Chủ tịch Ủy ban Olympic Hóa học quốc tế: Bất ngờ Việt Nam

(VTC News) - Chủ tịch Ủy ban Olympic Hóa học quốc tế cho biết rất bất ngờ trước sự chuẩn bị chu đáo của nước chủ nhà Việt Nam.

Sáng 21/7, phát biểu tại lễ khai mạc Olympic Hóa học Quốc tế 2014, Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết rất vui mừng khi tất cả những học sinh Hóa học xuất sắc nhất của các quốc gia có mặt tại Việt Nam. 
Bộ GD-ĐT sẽ chuẩn bị các điều kiện tốt nhất, công bằng nhất để đạt được thành tích cao trong cuộc thi ICho 46 tại Việt Nam.
Đoàn học sinh Việt Nam tham dự Olympic Hóa học quốc tế 2014 (Ảnh: Phạm Thịnh) 

Đoàn học sinh Việt Nam tham dự Olympic Hóa học quốc tế 2014 (Ảnh: Phạm Thịnh) 


"Mong các em sẽ giành được kết quả cao, đem vinh quang về cho tổ quốc và xây dựng được những tình bạn tốt, tình đoàn kết quốc tế vì một thế giới hoà bình", Bộ trưởng Luận nói.
Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận chúc các học sinh hoàn thành tốt nhất bài thi của mình

Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận chúc các học sinh hoàn thành tốt nhất bài thi của mình

Có bài phát biểu khá dài, Chủ tịch Uỷ ban Olympic Hoá học quốc tế, GS Peter Wothers (ĐH Cambridge, Anh) chia sẻ rằng ông rất vui khi được sang Việt Nam lần này. GS Peter Wothers cũng dành lời khen cho sự chuẩn bị chu đáo của nước chủ nhà. 

"Tôi thực sự hạnh phúc khi được trở lại Hà Nội, thật sự ấn tượng với sự chuẩn bị của Việt Nam. Tôi đã được gặp những nhà hoá học khả kính nhất Việt Nam, những người đã chuẩn bị đề thi tốt nhất cho cuộc thi", GS Peter Wothers bày tỏ. 

Thậm chí, ông còn tỏ ra rất thích thú khi được ngồi sau xe máy để di chuyển giữa các trường đại học, được trải nghiệm giao thông có phần hỗn độn của Việt Nam. 

Với sự chuẩn bị chu đáo của nước chủ nhà, vị Chủ tịch Ủy ban Olympic Hóa học quốc tế tin tưởng cuộc thi sẽ thành công rực rỡ tại Việt Nam. 
 Chủ tịch Uỷ ban Olympic Hoá học quốc tế, GS Peter Wothers ấn tượng về công tác chuẩn bị cho kỳ thi của Việt Nam

 Chủ tịch Uỷ ban Olympic Hoá học quốc tế, GS Peter Wothers ấn tượng về công tác chuẩn bị cho kỳ thi của Việt Nam

Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 46 năm 2014 tại Việt Nam (IChO 2014). IChO 2014 được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 20 - 29/7/2014. Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN), Đại  học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) được giao là đơn vị chủ trì, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội là đơn vị phối hợp tổ chức. Đây là lần đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo giao việc chủ trì, tổ chức kỳ thi Olympic quốc tế cho một trường đại học.
Olympic Hóa học quốc tế là kỳ thi Hóa học dành cho học sinh phổ thông tuổi dưới 20 của tất cả các nước trên thế giới, được tổ chức thường niên từ năm 1968 (trừ năm 1971). Hoạt động của IChO tuân theo Quy chế IChO, được Hội đồng quốc tế thông qua và chịu sự chỉ đạo chung của Ban Điều hành do Hội đồng quốc tế bầu ra với nhiệm kỳ 2 năm. 

Việt Nam đã chính thức tham dự kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế từ năm 1996 và tại các kỳ thi này, luôn đạt thứ hạng cao so với các quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự.

Theo quy định mỗi đoàn sẽ có tối đa 04 học sinh, 04 cố vấn chuyên môn và 02 quan sát viên khoa học. IChO 2014 được tổ chức tại Việt Nam với sự tham gia của 77 đoàn đến từ 77 quốc gia và vùng lãnh thổ (75 đoàn có học sinh dự thi và 02 đoàn quan sát viên). Đoàn có số thành viên đông nhất là Nga ((12 thành viên) ) và  ít nhất là Cu Ba (02 thành viên). 

Theo thông tin từ Ban tổ chức IChO 2014, đoàn dự thi của Việt Nam gồm 08 thành viên (04 cán bộ và 04 học sinh) do Ông Nguyễn Quốc Chính, giảng viên Đại học Quốc gia Tp Hồ Chí Minh làm Trưởng đoàn.

IChO 2014, thí sinh sẽ thi trong hai ngày (mỗi ngày 5h): thi thực hành từ 9h - 14h ngày 23/7 tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và thi lý thuyết từ 9h - 14h ngày 25/7 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội. 
Các đoàn tham dự kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế tại Việt Nam 

Các đoàn tham dự kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế tại Việt Nam 

Với số lượng khách quốc tế 524 người, trong đó có 291 thí sinh dự thi, việc bố trí ăn, ở, phương tiện đi lại gặp không ít khó khăn. Theo quy chế IChO, không cho phép khoảng cách chỗ ở giữa thí sinh và cán bộ quá gần nhau.

Do vậy, Ban Tổ chức đã bố trí cán bộ, quan sát viên của các đoàn ở Khu Du lịch sinh thái Sông Hồng Thủ đô - Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc trong những ngày thi và ở Khách sạn Daewoo trong những ngày chấm thi; thí sinh được bố trí ở Khách sạn La Thành, Hà Nội. 

Phát biểu về các khâu chuẩn bị, PGS.TS. Bùi Duy Cam - Trưởng ban Tổ chức IChO 2014 cho hay: Đây là cuộc thi quốc tế, do vậy việc đảm bảo an ninh, an toàn, vấn đề đi lại, ăn ở, y tế,… cần có sự phối hợp của nhiều Bộ, ngành. 

Tuy nhiên, với kinh nghiệm đã từng tham gia tổ chức Olympic Vật lý và Toán học quốc tế tại Việt Nam, Trường ĐHKHTN tin tưởng, bằng những cố gắng, nỗ lực hết mình sẽ tổ chức thành công cuộc thi và tạo ấn tượng tốt đẹp về Việt Nam trong con mắt bạn bè quốc tế.

Phạm Thịnh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU