Chuyên gia giáo dục Anh bật mí bí quyết vào ĐH Cambridge

(VTC News) - Ông Nicholas Waite – hiệu trưởng ngôi trường trung học danh tiếng Bellerbys Cambridge (Anh Quốc) chia sẻ kinh nghiệm vào ĐH Cambridge.

Dù rất bận rộn nhưng ông Nicholas Waite – hiệu trưởng trường trung học danh tiếng Bellerbys Cambridge (Anh Quốc) đã đến thăm và chia sẻ kinh nghiệm quý báu với học sinh, sinh viên Việt Nam.

        Ông Nicholas Waite – hiệu trưởng trường trung học Bellerbys Cambridge (Anh Quốc)

 Ông Nicholas Waite – hiệu trưởng trường trung học Bellerbys Cambridge (Anh Quốc)

Lãnh đạo trường Bellerbys (Vương Quốc Anh) cho rằng cơ hội để các học sinh, Việt Nam vào học tập tại ĐH Cambridge không khó như nhiều người suy nghĩ.
Các bạn học sinh THPT có mơ ước đặt chân vào cánh cổng trường ĐH hàng đầu trên thế giới – ĐH Cambridge đã được thầy Nicholas Waite chia sẻ những kinh nghiệm thiết thực nhất.

Thầy Nicholas Waite cho rằng để đặt chân vào ngôi trường Cambridge danh tiếng, học sinh Việt Nam nên chọn môi trường học tập ở các trường trung học quốc tế hoặc các khóa dự bị đại học. Trong đó, trường trung học Bellerbys College cũng được nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn.

Trường trung học Bellerbys College là ngôi trường chuyên dành cho học sinh quốc tế với cách sắp xếp chương trình giúp học sinh đạt thành tích tốt nhất trước khi bước vào đại học.

Mỗi năm, khoảng 60-100 học sinh học tập tại các trường Bellerbys College. Trong đó, nhiều em học sinh Việt Nam đã đỗ vào những trường đại học danh tiếng .


“Các em học sinh sẽ được hỗ trợ mọi mặt về ăn ở. Đặc biệt, mỗi học sinh có một giáo viên phụ đạo, tư vấn từ chuyện viết đơn vào trường đại học đến việc giải đáp tâm sinh lý trong quá trình học tập tại Anh”, thầy  Nicholas Waite cho biết.

Hiện tại, đã có 9 học sinh Việt Nam đỗ vào trường Cass Business School nằm trong top 15 trường kinh doanh hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, hàng năm nhà trường vẫn dành học bổng từ 20-70% cho các học sinh xuất sắc.

Chia sẻ kinh nghiệm về việc lựa chọn ngành nghề, thầy Nicholas Waite tâm sự: “Khi học đại học, tôi cũng không xác định được sẽ theo ngành gì. Điều quan trọng là các em được học những môn yêu thích. Việc yêu thích ngành học sẽ giúp các em có kết quả tốt. Việc đó sẽ giúp các em có thể lựa chọn ngành nghề sau  này một cách rộng mở”.

Bàn thêm về giáo dục, vị chuyên gia này tin tưởng rằng tương lai tất cả các nền giáo dục sẽ mang tính quốc tế.

Đó không chỉ bởi các doanh nghiệp ngày càng toàn cầu hóa mà người tiêu dùng cũng có ý thức toàn cầu hơn nhờ tiếp cận nhiều hơn với thông tin qua mạng Internet.

“Để thích nghi trong thế giới hiện đại, giáo dục cần tiến triển từ hình thức đào tạo mang tính chất cục bộ lên hình thức trang bị cho người học tầm nhìn toàn cầu thông qua chương trình đào tạo quốc tế và các lớp học đa văn hóa phản ánh sinh động môi trường làm việc đa dạng và hiện đại.

Các kỹ năng mềm trong đào tạo và môi trường làm việc ngày càng có vai trò quan trọng, ảnh hưởng lớn tới cách thức sinh viên chuẩn bị bước vào đại học. Việc trang bị những kỹ năng này cho người học từ giai đoạn ban đầu là vô cùng cần thiết”, ông Nicholas Waite chia sẻ.
       Một góc trường Bellerbys Cambridge

Một góc trường Bellerbys Cambridge

Bên cạnh đó, vị chuyên gia này cũng cho rằng giáo dục quốc tế thực sự không đơn thuần là du học. Giáo dục quốc tế sẽ giảng dạy những kỹ năng mềm được yêu cầu bởi các công ty đa quốc gia, từ làm việc với các nhóm quốc tế tới hiểu rõ và phát huy các giá trị và văn hóa bản địa.

Giáo viên và các giảng viên đại học sẽ đi từ trợ giảng tới cố vấn cho sinh viên, giúp họ nắm bắt kiến thức một cách nhanh nhất và năng động nhất.

Kết quả là sẽ tạo ra một thế hệ sinh viên quốc tế hóa mới có tầm nhìn toàn cầu nhưng vẫn mang bản sắc riêng, giúp họ am hiểu hơn, cá tính hơn và quan trọng nhất là dễ dàng được tuyển dụng.

“Đây là sự khác biệt rất lớn so với chương trình đào tạo chuẩn mà các trường nội trú truyền thống tại Anh đang thực hiện. Đào tạo quốc tế chỉ có thể thực hiện được trong một trường quốc tế được tạo ra để mang lại những giá trị này”, ông Nicholas Waite nói.

Phạm Thịnh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN