Chuyên gia: Mỹ đang dùng đòn tâm lý chiến với Syria và Nga

(VTC News) - Việc liên quân do Mỹ dẫn đầu liên tiếp đe dọa sẽ không kích Syria nếu Tổng thống Assad cho phép sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib là một đòn tâm lý chiến, nhà báo Israel nhận định.

Trả lời Sputnik, nhà báo, nhà bình luận chính trị người Israel Avigdor Eskin gọi việc liên minh do Mỹ dẫn đầu liên tiếp đe dọa sẽ không kích Syria nếu Tổng thống Syria cho phép sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib là một đòn tâm lý chiến, khẳng định Nga và Mỹ sẽ không vướng vào một cuộc xung đột ở Idlib.

Chuyen gia: My dang dung don tam ly chien voi Syria va Nga hinh anh 1

Nội chiến Syria sẽ không kết thúc ở Idlib. (Ảnh: News.com.au)

Chuyên gia người Israel cho rằng việc giành lại dự do cho Idlib sẽ không khiến cuộc nội chiến kéo dài 7 năm ở Syria kết thúc chỉ trong một đêm, đề cập đến khả năng đáp trả chính trị của những bên phản đối Tổng thống Assad và vấn đề người Kurd vẫn chưa được giải quyết.

Theo nhà báo Israel, các bên nên có những bước đi thận trọng khi quyết định đối đầu ở một thành phố với 3 triệu người dân đang bị khủng bố giữ làm con tin. “Có 3 triệu người ở Idlib. Nhiều người đến từ các vùng khác nhau của Syria khi ông Assad cùng các đồng minh tăng cường lực lượng tại đó. Cái giá phải trả khi tấn công Idlib sẽ cao hơn Aleppo hoặc Mosul.” – ông nói.

Trước đó, dù Tổng thống Donald Trump liên tục nhắc lại sẽ rời khỏi Syria càng sớm càng tốt nhưng có hai vấn đề không cho phép Mỹ rút khỏi quốc gia Hồi giáo này ngay lập tức, đó là việc phải loại bỏ hoàn toàn IS và ngăn chặn Iran tăng cường vị thế trong khu vực, nhà báo nhận định.

“Chính quyền Tổng thống Trump không muốn bị kéo vào cuộc chiến này” – ông Eskin nói. Ông cho rằng việc Washington và các đồng minh châu Âu liên tục phản đối tác chiến ở Idlib, nhưng đồng thời thừa nhận đây là chảo lửa khủng bố và cảnh báo sẽ đáp trả nếu lực lượng chính phủ sử dụng vũ khí hóa học cho thấy một trận chiến tâm lý đang diễn ra.

Damascus đã phủ nhận cáo buộc, dẫn thông tin vũ khí hóa học của nước này đã bị phá hủy với sự giám sát của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học OPCW. Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo cuộc tấn công hóa học có thể bị khủng bố dàn dựng làm cớ cho liên minh Mỹ tấn công khu vực, trong khi đó Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley tiếp tục cảnh báo Matxcơva, Tehran sẽ phải lãnh hậu quả khủng khiếp “nếu Damascus sử dụng vũ khí hóa học lần nữa”.

Dù nhận định các lực lượng Nga – Mỹ sẽ không tham gia đụng độ trong khu vực, nhà báo cho rằng mối lo ngại thực sự vẫn hiện hữu. Một cuộc tấn công có thể khiến hàng chục nghìn người chết và hàng triệu người phải lưu vong – điều Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia Hồi giáo Sunni phản đối gay gắt bởi Thổ Nhĩ Kỳ đã có quá nhiều người tị nạn.

Trong hội nghị ba bên ngày 7/9 tại Tehran giữa Nga – Thổ Nhĩ Kỳ - Iran, Tổng thống Putin nhấn mạnh cần đối phó với mối đe dọa của chảo lửa khủng bố cuối cùng ở Syria và nói thêm: “Có một số lượng lớn người dân ở khu vực Idlib, chúng tôi chắc chắn sẽ chú ý đến điều đó (khi chống lại khủng bố).”

Đặc phái viên tổng thống Nga về Syria, Alexander Lavrentyev thì cho rằng giải pháp tốt nhất cho vấn đề là lực lượng khủng bố đầu hàng. “Không thể tưởng tượng được việc lực lượng chính phủ Syria sống chung với khủng bố” – ông nói.

Video: Quân đội Nga tập trận rầm rộ ngoài biển Syria

 (Nguồn: Sputnik)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU