.

Tuy nhiên có một điều mà chúng ta phải nhận biết và đây chính là văn hóa. Trong 12 con giáp từ năm Tý cho tới năm Hợi, người ta đã tìm ra thuộc tính của vàng chỉ phù hợp vào một số năm. Năm 2018 là năm anh thanh niên kia được tung hê, vì vàng trong ngũ hành thuộc kim, mà năm Tuất (năm sinh của anh ta) thuộc thổ và theo luật tương sinh: Thổ sinh kim thì tốt.

Nhưng năm 2019 là năm Kỷ Hợi. Kỷ là âm thổ còn Hợi là âm thủy. Thổ khắc thủy. Nếu thổ đã khắc thủy thì năm 2019 là năm không thể dùng vàng. Năm 2019 không chỉ mình anh này gặp hạn vì vàng mà một doanh nghiệp kinh doanh vàng cũng gặp rủi ro vì yếu tố này. Đây chính là một giải mã mang tính ứng dụng.

Xin cảm ơn ông!

Chương trình Giải mã văn hóa có thời lượng 30 phút, tần suất phát sóng 1 tuần 1 số. Chương trình là cuộc trò chuyện giữa chuyên gia phong thủy Nguyễn Quang Minh với một khách mời là một nghệ sỹ nổi tiếng, một nhà nghiên cứu, một doanh nhân thành đạt hay một chính khách…Chương trình được phát sóng trên Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC.

BÙI QUANG HUY
Bình luận
vtc.vn