Chương trình hạt nhân của Triều Tiên 'sắp về đến đích'

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng đưa tin, tròn 10 năm sau khi thử hạt nhân đầu tiên, Triều Tiên đã phát triển cả chương trình vũ khí hạt nhân cũng như đạt tiến bộ rõ rệt trong công nghệ tên lửa và được dư luận rộng rãi cho là có khả năng kết hợp hai yếu tố này với nhau.

Giới chuyên gia đánh giá vấn đề thực sự hiện nay là liệu Bình Nhưỡng có khả năng bắn một tên lửa mang đầu đạn hạt nhân vào mục tiêu hay không, nếu không thì Triều Tiên cũng sẽ sớm đạt được năng lực này.

Van Jackson, Phó Giáo sư tại Trung tâm nghiên cứu an ninh châu Á-Thái Bình Dương - một cơ quan cố vấn của Lầu Năm Góc trụ sở tại Hawaii, cho hay: "Triều Tiên đang chạy tới đích của đường đua hạt nhân."

Chuong trinh hat nhan cua Trieu Tien 'sap ve den dich' hinh anh 1

 Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên được chụp qua vệ tinh

Theo ông Jackson, với kho vũ khí nhân tương đối nhỏ, Triều Tiên có thể cho rằng chiến lược tốt nhất của nước này là đánh đòn phủ đầu, hòng đạt được một điều gì đó.

Trong khi đó, Vipin Narang, nhà khoa học chính trị và chuyên gia về phổ biến hạt nhân tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), nói rằng dường như Triều Tiên đang xây dựng một loạt nền tảng phóng tên lửa để có thể bắn trúng Nhật Bản, Hàn Quốc, các tài sản của Mỹ tại châu Á và cuối cùng là nước Mỹ.

Theo ông Narang, Triều Tiên không còn đi theo mô hình Chiến tranh Lạnh - sở hữu vũ khí hạt nhân để đảm bảo cả hai bên sẽ bị hủy diệt trong trường hợp chiến tranh, mà dường như ngày càng giống với Pakistan, quốc gia sử dụng chiến lược 'leo thang bất đối xứng' - tức có khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại một cuộc tấn công thông thường.

Video sốc về đường phố Triều Tiên 

Ông nói: "Có vẻ như Triều Tiên đang tính đến viễn cảnh sẽ ra sao nếu như họ phải sử dụng vũ khí hạt nhân. Do đó, chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng không còn là trò đùa nữa".

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.