Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Chủ tịch TP.HCM: Yêu cầu làm rõ các sai phạm trong Kết luận của Thanh tra Chính phủ

Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân đã có chỉ đạo khẩn yêu cầu các Sở ngành, quận/huyện phải khắc phục, giải quyết một loạt sai phạm trong giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng trên địa bàn thành phố. 

Theo đó, ngay sau thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ (số 2365/TB-TTCP ngày 17/8/2015) về một loạt sai phạm trong giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng (giai đoạn 2011 – tháng 6/2014), Chủ tịch Lê Hoàng Quân đã đưa ra chỉ đạo khẩn nêu trên. 
Trong kế hoạch khẩn được ban hành, Chủ tịch Lê Hoàng Quân đã yêu cầu các Sở ngành, quận/huyện có liên quan trong kết luận của Thanh tra Chính phủ khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế nhằm nâng cao hiệu quả việc thực hiện pháp luật về thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân và phòng chống tham nhũng. Đặc biệt chú ý vào khắc phục những mặt hạn chế, khuyết điểm được nêu trong kết luận thanh tra.
Theo đó, Thanh tra TPHCM được yêu cầu phải làm rõ việc giao đất, cho thuê đất; giảm tỷ lệ vốn của công ty Quản lý kinh doanh nhà thành phố trong công ty cổ phần không đúng thẩm quyền và tham mưu trình UBND TP.HCM báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo xử lý 4 đơn vị thuộc Bộ Công thương. Các đơn vị này liên quan đến phần vốn góp 50 tỷ đồng cho công ty Kinh Đô để thu lợi 200 tỷ đồng.
Một công trình xây sai phép trong phần diện tịch đất thuộc công viên Phú Lâm, Q.6 được yêu cầu phải làm rõ 

Một công trình xây sai phép trong phần diện tịch đất thuộc công viên Phú Lâm, Q.6 được yêu cầu phải làm rõ 

Thanh tra TP.HCM cũng có trách nhiệm phải phối hợp với Sở Xây dựng TP.HCM trong rà soát công tác bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước tại thành phố; tổ chức thanh tra việc quản lý, sử dụng đất, việc quản lý và sử dụng các nguồn thu từ việc cho thuê đất tại các công viên do UBND Q.6 quản lý.
Chủ tịch UBND Lê Hoàng Quân cũng đề nghị Thanh tra TP.HCM tham mưu đề xuất xử lý trách nhiệm của chủ tịch UBND các quận/huyện, Sở ngành liên quan trong việc chậm tổ chức thực hiện, hoặc thực hiện không đầy đủ các vụ việc đã có kết luận của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND TP.HCM.
Chỉ đạo của ông Quân cũng nhắm đến 13 vụ khiếu nại còn tồn đọng, bức xúc và kéo dài. Trong đó riêng chủ tịch UBND Q.2 có trách nhiệm rà soát giải quyết khiếu nại, tố cáo đông người liên quan đến công tác bồi thường, thu hồi và quản lý, sử dụng 90 ha đất tái định cư tại dự án khu Nam Rạch Chiếc (Q.2).
Đối với các sai phạm được nêu trong Kết luận của Thanh tra chính phủ về công tác trợ giá xe buýt, Chủ tịch Lê Hoàng Quân yêu cầu Thanh tra TP.HCM cần phải Thanh tra toàn diện những tồn tại này tại Trung tâm Quản lý và Điều hạnh vận tải thuộc Sở GT-VT TP.HCM, trong đó tập trung vào các mặt quản lý đối với việc trợ giá cho hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn thành phố.
Sau Thanh tra TP.HCM, Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM được yêu cầu phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương thành lập Đoàn Thanh tra liên ngành để thanh tra làm rõ việc tổ chức công khai các dự án thiếu năng lực, chậm triển khai trên địa bàn, trong đó có 400 ha của công ty Bitexco. 
Bên cạnh đó, Sở này cũng phải làm rõ đối với 993 hồ sơ thuê đất chưa ký hợp đồng; 807 hồ sơ thuê đất chưa xác định đơn giá theo quy định và tập trung xử lý tiền thuê đất chưa nộp là 1.838 tỷ đồng, tiền sử dụng đất chưa nộp là 1.552 tỷ đồng để báo cáo UBND TP.HCM xem xét, xử lý nghiêm khắc.
Trong kế hoạch khẩn nhằm khắc phục theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Các Sở GD-ĐT, Sở Y tế và UBND các quận 6, 7, Tân Phú và huyện Hóc Môn cũng được yêu cầu phải rà soát và báo cáo cụ thể với UBND TP.HCM về các nội dụng của Tổng thanh tra Chính phủ.
Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân chỉ đạo tất cả các Sở ngành, quận/huyện có liên đới trách nhiệm phải báo cáo kết quả cho UBND TP.HCM trước ngày 20/9 để UBND TP.HCM có căn cứ cụ thể báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ và Thanh tra Chính phủ.
Video: Bộ Thông tin và Truyền thông trả lời về việc thanh tra báo Người cao tuổi

Trước đó, thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ (số 2365/TB-TTCP ngày 17/8/2015) đã yêu cầu Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân phải làm rõ các sai phạm liên quan đến công tác quản lý ngân sách, tài chính, tài sản đã để xảy ra tình trạng một số quận/huyện, Sở ngành chưa thực hiện đầy đủ các nội dung về công khai tài chính, ngân sách; một số sở ngành không ban hành văn bản công khai tài chính, không tuân thủ các quy định của nhà nước; tình trạng lạm thu, thu học phí sai quy định, để ngoài sổ sách, tồn tại trong đấu thầu thuốc tại nhiều đơn vị liên quan.

Nguồn: Cổng TTĐT Chính phủ TP.HCM
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN