Chủ tịch TP.HCM: Dứt điểm nạn kẹt xe, ngập nước

(VTC News) – “Trong nhiệm kỳ VIII, chúng tôi phải tập trung giải quyết nhanh, dứt điểm nạn kẹt xe, ngập nước và những vấn đề còn ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống người dân…”

Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân đã khẳng định như vậy trong buổi gặp PV VTC News ngay sau kỳ họp lần thứ 1, HĐND nhiệm kỳ VIII sáng 22/6.

- Thưa ông, nhìn lại nhiệm kỳ VII, còn những vấn đề gì trong việc điều hành khiến ông không hài lòng, trăn trở? Và nhiệm vụ trọng tâm, phương hướng chung của lãnh đạo TP trong nhiệm kỳ này là gì?

- Trước hết, thay mặt cho lãnh đạo UBND TP.HCM nhiệm kỳ VIII, tôi xin chân thành cám ơn sự tín nhiệm của đồng bào, cử tri, đại biểu HĐND TP đối với tôi cũng như với các thành viên lãnh đạo UBND TP.HCM. Nhìn lại nhiệm kỳ vừa qua, tuy TP đã có nhiều đổi mới quan trọng, đạt được một số các thành tựu nhất định, song vẫn còn nhiều điều mà chúng tôi cho rằng vẫn chưa thực sự như mong muốn, còn nhiều vấn đề bức xúc của người dân mà chưa được giải quyết triệt để, thấu đáo.

Trong nhiệm kỳ này, chúng tôi sẽ tiếp tục sẽ kế thừa, ưu tiên giải quyết hết. Còn rất nhiều vấn đề mà toàn thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP phải cùng đồng tâm hiệp lực, ra sức cùng thực hiện. Trước mắt, các vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hằng ngày của người dân như ùn tắc giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường, quy hoạch các khu tái định cư, công ăn việc làm cho người dân phải được chú trọng.

Cùng lúc, toàn thể lãnh đạo và người dân TP phải cùng chung sức, chung lòng ra sức thực hiện công cuộc kiềm chế, chống lạm phát, giữ vững tốc độ tăng trưởng phù hợp với tình hình thực tế của TP, tập trung giải quyết nhanh các chính sách an sinh XH, góp phần giải quyết các khó khăn cho người dân, nhất là tầng lớp công nhân và người lao động nghèo, những người có thu nhập thấp.

6 thành viên lãnh đạo UBND TP.HCM nhiệm kỳ VIII và Uỷ viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải (thứ 3, trái sang). 

- Thưa ông, trong nhiệm kỳ vừa qua, một trong những vấn đề trăn trở nhất chưa thực hiện được là nguồn lực đâu để phát triển cơ sở hạ tầng. Đây được coi là một trong những nút thắt chính để đưa TP đi lên. Vậy trong nhiệm kỳ mới này, ông sẽ có những cách làm, giải pháp gì để tháo gỡ?

Đầu tư cho cơ sở hạ tầng kĩ thuật, nhất là dành cho giao thông luôn là một trong những vấn đề được toàn thể lãnh đạo TP quan tâm, chú ý, coi là khâu đột phá cho nhiệm kỳ này. Vấn đề lớn nhất của TP chúng ta là cơ chế, thì vừa qua Chính phủ đã đồng ý tháo gỡ, cho chúng ta thực hiện một số các cơ chế rất quan trọng, tạo điều kiện rất lớn để thu hút vốn từ nhiều nguồn khác nhau. Hạ tầng giao thông đô thị luôn được TP dành sự ưu tiên hàng đầu.

Lãnh đạo TP đã có yêu cầu các cơ sở, DN khi muốn đầu tư vào TP phải kết hợp lưu ý cả việc biến đổi khí hậu, tập trung giải quyết các công việc như chống ngập nước mỗi khi mưa, triều cường, nạn kẹt xe đang kéo dài triền miên, làm sao đảm bảo tốt nhất cho chất lượng cuộc sống hằng ngày của người dân TP.

- Thưa Chủ tịch, các công trình giao thông trọng điểm chậm trễ luôn bị người dân phàn nàn rất nhiều. Vậy ông sẽ có những giải pháp nào để thúc đẩy giải quyết?

- Có thể nói các công trình chậm trễ trước hết sẽ gây ảnh hưởng rất lớn để tốc độ phát triển kinh tế xã hội của TP chúng ta. Kế nữa là gây lãng phí về vấn đề tiền bạc rất nhiều. Việc chậm trễ này có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng phần lớn là do vướng ở khâu đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư cho người dân.

Chúng ta làm sao để giải quyết ổn thỏa chỗ ở cho những người dân trong các khu dự án cần giải tỏa trong các khu nhà tái định cư. Tôi cũng mong rằng người dân TP.HCM sẽ có sự chia sẻ, hy sinh phần nhỏ quyền lợi của mình vì sự phát triển cho tương lai của TP về sau này.

Các công trình phúc lợi công cộng cũng sẽ được chú ý nhiều hơn. TP chúng ta đang trong giai đoạn phát triển, đi lên nên cần phải thực hiện đồng bộ, có chất lượng các công trình. Thế nhưng, ở đây là vấn đề tránh thực hiện dàn trải, mà là thực hiện từng công trình một, xong công trình nào dứt điểm công trình đó. Sự chậm trễ sẽ được khắc phục dần dần, hạn chết tối đa nhất sự chồng chéo giữa các công trình.

UBND TP.HCM với vai trò là điều hành, lãnh đạo toàn diện cho sự phát triển của TP nên phải là người chịu trách nhiệm việc này trước tiên. Chúng tôi khẳng định luôn rút ra được bài học kinh nghiệm sau từng dự án, công việc một. Chúng tôi sẽ luôn cố gắng làm không dàn trải, làm xong công trình nào dứt điểm công trình đó để tránh bị chạm trễ, gây ảnh hưởng, bức xúc cho người dân.

- Thưa ông, với vai trò là Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng của TP.HCM, ông sẽ có những quyết sách nào trong nhiệm kỳ mới này?

- Phòng chống tham nhũng luôn là vấn đề được lãnh đạo Thành ủy, HĐND và UBND TP.HCM hết sức quan tâm, chú ý. Chúng tôi luôn chỉ đạo cơ sở phải hết sức duy trì công cuộc đấu tranh trường kỳ này, trong đó các cán bộ chủ chốt phải là những người gương mẫu nhất, thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống tham nhũng, quan liêu, tham ô và lãng phí. Từ đây, chúng ta sẽ có 1 tấm gương hết sức rõ ràng nhất để công cuộc phòng chống tham nhũng, quan liêu, tham ô và lãng phí có được những kết quả tốt đẹp.

Lãnh đạo TP luôn cho rằng đây là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, từ vị trí lãnh đạo cao nhất cho đến thấp nhất cho đến mọi người dân bình thường nhất phải cùng nhau thực hiện.

- Xin trân trọng cảm ơn Chủ tịch!

» Ông Lê Hoàng Quân tái đắc cử Chủ tịch UBND TP.HCM
» Ngày mai, TP.HCM có Chủ tịch mới

Việt Dũng (thực hiện)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN