Chuyên gia lý giải nguyên nhân Israel không kích căn cứ của Syria
  • Zalo

Chuyên gia lý giải nguyên nhân Israel không kích căn cứ của Syria

Thế giới Thứ Hai, 09/04/2018 16:55:00 +07:00

Chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu Trung Đông Sergey Balmasov nêu các lý do có thể khiến Israel thực hiện vụ không kích căn cứ không quân T-4 của quân đội Syria tại Homs ngày 9/4.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình RT, Sergey Balmasov, chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu Trung Đông có trụ sở tại Matxcơva, nêu một số lý do khiến Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) điều động tiêm kích F-15 thực hiện vụ không kích bằng tên lửa có điều khiển vào căn cứ không quân T-4 của Syria.

“Israel giám sát hoạt động tại căn cứ Homs từ lâu và bày tỏ quan ngại về việc căn cứ này được sử dụng làm điểm trung chuyển cho lực lượng Hezbollah.

1

 Tiêm kích F-15 của Không quân Israel. (Ảnh: AP)

Đối với Lầu Năm Góc thì cuộc không kích này có lợi bởi Washington nhận thấy không cần trực tiếp ra tay mà có thể nhờ cậy lực lượng khác”, chuyên gia Balmasov nhận định.

Chuyên gia này cũng cho biết, đây là vụ tấn công thăm dò, cách thức hệ thống phòng không tác chiến, nơi nào và cái gì được triển khai. "Tất nhiên bây giờ khó có thể khiến thái độ của Nga lẫn Syria bớt căng thẳng", ông Balmasov cho biết thêm.

Ngày 9/4, hãng thông tấn Syria SANA đưa tin cho biết căn cứ không quân T-4 tại tỉnh Homs bị tấn công bằng tên lửa, con số thương vong chính xác chưa được đại diện quân đội lẫn truyền thông Syria công bố.

Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo chỉ rõ 2 tiêm kích F-15 của Israel thực hiện vụ không kích nói trên, tuy nhiên phía Israel từ chối bình luận về thông tin này.

Nguyễn Tiến
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chuyên gia lý giải nguyên nhân Israel không kích căn cứ của Syria" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin