Chuyên gia Nga nói về súng máy Việt Nam có dùng

Theo Mikhail Degtyarev, chuyên gia vũ khí hàng đầu của Nga, các dòng súng do FN Herstal của Bỉ sản xuất đều mang trong mình chuẩn mực của thế giới.

Theo vị chuyên gia này, hãng FN Herstal của Bỉ đã thành công trong việc thiết kế một khẩu súng trường mới, súng FN SCAR có nhiều tính năng ưu việt, ngoài ra còn có súng Minimi Mk3, xứng đáng là khẩu súng tấn công của thế kỷ 21.

Sở dĩ FN Herstal đạt được thành tựu nói trên là do nỗ lực theo kịp với xu hướng. Thứ hai, họ dành rất nhiều tiền vào thiết kế. Tôi không có ý nói về thẩm mĩ mà muốn nói đến chi phí và hiệu quả.

Chuyen gia Nga noi ve sung may Viet Nam co dung hinh anh 1

Thử nghiệm súng FN Minimi Mk3. 

Tôi tin rằng FN SCAR đã thành công, vượt trội hơn các sản phẩm khác nhờ chất lượng, được quân đội các nước, và thị trường thế giới đánh giá cao, Mikhail Degtyarev nhận định.

Theo thông tin được công khai, hiện nay Việt Nam cũng đang có trong trang bị súng Minimi Mk3. Súng máy Minimi được công ty FN Herstal của Bỉ bắt đầu nghiên cứu phát triển cuối những năm 1970 đầu 1980.

Gần đây, FN Herstal đã giới thiệu biến thể FN Minimi Mk3 dựa trên những góp ý phản hồi của những người sử dụng chúng trong các cuộc chiến hiện tại.

FN Minimi Mk3 mới có ưu điểm tăng tính hiệu quả và khả năng cơ động trong khi vẫn giữ cơ chế cốt lõi ở phiên bản trước nhằm hạn chế sự thay đổi về hậu cần cho sự đồng bộ giữa súng mới và súng cũ. Các cải tiến chủ yếu nằm ở những điểm: Báng rút có thể chỉnh độ dài (5 nấc) để sử dụng thoải mái với loại áo giáp chống đạn mà người lính sử dụng lẫn phụ kiện mang.

Độ cao báng súng cũng có thể tùy chỉnh (4 nấc) để người lính trong khi ngắm bắn qua thước ngăm hay kính ngắm thì má anh ta sẽ tỳ vào báng (giúp tăng độ cân bằng khi nhắm bắn), ngoài ra phía cuối báng có có miếng đệm cao su giúp giảm sức giật tác động lên cơ thể người lính và ổn định tốc độ bắn.

Ốp lót tay và giá 2 chân tiện nghi hơn và khay lắp phụ kiện Picatinny MIL-STD 1913. Giá 2 chân có thể chỉnh độ cao (3 nấc), khi gập sẽ gập về phía sau nhập vào phần ốp lót tay một cách hợp lý, không gây vướng víu kể cả khi gắn phụ kiện ở ngay bên dưới.

Khay tiếp đạn được cải tiến với chốt giữ dây đạn giúp giữ dây đạn vào đúng vị trí trong quá trình nạp đạn, điều nay rất hữu ích khi người lính đang trong tư thế đứng, hay nói cách khác là có thể dễ dàng nạp đạn bằng một tay. 

Video: Lộ video thử nghiệm súng mấy cho chiến cơ T-50

Có thêm tay cầm phụ giúp ổn định khi bắn không có điểm tỳ (hay không sử dụng chân chống) cũng như di chuyển kể cả tay khỏe hay yếu. Thêm lớp chắn nóng giúp giảm nguy cơ tay vô tình chạm vào nòng súng nóng bỏng. Có khả năng chuyển đổi FN Minimi bắn đạn 7,62mm sang bắn đạn 5,56mm.

Tuy ra mắt phiên bản mới nhưng những phiên bản cũ của dòng FN Minimi đều có thể nâng cấp một phần hoặc toàn diện lên chuẩn Mk3. Bên cạnh đó là phiên bản hạng nặng hơn với mẫu Minimi sử dụng đạn 7,62x51mm NATO có sức công phá lẫn tầm bắn xa hơn.

Với danh tiếng của dòng súng máy FN Minimi được sử dụng tại rất nhiều quốc gia trên thế giới (có cả Việt Nam) thì phiên bản cải tiến lần này sẽ tiếp tục khẳng định chỗ đứng vững chắc của FN Minimi trên thị trường súng máy bộ binh hạng nhẹ thế giới.

Thế hệ mới này của dòng súng máy hạng nhẹ FN Minimi với hai cỡ đạn là 5,56mm và 7,62mm được nhà sản xuất vũ khí hạng nhẹ nổi tiếng của Bỉ là FN Herstal giới thiệu trong thời gian gần đây.

Ngoài việc xuất khẩu, khẩu FN Minimi Mk3 cũng rất được yêu thích trong nước. Theo janes.com, Chính phủ Bỉ vừa đã thông qua kế hoạch "Thay thế và hiện đại hóa vũ khí trang bị cho lực lượng vũ trang", trong đó có việc ký hợp đồng trị giá 2,2 triệu USD để mua 242 súng máy Minimi Mk3 do Công ty FN Herstal sản xuất.

>>> Đọc thêm: Sức mạnh máy bay không người lái phản lực do Việt Nam sản xuất

Bình luận