Chuyên gia Mỹ: Triều Tiên đang làm những điều gây sửng sốt

Thế giớiThứ Năm, 11/01/2018 07:20:00 +07:00

Chuyên gia chính trị hàng đầu Simone Chun cho rằng việc Triều Tiên mở lại đường dây nóng quân sự liên Triều và cử đoàn vận động viên tham dự Thế vận hội Mùa đông 2018 là điều gây sửng sốt.

Giáo sư người Mỹ Simone Chun, chuyên gia tại Viện Chính sách Triều Tiên đưa ra nhận định, phái đoàn được Bình Nhưỡng gửi tham dự Thế vận hội Mùa đông 2018 sẽ là đoàn đại biểu lớn nhất từ trước đến nay.

“Phái đoàn này sẽ bao gồm các các vận động viên, đội cổ vũ nổi tiếng của Triều Tiên – những cô gái xinh đẹp – những người biểu diễn truyền thống, đội biểu diễn Taekwondo và cả đoàn báo chí đầy đủ”, bà Chun nhận định.

Đội cổ vũ của Triều Tiên còn được gọi với cái tên “đội quân người đẹp” tại Hàn Quốc, từng tham gia Á vận hội năm 2005 tại Incheon. Trưởng đoàn khi ấy là bà Ri Sol-ju, hiện là phu nhân của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

5a54c7dafc7e93a57a8b4567

 Quan chức Hàn Quốc chào đón trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên Ri Son-gwon và phái đoàn tại biên giới liên Triều, Bàn Môn Điếm, ngày 9/1. (Ảnh: Reuters)

“Triều Tiên nhấn mạnh sự quan trọng của tất cả người dân trên bán đảo Triều Tiên – hợp tác liên Triều hướng tới các vấn đề mà bán đảo Triều Tiên phải đối mặt”, bà Chun cho biết thêm và nói Triều Tiên đang hỗ trợ việc tạo ra môi trường cho tiến trình hòa bình.

Cuộc hội đàm giữa 2 miền Triều Tiên được tổ chức ngày 9/1, kéo dài hơn 10 tiếng đồng hồ được bà Chun cho là “rất thân thiện và chân thành”. Động thái nối lại đường dây nóng giữa 2 miền Triều Tiên được thực hiện nhằm xóa bỏ những căng thẳng về quân sự.

5a55b045fc7e93ca798b4567

Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên Ri Son-gwon trao đổi văn kiện với trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc Cho Myoung-gyon, ngày 9/1. (Ảnh: Reuters)

Mặc dù từng tuyên bố “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên trong bài phát biểu đầu tiên của mình tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc nhưng ông Trump nói với báo giới ngày 7/1 rằng: "Nếu có gì đó thay đổi và có gì đó được đưa ra sau những cuộc thảo luận này, đó sẽ là điều tuyệt vời cho toàn nhân loại. Đó sẽ là điều tuyệt vời cho thế giới”.

“Xem xét tất cả mọi điều, tôi cho rằng đây là 1 ngày tốt đẹp”, bà Chun nói. Bà cho biết bản thân rất bất ngờ trước sự đoàn kết và thống nhất trong tuyên bố chung của Seoul và Bình Nhưỡng được đưa ra sau hơn 10 tiếng thảo luận.

Nguyễn Tiến
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !