JEBO Nhật Bản thấy buồn vì Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội thông tin sai sự thật

Thời sựThứ Bảy, 07/12/2019 11:45:00 +07:00

JEBO cho biết, họ cảm thấy rất buồn trước phát ngôn của Chủ tịch UBND TP Hà Nội và cho rằng có lẽ "lòng tốt đang đặt không đúng chỗ".

Trong buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm vào chiều 6/12, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khi nói về việc thí điểm công nghệ làm sạch nước sông Tô Lịch, cho rằng: "Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản vào thử nghiệm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch mà không hề xin phép thành phố".

Ngay sau đó, Tổ chức Xúc tiến thương mại – môi trường Nhật Bản (JEBO) phát đi thông báo bác lại phát ngôn này.

Thông báo gửi các cơ quan báo chí sáng 7/12 của JEBO có nội dung: "JEBO Nhật Bản thấy buồn vì Ngài Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội thông tin sai sự thật về việc “JEBO thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactorlàm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép Thành phố”.

JEBO khẳng định, đơn vị thực hiện theo văn bản Thông báo số 142/TB-VP ngày 9/5/2019 của chính UBND Thành phố nêu rõ "đồng ý cho phép JEBO thực hiện".

song to lich

Thông báo của UBND TP Hà Nội đồng ý cho JEBO thử nghiệm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch. (Ảnh: JEBO)

Căn cứ vào các ý kiến chỉ đạo và kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội, JEBO thông qua thông cáo gửi báo chí chính thức phản bác thông tin sai sự thật mà Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói trên.

“Với trách nhiệm, nhân cách và khí phách của một người Nhật, chúng tôi thấy cần công bố rõ thông tin chi tiết, tài liệu bằng chứng liên quan để rộng đường dư luận”, JEBO cho hay.

"Sau khi gặp, thực hiện kết luận và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng  Nguyễn Xuân Phúc, ngày 26/4/2019, JEBO có buổi làm việc tại Trụ sở UBND Thành phố Hà Nội để tham dự cuộc họp do Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Hùng chủ trì cùng nhiều sở ban ngành có liên quan của Thành phố Hà Nội để xem xét về việc Đoàn chuyên gia Nhật Bản và Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật - Việt đề nghị tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây. 

Cũng trong cuộc họp đó, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Hùng kết luận, chỉ đạo đồng ý cho Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt thực hiện thí điểm xử lý làm sạch môi trường nước trên một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng nguồn tài trợ của bên Nhật Bản (đơn vị tự nguyện thực hiện thí điểm và tài trợ kinh phí thí điểm).

Về ngày thực hiện thí điểm, văn bản Thông báo 142/TB-VP ngày 9/5/2019 cũng nêu rõ tại nội dung là thống nhất thời điểm triển khai thí điểm, thời gian thực hiện thí điểm (dự kiến bắt đầu từ 16/5/2019)”, nội dung trong thông cáo nêu.

JEBO khẳng định đã gửi kèm văn bản Thông báo 142/TB-VP ngày 9/5/2019 của UBND Thành phố Hà Nội ban hành, trong đó gửi cho chính Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội “để rộng đường dư luận”.

song to lich 3

Khu vực thử nghiệm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch của các chuyên gia Nhật Bản. (Ảnh: Mạnh Đoàn) 

Trong thông báo gửi các cơ quan báo chí, JEBO cũng bày tỏ sự khó hiểu: “Chúng tôi không rõ thông tin đưa ra về việc chúng tôi không xin phép Thành phố là căn cứ như thế nào? Nếu nói rằng chúng tôi không xin phép UBND Thành phố vậy thì chúng tôi cũng xin hỏi là vậy văn bản Thông báo 142/TB-VP đã ban hành có giá trị pháp lý không? Có còn hiệu lực không?

Nội dung văn bản đã ghi rất rõ ràng là “Đồng ý cho chúng tôi thực hiện rồi” thì chúng tôi không hiểu là chúng tôi còn phải làm thủ tục xin phép UBND Thành phố nào nữa? Vì chính UBND Thành phố Hà Nội đã ra văn bản cho phép chúng tôi thực hiện rồi?Chúng tôi đã luôn ấp ủ về việc có thể mang công nghệ tiên tiến của Nhật Bản để giúp người dân Hà Nội bớt khổ hơn nhưng có lẽ lòng tốt của chúng tôi đang đặt không đúng chỗ chăng?”.

“Thật lòng mà nói, đến giờ phút này, biết bao công sức, tiền của, thời gian của Chuyên gia Nhật Bản chúng tôi vì người dân Hà Nội để thực hiện Dự án tài trợ miễn phí thí điểm xử lý sông Tô Lịch này.

Nhưng Tổ chức JEBO Nhật Bản chúng tôi thấy buồn vì Ngài Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội lại thông tin sai sự thật: “Về việc JEBO tiến hành thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép Thành phố” như kiểu chúng tôi “làm chui” mà không xin phép UBND Thành phố trong khi thực tế là thực hiện theo văn bản Thông báo số 142/TB-VP ngày 9/5/2019 của chính UBND Thành phố nêu rõ đồng ý cho phép JEBO thực hiện ”, JEBO bày tỏ.

Thành Trung
Bình luận
vtc.vn