Chuyện chiếc cục nóng điều hòa ở phố cổ: Quận Hoàn Kiếm ra quyết định cuối cùng

Thời sựChủ Nhật, 22/10/2017 17:17:00 +07:00

UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vừa ban hành quyết định yêu cầu gia đình bà Quỳnh tháo bỏ cục nóng điều hòa trên phần giàn sắt thuộc không gian diện tích của nhà 28 Hàng Ngang.

Liên quan đến vụ việc dân phố cổ Hà Nội không xây dựng vẫn bị phường lập biên bản vi phạm, ngày 21/10, gia đình bà Đặng Thị Thúy Quỳnh và ông Tạ Văn Hiếu cho biết, UBND phường Hàng Đào (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) tiếp tục gửi giấy mời gia đình bà lên phường trình bày, giải quyết vụ việc.

Theo đó, ngày 19/10, UBND quận Hoàn Kiếm ban hành quyết định về việc “Cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” do ông Dương Đức Tuấn – Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm ký và gửi đến gia đình bà Quỳnh.

Video: Bà Quỳnh cho rằng cơ quan chức năng lập biên bản hành chính vi phạm xây dựng với gia đình bà là hoàn toàn sai

Quyết định yêu cầu bà Tạ Ngọc Hương (em chồng bà Quỳnh, cùng sống trong nhà số 23 Hàng Cân) và ông Hiếu phải tự giác tháo bỏ cục nóng điều hòa trên phần giàn sắt thuộc không gian diện tích của nhà 28 Hàng Ngang. Mọi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do bà Hương và ông Hiếu chi trả. Thời gian thực hiện là 15 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định (ngày 19/10).

"Thời hạn trong 3 ngày, kể từ ngày nhận được Quyết định này, bà Hương, ông Hiếu có trách nhiệm thực hiện quyết định. Nếu quá thời hạn không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật. Bà Hương, ông Hiếu có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với quyết định này theo quy định của pháp luật. Gửi ông Nguyễn Hùng Sơn – Chủ tịch UBND phường Hàng Đào để tổ chức thực hiện” - văn bản nêu.

21533733_1310826889039591_1030782583_o-0246023

 Quyết định của UBND quận Hoàn Kiếm yêu cầu chủ nhà 23 Hàng Đào phải tự giác tháo bỏ cục nóng điều hòa trên phần giàn sắt thuộc không gian diện tích của nhà 28 Hàng Ngang.

Trước đó, ngày 9/9, bà Đặng Thị Thúy Quỳnh (56 tuổi, trú tại số 23 Hàng Đào, Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, từ trước đến giờ gia đình bà không có bất kỳ hoạt động xây dựng nào động chạm đến ngôi nhà, kết cấu hiện trạng vẫn nguyên vẹn như lúc ban đầu.

Bà Quỳnh cho hay, ngôi nhà số 28 Hàng Ngang (giáp ranh với nhà bà Quỳnh) của Công ty Cổ phần Bánh mứt kẹo Hà Nội đã cho nhiều bên thuê lại.

Trong thời gian thuê nhà, ngôi nhà này cải tạo không phép và tự ý lắp thêm khung sắt, mái nhựa tại khoảng không tầng 2 phía sau nhà. Việc làm này đã bị UBND phường Hàng Đào lập biên bản vi phạm, đình chỉ công trình.

Theo bà Quỳnh, khi ngôi nhà số 28 Hàng Ngang cải tạo đã làm sập cửa sổ của gia đình bà và còn lợp mái che khiến nước mưa thấm rồi chảy vào bên trong nhà khiến cuộc sống gia đình bà bị ảnh hưởng.

Sau đó, cơ quan chức năng đã lập biên bản xử lý vi phạm nhưng chủ nhà số 28 vẫn tiếp tục xây dựng thêm nhà vệ sinh, lắp hệ thống điện nước, lắp đặt camera giám sát tại phần diện tích giếng trời chung để đón không khí, ánh sáng mà không bị phường cưỡng chế.

21192871_947579038713944_1252046043486167575_n-0230184

 Biên bản vi phạm cơ quan chức năng đã lập đối với gia đình bà Quỳnh.

Theo bà Quỳnh, khi ngôi nhà số 28 Hàng Ngang cải tạo đã làm sập cửa sổ của gia đình bà và còn lợp mái che khiến nước mưa thấm rồi chảy vào bên trong nhà khiến cuộc sống gia đình bà bị ảnh hưởng.

Sau đó, cơ quan chức năng đã lập biên bản xử lý vi phạm nhưng chủ nhà số 28 vẫn tiếp tục xây dựng thêm nhà vệ sinh, lắp hệ thống điện nước, lắp đặt camera giám sát tại phần diện tích giếng trời chung để đón không khí, ánh sáng mà không bị phường cưỡng chế.

Ngược lại, gia đình bà Quỳnh không sửa chữa hay xây dựng nhưng lại bị lực lượng chức năng đến lập biên bản vi phạm trật tự xây dựng.

Bà Quỳnh cho biết thêm, ngày 6/7, Đội Thanh tra xây dựng quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đến lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu gia đình bà tự tháo dỡ công trình xây dựng gồm: Mái che cửa sổ tại vị trí tầng 2 phía sau nhà, giáp nhà 28 Hàng Ngang, gắn 4 con song sắt vào tường lấn chiếm không gian xung quanh nhà ở (kích thước 3,5mx1m; đỉnh mái cao 3,38m; chân mái 3,10m), cục điều hòa trên phần giàn sắt thuộc không gian diện tích sử dụng của ngôi nhà 28 Hàng Ngang.

Tuy nhiên, ở phần ký tên vào phần tổ chức, cá nhân vi phạm trong biên bản bà Quỳnh viết “Tôi ký tên do cán bộ yêu cầu”.

Tiếp đó, đến ngày 1/9, Đội Thanh tra xây dựng quận Hoàn Kiếm tiếp tục xuống nhưng lại đem theo một biên bản đã viết sẵn các nội dung như biên bản ngày 6/7 và yêu cầu bà Quỳnh ký tên.

Cho rằng biên bản xử lý vi phạm trên là hoàn toàn sai bà Quỳnh bức xúc nói: "Mái tôn che cửa sổ và cục nóng điều hòa đã có từ trước khi gia đình tôi chuyển đến sinh sống chứ không phải gia đình mới lắp đặt. Vậy UBND phường Hàng Đào lập biên bản đối với gia đình tôi về vi phạm trật tự xây dựng là không đúng.

Tôi đề nghị Công ty cổ phần bánh mứt kẹo Hà Nội trả lại không gian giếng trời chung, tháo dỡ mái, hệ thống nước, cáp điện sát cửa sổ gia đình chúng tôi và làm lại hàng rào ngăn cách để đảm bảo an ninh và sinh hoạt chung".

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !