Chuyên gia: Israel không thể chối bỏ trách nhiệm vụ Il-20 bị bắn hạ

Thế giớiChủ Nhật, 23/09/2018 16:09:00 +07:00

Mặc dù Israel luôn khẳng định Syria là thủ phạm gây ra vụ bắn hạ Il-20 nhưng một số chuyên gia cho rằng Tel Aviv phần nào cũng phải chịu trách nhiệm vì đã gián tiếp dẫn tới thảm họa cướp đi sinh mạng của 15 quân nhân Nga.

"Tất nhiên, sự việc này sẽ không hủy hoại quan hệ giữa 2 nước bất kể người Israel nói gì. Nga cũng đã tạm ngừng đánh giá các thông tin liên quan tới vụ Il-20 bị bắn hạ. Kết luận cuối cùng vẫn chưa được đưa ra. Câu hỏi quan trọng là đây là một toan tính ác ý hay chỉ xuất phát từ sự vô trách nhiệm.

Có thể đây là một sự khiêu khích với nhiều lớp lang. Không loại trừ khả năng đã có những tinh toàn ẩn đằng sau chiếc phi cơ của Nga", ông Andrei Sidorov, chuyên gia về chính trị quốc tế tại Đại học Moscow nhận định.

Theo ông Sidorov, vụ việc có thể sẽ trở thành tiền lệ cho các quốc gia khác nếu như Israel không phải chịu bất cứ liên đới nào. 

1038482660

Một chiếc Il-20 của Không quân Nga. (Ảnh: Sputnik) 

"Israel đã quá tự tung tự tác. Điều này cần phải bị trừng phạt bởi vì nó có thể dẫn đến tiến lệ cho các nước khác. Đây là có thể trở thành lời mời để những kẻ khiêu khích khác bắn hạ máy bay Nga theo cách này", ông này nhấn mạnh. 

Vị chuyên gia cho rằng Nga có thể đáp trả bằng cách triển khai hệ thống S-300 ở Syria như một cách để ngăn Israel xâm phạm vào không phân của Syria. 

Boris Dolgov, chuyên gia cao cấp tại Trung tâm nghiên cứu Arab và Hồi giáo thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga cũng có cùng quan điểm với ông Sidorov. 

"Israel phải chịu trách nhiệm về vụ việc. Nga có quyền thực hiện các biện pháp thích hợp. Các bước này sẽ chỉ nhằm mục đích bảo vệ máy bay và cơ sở hạ tầng quân sự của Nga ở Syria", ông Dolgov nói với Sputnik.

Video: Cường kích Su-24 của Nga bị Syria bắn hạ

Theo ông này, việc phi công Israel sử dụng máy bay Nga là lá chắn chẳng khác nào một cú lừa hiểm độc: đưa mình ra khỏi một cuộc tấn công nhưng lại dẩy người khác vào thế nguy hiểm. 

"Matxcơva nên nhớ rằng mặc cho bất cứ thỏa thuận hợp tác nào với Tel Aviv, những sự cố như vậy vẫn có thể xảy ra", vị chuyên gia cảnh báo. 

Căn cứ không quân Hmeimim của Nga đêm 17/9 mất liên lạc với trinh sát cơ IL-20 vào thời điểm 4 tiêm kích F-16 của Israel tấn công các mục tiêu Syria ở tỉnh Latakia. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định quân đội Israel đã cố tạo ra một tình huống nguy hiểm bằng cách sử dụng máy bay Nga như một lá chắn chống lại đòn phản công của phòng không Syria. 

Tuy nhiên Tel Aviv phủ nhận thông tin này, khẳng định máy bay Nga bị bắn rơi không nằm trong khu vực hoạt động của Israel vào thời điểm các tiêm kích F-16 của nước này khai hỏa vào các căn cứ ở Syria. Israel cho rằng chính phủ Syria phải chịu toàn bộ trách nhiệm khi là lực lượng bắn rơi máy bay Nga và khi tên lửa Syria được bắn đi, máy bay của Israel đang ở trong không phận của nước này. 

Bộ Quốc phòng Nga trong một tuyên bố mới đây cho biết sẽ công bố các thông tin liên quan tới vụ việc trong hôm nay 23/9. Các thông tin này bao gồm dữ liệu từ radar về các diễn biến trên không phận Syria khi Il-20 bị bắn rơi và hoạt động của chiến cơ Israel trong khu vực máy bay Nga rơi.

Song Hy
Bình luận
vtc.vn