• Zalo

Chuyện 'chưa có tiền lệ' ở Đà Nẵng

Thời sự Thứ Hai, 23/09/2013 07:46:00 +07:00

(VTC News) - Trong buổi tiếp xúc cử tri Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh đã yêu cầu rút ngắn thời gian buổi tiếp xúc, lập tức "vi hành" để xử lý việc cho dân.

(VTC News) - Trong buổi tiếp xúc cử tri Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh đã yêu cầu rút ngắn thời gian buổi tiếp xúc, lập tức "vi hành" để xử lý việc cho dân.

Sáng 23/9, trong buổi tiếp xúc cử tri Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương đã yêu cầu rút ngắn thời gian buổi tiếp xúc và đi hiện trường để nắm bắt, xử lý kịp thời phản ánh của người dân.

Một hành động được các cử tri cho là chưa có tiền lệ trong các hoạt động tiếp xúc cử tri trong thời gian qua.


"Họp ít thôi!"

Động thái trên xuất phát từ ý kiến bức xúc của cử tri Hồ Bút (phường Nam Dương) về việc quy hoạch, xây dựng đường Nguyễn Văn Linh nối dài làm ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân kiệt K11, đường Nguyễn Văn Linh (phường Nam Dương, quận Hải Châu).

“Chúng tôi đã nhiều lần ý kiến, nhưng rồi đâu lại ra đó, kiệt nhỏ cong queo, khuất tầm nhìn rất nguy hiểm cho người dân”, ông Bút bức xúc.

Đà Nẵng, Nguyễn Bá Thanh, Bí thư thành ủy Đà Nẵng, TRưởng Ban Nội chính trung ương, tiếp xúc cử tri
Chủ tịch UBND quận Hải Châu giải trình với ông Nguyễn Bá Thanh tại buổi tiếp xúc cử tri.
Trước ý kiến của cử tri, ông Nguyễn Bá Thanh đã yêu cầu Chủ tịch UBND quận Hải Châu Lê Anh trả lời “tại chỗ” vấn đề cử tri nêu và đi hiện trường để nắm bắt, xử lý kịp thời phản ánh của người dân.

“Tái định cư hay chỉnh trang đô thị cần chú ý đến an cư mới lạc nghiệp. Cần tạo điều kiện để người dân ổn định đời sống. Vẫn biết là tình hình ngân sách thành phố còn đang khó, nhưng dần dần sẽ tốt hơn. Sau ý kiến của cử tri Hồ Bút, theo tôi buổi tiếp xúc nên kết thúc sớm", ông Thanh cho biết.

"Họp ít thôi, để giải quyết bức xúc cho dân. Làm việc thì cần phải có thực địa, phải sát với dân. Xong cái này sớm (buổi tiếp xúc cử tri - PV), tôi với anh Lê Anh (Chủ tịch UBND quận Hải Châu - PV) ra hiện trường kiểm tra phản ánh của người dân”, ông Thanh nêu rõ.


Cũng trong khuôn khổ buổi làm việc, cử tri Lê Văn Kiếm (phường Hòa Cường Bắc) đã trình bày khá nhiều ý kiến liên quan đến công tác chất vấn, chất lượng cuộc chất vấn cũng như hậu kiểm các vấn đề chất vấn và hoạt động cần được chấn chỉnh nhằm nâng cao chất lượng chất vấn.

“Quốc hội họp nhiều, kéo dài nhưng chất lượng của hoạt động chất vấn chưa cao. Cần có bộ phận chuyên trách xem xét chất lượng chất vấn và công tác giám sát hậu chất vấn. Phải công khai thời gian thực hiện, kết quả thực hiện của các vấn đề được đại biểu chất vấn chứ không thể chất vấn xong là xong, rồi “để hòa cả làng” như thời gian qua. Đại biểu chất vấn nhiều, nhưng kết quả thực hiện không cao”, cử tri Lê Văn Kiếm nói.

Đà Nẵng, Nguyễn Bá Thanh, Bí thư thành ủy Đà Nẵng, TRưởng Ban Nội chính trung ương, tiếp xúc cử tri
Kết thúc buổi tiếp xúc cử tri sớm, ông Nguyễn Bá Thanh cùng lãnh đạo quận Hải Châu kiểm tra vấn đề cử tri bức xúc 
“Về ý kiến của cử tri Lê Văn Kiếm, đây là lĩnh vực được quốc hội quan tâm. Ý kiến thì tôi xin tiếp thu chứ ngay lập tức sửa là rất khó. Kỳ họp lần này sẽ kéo dài hơn các lần trước do nhiều vấn đề cần phải giải quyết như: sửa đổi hiến pháp, ra luật mới, sửa luật cũ,… nên cần nhiều thời gian hơn", ông Thanh giải thích.

"Về thực hiện chất vấn, trả lời chất vấn, giám sát trả lời chất vấn cũng đã thực hiện nhiều biện pháp, nhưng cố lắm cũng tới đó thôi, không thể so sánh với các nước khác. Nhưng chúng ta cũng có nhiều chuyển biến, như chất vấn công khai các bộ trưởng, thậm chí cả Chính phủ. Và mong muốn cao hơn cũng cần có thời gian”, ông Thanh nói.


Nên thực hiện sớm chính quyền đô thị


Liên quan đến việc Đà Nẵng thí điểm xây dựng chính quyền đô thị, cử tri Nguyễn Quốc Hòa (phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cho rằng: "Với những điều kiện, trình độ cán bộ hiện tại thì việc áp dụng chính quyền đô thị ở Đà Nẵng liệu có quá sớm hay không. Nên chăng cần cân nhắc và cần có thời gian chuẩn bị. Khi hoàn thành tất cả các nhiệm vụ hiện tại cũng như nâng cao trình độ cán bộ công chức thì hẵng áp dụng chính quyền đô thị”.
Đà Nẵng, Nguyễn Bá Thanh, Bí thư thành ủy Đà Nẵng, TRưởng Ban Nội chính trung ương, tiếp xúc cử tri
Theo ông Nguyễn Bá Thanh, cần sớm thực hiện chính quyền đô thị ở Đà Nẵng.
Về ý kiến này, ô
ng Nguyễn Bá Thanh cho rằng: "Chính quyền đô thị cần làm sớm. Làm sớm sẽ tốt lên thôi. Tôi ví dụ như ở nông thôn, anh uống rượu say cũng không ai nói. Nhưng ở đô thị, thành phố, anh mà uống say là xử phạt hành chính. Hay như chuyện phơi phóng, ở quê mình phơi sao cũng được, nhưng ở thành phố thì không được như vậy, phải đảm bảo mỹ quan đô thị. Đó là điều tốt, nên làm sớm”.

Bửu Lân


Bạn có cảm nghĩ gì về "Chuyện 'chưa có tiền lệ' ở Đà Nẵng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin