Chủ tịch VFF phát ngôn gây sốc: Lại chống tiêu cực kiểu nói miệng?

Hôm qua 30/12, làng bóng đá Việt Nam lại xôn xao quanh một thông tin liên quan đến chuyện tiêu cực trong bóng đá.

Sáng 30/12, bên hành lang lễ ký hợp đồng tài trợ cho V-League 2015 tại Hà Nội, chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng tung ra một “quả bom” khi cho biết vụ tiêu cực ở CLB Ninh Bình cao hơn số chín cầu thủ bị ra tòa và vừa bị LĐBĐ Việt Nam (VFF) treo giò vĩnh viễn. 

Ông Dũng nói: “Danh sách đầu tiên tôi thuyết phục anh Trường (ông Hoàng Mạnh Trường - chủ tịch CLB Ninh Bình) đưa ra cho cơ quan an ninh Ninh Bình khởi tố không phải con số bây giờ mà cao hơn nhiều. Tuy nhiên tại sao lại là con số 9, tôi hỏi ông Trường sao không phải 14 mà chỉ là 11 (11 cầu thủ bị công an triệu tập để điều tra) thì ông Trường nói: Anh ơi, khuya chúng nó lên phòng em khóc quá không chịu nổi. Chúng nó bảo đưa ra thế này con tiêu tan sự nghiệp, con chết, bố tha cho con. Khóc quá nên tha”.
       Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng trả lời báo chí 

Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng trả lời báo chí 

Ai “khóc quá nên tha”?

Ngay sau khi ông Dũng phát biểu về thông tin gây chấn động đó, chúng tôi đã liên lạc với ông Hoàng Mạnh Trường. Ông Trường nói: “Anh Lê Hùng Dũng nói chuyện một số cầu thủ của đội V.Ninh Bình lên phòng tôi khóc dữ quá nên tôi tha là đúng. Nhưng anh Dũng nói mà chưa hiểu rõ hết vấn đề. Vì theo luật tố tụng, phải bắt được người mua với kẻ bán thì mới cấu thành tội được. 

Chứ nếu chỉ có người đánh bạc mà không có người nhận bạc thì bắt ai và xử ai? Nếu chỉ dựa vào một phía đánh bạc thì người ta quay ngược lại kiện cho tội vu khống thì sao? Mà ở trận đấu làm độ có liên quan đến năm cầu thủ Ninh Bình khác nhưng không bị truy tố là do cơ quan điều tra không có đủ chứng cứ”.

Bầu Trường giải thích thêm: “Ngoài việc làm độ 800 triệu đồng ở trận đấu với Kelantan tại Malaysia mà chín cầu thủ đã nhận án phạt, còn có một vụ khác nữa, khi số đã bị án phạt cùng năm cầu thủ khác còn làm độ thêm một trận đấu nữa ở AFC Cup 2014 với số tiền hơn 100 triệu đồng. Số tiền cá độ này chia nhau được 7 triệu đồng/người, trong đó có L. và P. 
Video Chủ tịch Lê Hùng Dũng phát biểu về cầu thủ Ninh Bình bán độ
Tôi cũng muốn nhờ cơ quan điều tra làm rõ thêm trận đấu này nữa, nhưng không có bằng chứng. Vì dù họ khai ra như thế, nhưng không bắt được người nhận cá độ trong trận đấu này thì cơ quan điều tra làm sao khởi tố vụ án được.

Với trận V.Ninh Bình gặp Kelantan, cơ quan điều tra phải làm 5-6 ngày nhưng không thể khởi tố được vụ án vì không bắt được người nhận độ là Đào Đức Lợi. Chỉ sau đó, khi Đào Đức Lợi tự ra đầu thú, cơ quan điều tra mới khởi tố được vụ án và đưa ra xét xử. 
        Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng và chủ tịch HĐQT VPF Võ Quốc Thắng (Ảnh: N.D)

 Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng và chủ tịch HĐQT VPF Võ Quốc Thắng (Ảnh: N.D)

Kết quả thế nào thì mọi người đã biết. Với trận còn lại, tôi cũng nhờ cơ quan điều tra rồi, tìm được người nhận độ nhưng đối tượng đã trốn đi Trung Quốc ở luôn thì đành bó tay. Đối tượng này quê ở Nam Định và nằm ở đường dây cá độ khác”.

Ngoài L. và P. thì còn ai nữa, và phải chăng chính những cầu thủ này đã “khóc quá nên tha”? Trả lời câu hỏi này, bầu Trường nói rằng một cầu thủ đã “khai” với ông chứ không phải L. và P. trực tiếp gặp ông để khóc lóc xin tha.

“Giờ đột ngột hỏi lại tôi không nhớ. Mấy việc đáng buồn như thế tôi nhớ làm gì cho đau đầu. Chuyện đã qua rồi tôi cũng không muốn nhắc đến nữa”.
Video Chủ tịch Lê Hùng Dũng bảo vệ U19 Việt Nam
Sáng nói một kiểu, chiều nói một kiểu!

Chúng tôi đã cố gắng liên lạc với cầu thủ P. nhưng anh không nghe điện thoại. Trong khi đó, cầu thủ L. khẳng định mình không dính líu gì đến vụ làm độ tại Ninh Bình khi còn khoác áo tại đây. Anh nói: “Sau khi phanh phui vụ làm độ 800 triệu đồng, tôi có nghe vụ các cầu thủ làm độ 100 triệu đồng nữa cũng như chuyện các cầu thủ này lên khóc với bầu Trường xin tha. Tuy nhiên tôi không hề dính dáng gì đến cả. 
        Quang Hùng khóc tại tòa

 Quang Hùng khóc tại tòa

Nếu bầu Trường nói có tôi thì càng sai. Bầu Trường gọi cầu thủ nào lên ông ấy biết hết mà. Còn tôi chẳng bao giờ có. Nếu có dính líu đến, bầu Trường chẳng bao giờ tha cho tôi. Nói toàn đội chia nhau được 7 triệu đồng ở trận đấu đó thì sao tôi không nhận được 7 triệu đồng? Tôi chưa bao giờ chơi cờ bạc hay cá độ. Nếu tôi có tham gia thì giờ tố cáo ra đi, xem ai là người đứng ra dàn xếp, ai nhận tiền?”. 

Trước sự phản ứng của L., tối 30-12 chúng tôi liên lạc lại với bầu Trường đề nghị ông nên nhớ lại cho rõ vì đây là những thông tin liên quan đến số phận một con người, phải hết sức cẩn trọng. Khi ấy, bầu Trường lại nói rằng L. không hề dính đến tiêu cực. 

Ông nói: “L. không có dính đến. Còn P. thì tôi không nhớ có trong số các cầu thủ nhận 7 triệu đồng hay không. Thứ nhất là chuyện xảy ra lâu rồi. Thứ hai là chuyện gì qua rồi thì tôi bỏ qua luôn, cho vào đầu nhức đầu lắm. Lo kiếm tiền nuôi công nhân thôi. Mấy đứa lên khóc với tôi xin tha là mấy đứa dự bị thôi, nó ngồi ngoài đánh mà. Tôi cũng không nhớ tên những đứa đó nữa”.

Tiêu cực trong bóng đá Việt Nam là một nỗi nhức nhối đã tồn tại hàng mấy chục năm nay. Chính nó đã khiến người hâm mộ mất niềm tin vào bóng đá Việt Nam. Vì vậy, tuyên chiến với tiêu cực là điều cấp thiết. Tuy nhiên, không thể chống tiêu cực theo kiểu vu vơ, toàn nghe nói qua nói lại, rồi lúc thế này lúc thế khác như những gì đang diễn ra.

Theo Tuổi trẻ
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN