Chủ tịch VFF: HLV Park Hang Seo nối thêm nhịp cầu ấm áp giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Thể thaoThứ Năm, 07/02/2019 07:04:00 +07:00

Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải khẳng định thành công của HLV Park Hang Seo đã mở ra những cơ hội hợp tác phát triển bóng đá nói riêng và thể thao nói chung một cách mạnh mẽ và sâu rộng hơn giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Tiếp nối thành công của năm 2018, bóng đá Việt Nam mở màn năm mới 2019 bằng thành tích ấn tượng khi tái lập kỳ tích vào tứ kết Asian Cup tại UAE. 

Nhân dịp đầu năm mới, VTC News phỏng vấn Thứ trưởng, Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải xung quanh phương hướng phát triển của bóng đá Việt Nam trong tương lai, giấc mơ World Cup cũng như những đóng góp của HLV Park Hang Seo suốt chặng đường vừa qua.

- Bóng đá Việt Nam đã có một năm đại thành công, khi giành ngôi á quân U23 châu Á, vô địch AFF Suzuki Cup 2018, hạng tư ASIAD 18 và vào tứ kết Asian Cup 2019. Xin ông đánh giá những thành công liên tiếp, có tính tiếp nối như vậy, sẽ có vai trò gì trong kế hoạch phát triển bóng đá Việt Nam trong tương lai?

Bóng đá Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc trong năm 2018 mà cụ thể ở đây chính là thành tích của đội tuyển U23 quốc gia, đội tuyển quốc gia tại giải vô địch U23 châu Á, ASIAD 18 và AFF Suzuki Cup. Trong đó, điểm nhấn chính là ngôi vô địch khu vực mà thầy trò HLV Park Hang Seo đã mang về sau tròn một thập kỷ chờ đợi của người hâm mộ nước nhà, cũng như đội ngũ những người làm công tác chuyên môn.

vietnam malaysia14

 Tuyển Việt Nam vô địch AFF CUp 2018. (Ảnh: Duy Thành)

Nhìn lại những chiến công mà bóng đá Việt Nam giành được trong năm, đông đảo người hâm mộ nước nhà đều cảm thấy tự hào, thể hiện qua hình ảnh hàng triệu người dân trên mọi miền Tổ quốc đã đổ ra đường chia vui với đội tuyển Việt Nam. Đó chính là điều mà đội ngũ những người làm chuyên môn luôn chờ đợi và coi đó là động lực để không ngừng phấn đấu, vươn lên.

- HLV Park Hang Seo cho rằng, Việt Nam phải lên kế hoạch để tạo ra một hệ thống mà HLV nào đến cũng có thể thành công. Việt Nam cần phải đầu tư vào lứa cầu thủ 10 tuổi ngay từ bây giờ nếu muốn nghĩ tới World Cup trong 8 hay 10 năm nữa.

Trên cương vị của mình, cùng với BCH, cùng đội ngũ chuyên môn ở VFF, chúng tôi sẽ bàn bạc, tìm ra giải pháp, phương hướng cụ thể để hỗ trợ và khuyến khích các trung tâm đào tạo bóng đá, các đội bóng tiếp tục nâng cao chất lượng công tác đào tạo trẻ; tiếp tục mở thêm các lớp nâng cao trình độ cho các HLV trong công tác đào tạo trẻ; đẩy mạnh việc tổ chức các giải trẻ quốc gia theo phương thức xã hội hóa, qua đó phát hiện và bổ sung lực lượng VĐV cho các đội tuyển trẻ.

Đề xuất Liên đoàn Bóng đá quốc tế (FIFA) hỗ trợ các chương trình, mục tiêu cho công tác đào tạo bóng đá nữ và bóng đá trẻ.  

Mặt khác, tiếp tục đầu tư, hỗ trợ các câu lạc bộ phát triển mạnh hơn; kết hợp giữa đầu tư nhà nước và đầu tư doanh nghiệp để cải thiện cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ thi đấu bóng đá đỉnh cao, khuyến khích các tổ chức kinh tế, tư nhân tham gia đào tạo và cung cấp cầu thủ bóng đá cho các câu lạc bộ giống như mô hình của Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ (PVF)...

AFF 2018-2

 Thành công trong năm 2018 hứa hẹn sẽ mở tiếp ra con đường chiến thắng cho bóng đá Việt Nam trong những năm tiếp theo. (Ảnh: Duy Thành)

Cá nhân tôi đánh giá VFF nhiệm kỳ qua đã làm được rất nhiều việc. Nếu VFF không ban hành những quy định mang tính chất định hướng, buộc các câu lạc bộ phải đầu tư các tuyến trẻ, đồng thời yêu cầu mỗi câu lạc bộ chuyên nghiệp phải tạo cơ hội cho các cầu thủ trẻ vào sân thi đấu ở V-League thì công tác đào tạo trẻ khó có thể phát huy tốt như hiện tại.

- Theo ông, bóng đá Việt Nam có thể tiếp thu được phần nào ý kiến của HLV Park Hang Seo hay không? Liệu chúng ta đã định hình được chiến lược ở tầm vĩ mô và tìm được những người đủ tài, đủ tâm lẫn tầm để đưa bóng đá Việt Nam tới đấu trường World Cup?

Có thể nói, HLV Park Hang Seo đã khẳng định dấu ấn và tài năng của mình qua quá trình hơn một năm làm việc cùng các đội tuyển quốc gia. Thành tích của các đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam như U23, Olympic và ĐTQG trong năm 2017, 2018 đều có sự đóng góp lớn của HLV Park Hang Seo.

Bóng đá muốn nâng lên một tầm cao mới thì cần phải tiếp cận kiến thức, phương pháp huấn luyện của những nền bóng đá tiên tiến, phát triển. Đây là lý do VFF luôn đề nghị các huấn luyện viên/chuyên gia bóng đá nước ngoài chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức cho các huấn luyện viên trong nước thông qua các khóa hội thảo chuyên môn; hoặc cùng các đội tuyển tham gia những giải đấu quốc tế và trao đổi, chia sẻ với trợ lý ban huấn luyện bản địa những kinh nghiệm, kiến thức trong quá trình chuẩn bị cho ĐTQG để đạt được kết quả thi đấu tốt nhất.

le khanh hai-1 3

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL, Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải 

Việc đầu tư cho các đội tuyển trẻ, tạo cơ hội cho các cầu thủ trẻ tài năng được thi đấu trong môi trường bóng đá đỉnh cao là chiến lược mà VFF đã làm, đang làm và sẽ tiếp tục thực hiện một cách quyết liệt. Thực tế, trong đội hình ĐTQG hiện nay đa phần đều là những cầu thủ trẻ, trong đó có ít nhất 7 cầu thủ thuộc lứa U20, U21. Đó là sự phản ảnh rõ nét nhất về thành quả thu được trong định hướng phát triển hướng tới các mục tiêu dài hơi của VFF.       

- Trong sự hợp tác giữa bóng đá Hàn Quốc và bóng đá Việt Nam, vai trò của ông Park Hang Seo như thế nào? VFF nói riêng, thể thao Việt Nam nói chung nhìn thấy cơ hội gì từ mối quan hệ ấm áp này giữa 2 quốc gia?        

Dấu ấn nổi bật của HLV Park Hang Seo trong thành công rực rỡ của bóng đá Việt Nam năm vừa qua là điều không thể phủ nhận. Ông ấy được đông đảo khán giả hâm mộ Việt Nam ví là “người truyền lửa” hay “người truyền cảm hứng”. Điều đó cho thấy tấm ảnh hưởng của HLV Park Hang Seo đối với cộng đồng xã hội hiện tại là rất lớn.

le khanh hai-1 3

le khanh hai-1 3

Ông Park Hang Seo đã góp phần nối thêm một nhịp cầu cho mối quan hệ ấm áp giữa 2 quốc gia, từ đó mở ra những cơ hội hợp tác phát triển bóng đá nói riêng và thể thao nói chung một cách mạnh mẽ và sâu rộng hơn.

Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải

Bên cạnh đó, thành công của ông Park Hang Seo khi làm việc tại Việt Nam cũng trở thành niềm tự hào đối với nhân dân Hàn Quốc, thu hút sự quan tâm cũng như tình cảm của nhân dân Hàn Quốc dành cho Việt Nam.

Vì vậy, có thể nói rằng, ông Park Hang Seo đã góp phần nối thêm một nhịp cầu cho mối quan hệ ấm áp giữa 2 quốc gia, từ đó mở ra những cơ hội hợp tác phát triển bóng đá nói riêng và thể thao nói chung một cách mạnh mẽ và sâu rộng hơn.

Trên cơ sở từ thỏa thuân hợp tác toàn diện đã được VFF ký kết với KFA, chúng tôi tin tưởng bóng đá Việt Nam sẽ được hưởng thêm rất nhiều lợi ích đến từ nền bóng đá hàng đầu châu Á như Hàn Quốc. 

- Bóng đá Việt Nam đã đào tạo ra nhiều lứa cầu thủ tốt nhưng chỉ khi ông Park Hang Seo xuất hiện mới thành công như vậy. Chúng ta đã có những lứa cầu thủ giỏi nhưng phải chăng chưa tìm ra được một lứa HLV, chuyên gia đỉnh cao, đủ sức biến những tiềm năng của cầu thủ Việt Nam thành tài năng đẳng cấp châu Á?  

Thường có câu: “Có bột mới nên gột lên hồ”. HLV Park Hang Seo thực sự may mắn khi có tay lứa cầu thủ trẻ xuất sắc của bóng đá Việt Nam. Nhưng điều khác biệt ở đây là HLV người Hàn Quốc hiểu rõ giá trị của từng cầu thủ và bằng cách nào đó đã giúp họ phát huy tối đa khả năng của mình, cả về chuyên môn lẫn tinh thần.

Thật đáng kinh ngạc là chỉ trong một thời gian ngắn, ông ấy đã tạo ra một diện mạo hoàn toàn mới cho đội tuyển, đoàn kết, giàu sức chiến đấu và vô cùng kỷ luật. Thành quả đó chính là sự khẳng định vai trò rất quan trọng của một người HLV trưởng. Không có thầy giỏi thì khó có trò giỏi. Đó là điều không cần bàn cãi.

Bóng đá Việt Nam đang rất cần có thêm nhiều HLV, chuyên gia có tài năng như vậy, đề “bột” được gột nên “hồ”. 

AFF 2018-9 3

 HLV Park Hang Seo thực sự may mắn khi có tay lứa cầu thủ trẻ xuất sắc của bóng đá Việt Nam. (Ảnh: Duy Thành)

- Sau thành công của năm 2018, VFF đã có những kế hoạch tiếp theo cho các đội tuyển cũng như việc hợp tác quốc tế? Phải chăng đã đến lúc, VFF và ngành thể thao kêu gọi sự đầu tư của các tập đoàn quốc tế vào bóng đá Việt Nam?       

Tất nhiên chúng tôi đã sớm lên kế hoạch hoạt động cho năm 2019 và các năm tiếp theo, trên tinh thần Nghị quyết của Đại hội VFF khóa VIII.

Bên cạnh việc phối hợp chặt chẽ với Bộ VH-TT&DL, Tổng cục TDTT triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách quan trọng của Đảng và Nhà nước về phát triển bóng đá Việt Nam, tạo bước phát triển mạnh mẽ trong các giai đoạn kế tiếp trong "Chiến lược phát triển Bóng đá Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030, VFF sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác khai thác tài trợ từ nguồn xã hội hóa và tranh thủ sự hỗ trợ của FIFA, AFC; tăng cường hợp tác Quốc tế với các nước có nền bóng đá phát triển để đảm bảo và nâng cao hiệu quả cho các hoạt động tập huấn và thi đấu cho Đội tuyển quốc gia trước khi tham dự các giải đấu quốc tế.

Chúng tôi cũng đánh giá cao sự tham gia đầu tư của các tập đoàn quốc tế vào bóng đá Việt Nam, sự tham gia của các Học viện bóng đá, các CLB lớn của các quốc gia phát triển... Học hỏi kinh nghiệm từ các nền bóng đá phát triển là cách nhanh nhất, hiệu quả nhất để đi đến thành công.

- Xin cảm ơn ông!

Duy Thành (ghi)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !