Chung cư Đại Thành: Khách hàng đóng tiền mua nhà 7 năm vẫn chưa được ở

(VTC News) - Sau hơn 7 năm đóng tiền mua căn hộ dự án chung cư Đại Thành, hơn 300 khách hàng vẫn chưa nhận được nhà vì lý do chủ đầu tư không đủ tiền xây dựng.

7 năm mòn mỏi chờ nhà

Mới đây, hơn 100 khách hàng mua căn hộ dự án chung cư Đại Thành (đường Trịnh Đình Trọng, phường Phú Trung, quận Tân Phú, TP.HCM) vừa có đơn cầu cứu gửi Báo điện tử VTC News về việc bị Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Sản xuất Đại Thành (Công ty Đại Thành) lừa đảo, bàn giao căn hộ chậm 6 năm so với hợp đồng.

Trong đơn, các khách hàng mua căn hộ dự án này cho biết, năm 2010, họ ký hợp đồng với Công ty Đại Thành để mua căn hộ chung cư Đại Thành. Dự kiến thời gian tối đa là vào tháng 6/2012, chủ đầu tư sẽ bàn giao nhà.

Tuy nhiên, đến thời điểm bàn giao nhà, chủ đầu tư thông báo rằng không đủ tiền để xây dựng và giao nhà cho khách hàng đúng hẹn.

Chung cu Dai Thanh: Khach hang dong tien mua nha 7 nam van chua duoc o hinh anh 1

Dự án chung cư Đại Thành.

Để tháo gỡ khó khăn, tháng 9/2013, chủ đầu tư có buổi họp với hơn 300 khách hàng. Tại cuộc họp, chủ đầu tư cho biết cần thêm 99 tỷ đồng để hoàn thiện và giao nhà trong tình trạng sử dụng được với những điều kiện cơ bản. Như vậy, khách hàng cần tiếp tục đóng hết 100% giá trị căn hộ thì sẽ bàn giao nhà vào tháng 6/2014.

Theo quy định, trước khi bàn giao nhà khách hàng chỉ cần đóng khoảng 70% giá trị căn hộ. Tuy nhiên, để chia sẽ khó khăn với chủ đầu tư, các khách hàng đã đồng ý đóng trước hơn 90% giá trị căn hộ. Thế nhưng, dự án vẫn tiếp tục “dậm chân tại chỗ”, hơn 300 khách hàng khốn đốn vì đã đóng tiền đầy đủ nhưng không được nhận nhà.

Theo các khách hàng, gần đây, chủ đầu tư thông báo rằng, khách hàng muốn nhận căn hộ thì phải tự liên hệ với nhà thầu và phải đồng ý nhiều điều kiện vô lý như: Đóng tiền hơn 90% giá trị hợp đồng mua bán, thu tiền ký quỹ, tiền thang lồng vận chuyển vật tư và các chi phí phát sinh khác.

Đáng nói, chủ đầu tư yếu cầu chi phí nhà thầu hoàn thiện khoảng 60 triệu đồng khách hàng tự chịu. Ngoài ra, phải ký hợp đồng cam kết không khiếu nại hợp đồng mua bán nhà đã ký.

Anh Trần Công Mạnh, khách hàng mua căn hộ dự án này bức xúc: "Rõ ràng Công ty Đại Thành đã lừa dối chúng tôi. Trước đây, chủ đầu tư nói nếu muốn nhận căn hộ sớm, chúng tôi buộc phải đóng trước 90% giá trị căn hộ, sau đó bắt chúng tôi phải tự  liên hệ với nhà thầu để xin tự hoàn thiện căn hộ.

Vậy mà khi đã đóng 90% xong rồi thì có người lại không được bàn giao nhà thô. Người được bàn giao thì căn hộ chưa được chủ đầu tư lát gạch, đóng trần như trong thỏa thuận nên cũng không dám cho thợ thi công hoàn thiện vì phải mất thêm khoản tiền không nhỏ".

Chung cu Dai Thanh: Khach hang dong tien mua nha 7 nam van chua duoc o hinh anh 2

 Khách hàng căng băng rôn phản ánh việc Công ty Đại Thành giao nhà chậm 6 năm.

Các khách hàng mua căn hộ dự án này cho rằng, những lời cam kết tiến độ, bàn giao nhà của chủ đầu tư đã làm họ mất niềm tin. Quá nhiều lần, qua sự việc lần này họ buộc phải kiến nghị chính quyền tham gia cùng với dân giám sát, kiểm tra Công ty Đại Thành.

Chủ đầu tư tiếp tục hứa

Trước những lùm xùm này, UBND quận Tân Phú đã tổ chức buổi gặp gỡ giữa khách hàng mua, chủ đầu tư và đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM để hỗ trợ, giải quyết vụ việc.

Tại buổi gặp mặt, ông Ngô Triều Vân - Giám đốc Công ty Đại Thành thừa nhận, do gặp nhiều khó khăn nên chậm giao nhà cho khách hàng.

"Năm 2013, khách hàng đã thống nhất sẽ cùng chủ đầu tư giải quyết khó khăn tài chính nhưng đến nay tôi chỉ nhận được chưa tới 15 tỷ đồng, con số đó tôi không thể hoàn thiện nổi cho một cái tòa chung cư thế này. Dự án chậm là do thiếu vốn, công ty không trốn tránh trách nhiệm.

Hiện nay hạ tầng dự án, cống thoát nước, phòng cháy chữa cháy cũng gần xong, công ty đã thanh toán hơn 60%, giờ chỉ còn lắp ráp thôi và còn hoàn thiện khoảng 300 căn hộ nữa. Chúng tôi vẫn sẽ duy trì hoạt động.

Việc giao nhà chậm, bây giờ bà con có la, có mắng, tôi cũng xin nghe và đón nhận. Vì tôi là người có lỗi, tôi thất hứa, tôi phải chịu những điều đấy. Đến hiện tại, tôi đã chuẩn bị đủ kinh phí để hoàn thiện dự án, tôi cam kết sẽ bàn giao tất cả căn hộ trong năm nay”, ông Ngô Triều Vân khẳng định.

Chung cu Dai Thanh: Khach hang dong tien mua nha 7 nam van chua duoc o hinh anh 3

Ông Ngô Triều Vân - Giám đốc Công ty Đại Thành.

Theo ông Vân, phía công ty sẽ trả lại tiền ký quỹ của khách hàng và không lấy đồng nào nữa. Còn những người đóng dưới 70% thì phía công ty sẽ mời để đóng thêm một phần nào đó.

"Tôi sẽ không ép buộc bất cứ điều gì, tôi sẽ sàng đồng hành cùng bà con, nên việc không phải nhất thiết phải đóng trên 90% tôi khẳng định sẽ không làm việc đó.

Tôi cam kết sẽ bàn giao đúng căn nhà thô, việc hoàn thiện kế tiếp thay vì bà con thuê các nhà thầu nhỏ lẻ bên ngoài chi phí từ 100 triệu – 140 triệu đồng/căn. Nếu tin tưởng, tôi xin làm cho bà con chỉ với 80 triệu đồng thôi, tôi cam kết chất lượng và gánh vác với bà con", ông Vân tiếp tục hứa.

>>> Đọc thêm: Bị ‘tố’ chậm bàn giao nhà, chủ đầu tư Discovery Complex 302 Cầu Giấy lên tiếng

Thy Huệ
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU