Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Chuyên gia lý giải nguyên nhân 2 vụ nổ súng liên tiếp ở 2 căn cứ Mỹ

Thế giới Thứ Bảy, 07/12/2019 12:17:00 +07:00

2 vụ nổ súng xảy ra liên tiếp tại 2 căn cứ quân sự Mỹ đang đặt ra nhiều câu hỏi về tình trạng bất ổn của quân đội nước này.

Tại căn cứ không quân của Hải quân Mỹ ở Florida, vụ nổ súng xảy ra khiến 2 người thiệt mạng. Hai người bị thương trong vụ nổ súng tại căn cứ Trân Châu Cảng cũng không qua khỏi. “Lực lượng hải quân Mỹ, theo tôi, có hiện tượng sử dụng ma túy” - nhà quan sát quân sự của tờ Komsomolskaya Pravda Viktor Baranets nhận định.

Chuyên gia cho biết, tình trạng sử dụng súng quá phổ biến tại Mỹ, và nước này hiện đang chiếm vị trí đứng đầu trên thế giới về số lượng súng tính trên đầu người. 

11

Chuyên gia giải thích 2 vụ nổ súng ở 2 căn cứ Mỹ: Có liên quan tới ma túy? (Ảnh: US Navy)

Đây không phải là lần đầu tiên ở Mỹ có nổ súng, nhưng trong trường hợp này, người ta nói rằng, tại Trân Châu Cảng, con người có tình trạng chung là vô trách nhiệm với hành động của mình” - ông Baranets nói.

Theo ông, Trân Châu Cảng là một căn cứ đặc biệt với tình trạng căng thẳng quá cao, dù cho nó cũng được coi là một “khu nghỉ mát”. “Xét theo những thông tin hiện có, thì người thanh niên nổ súng tại đó hoặc là đã thua bài, hoặc là phê thuốc. Nhưng, rõ ràng, khả năng thứ hai vẫn là cao hơn” - chuyên gia cho biết thêm.

Vụ nổ súng tại căn cứ quân sự ở Florida lại giống như một trường hợp căng thẳng thần kinh. Nhưng ngay cả trong vụ án này, các chuyên gia, những người đã nghiên cứu toàn bộ kế hoạch gây án, cũng không loại trừ khả năng có liên quan đến ma túy - ông Viktor Baranets lưu ý.

Trong khi đó theo chuyên gia quân sự Igor Korotchenko, cả hai bi kịch xảy ra đều xuất phát từ mong muốn trả thù đồng đội của các tay súng. Ông lưu ý rằng, có nhiều yếu tố khác nhau có thể dẫn tới điều đó: mất cân bằng tâm lý, các vấn đề cá nhân, phẫn nộ...

Trong mọi trường hợp, khuyết điểm thuộc về người chỉ huy, cấp trên. Thiếu sự kiểm soát tâm trạng trong các tập thể quân đội, trong khi lực lượng cảnh sát quân sự hoạt động chưa tốt. Bất cứ kịch bản nào cũng có thể xảy ra ở đây” - ông Korotchenko cho biết.

Chuyên gia cho biết thêm rằng, những sự cố như vậy, thật không may, lại xảy ra ở nhiều quân đội trên thế giới.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin