Chuyên gia Mỹ nói ông Kim Jong-un có khả năng biết trước thế giới sẽ làm gì

(VTC News) - Phó Giáo sư Howard Stoffer thuộc Chương trình an ninh quốc gia tại Đại học New Haven cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên có khả năng dự đoán được những gì mà phần còn lại của thế giới sẽ làm theo sau các động thái của Triều Tiên.

"Tôi cho rằng ông Kim đã dự đoán được những gì mà phần còn lại thế giới sẽ làm. Ông ấy là một người lý trí và biết có thể làm gì trong khả năng hay có thể đẩy mọi việc đi tới đâu", ông Howard nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik. 

Về cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên sau hàng loạt các động thái gần đây của Bình Nhưỡng, nhà phân tích chính trị này cho rằng chưa phải đã hết các lựa chọn ngoại giao để giải quyết vấn đề.

Chuyen gia My noi ong Kim Jong-un co kha nang biet truoc the gioi se lam gi hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un.  

"Tôi nghĩ rằng các cuộc đối thoại về hành động quân sự chống lại Bình Nhưỡng là không thực tế. Thay vào đó, nên nghĩ tới việc áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm trọng hơn và Trung Quốc mới đây cũng tuyên bố không để Triều Tiên đi theo con đường này.

Các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn đồng nghĩa với việc Triều Tiên sẽ không có gì ngoài lương thực và thuốc. Họ cũng sẽ không có nguyên liệu và sản phẩm khác phục vụ cho chương trình hạt nhân của mình", chuyên gia tới từ Mỹ nhận định.

Khi được hỏi vì sao Liên Hợp Quốc không đưa ra những đề xuất để Triều Tiên, Trung Quốc, Mỹ và Nga ngồi lại để bàn về tình hiện tại, ông Stoffer cho rằng lý do xuất phát từ chính những quốc gia này. 

"Đơn cử như Mỹ, Tổng thống Trump thường hành động một cách vội vàng với ý tưởng không mấy hiệu quả là cắt đứt thương mại với các nước giao thương với Triều Tiên", ông này nói. 

Tuy nhiên, trái quan điểm với chuyên gia tới từ Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng cho rằng việc áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Bình Nhưỡng thời điểm này là vô ích và không có hiệu quả. 

Video: 3 phương án quân sự Mỹ có thể dùng với Triều Tiên

"Người Triều Tiên thà ăn cỏ chứ không ngừng chương trình hạt nhân chừng nào họ cảm thấy không an toàn”, ông Putin nói trong cuộc họp báo sau hội nghị cấp cao nhóm BRICS tại thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc chiều 5/9.

Ông Putin cũng cho rằng các nước láng giềng thay vì kích động quân sự nên nghĩ đến giải pháp ngoại giao khi giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên. 

"Đó là một con đường không dẫn tới đâu cả. Nó có thể gây ra thảm họa toàn cầu, cướp đi sinh mạng của nhiều người vô tội", ông chủ điện Kremlin nói đến viễn cảnh sử dụng sức mạnh quân sự để đối phó với quốc gia Đông Bắc Á. 

>>> Đọc thêm: Lời tiên tri đặc biệt của bà Vanga có thể ám chỉ Triều Tiên và ông Kim Jong-un

Song Hy (Nguồn: Sputnik)
Bình luận