Chủ tịch Quốc hội: 'Tôi đã hoàn thành nhiệm vụ chuẩn bị người thay mình'

(VTC News) – Chủ tịch Quốc hội chia sẻ đã hoàn thành tốt hai nhiệm vụ được giao, trong đó có việc chuẩn bị nhân sự Chủ tịch Quốc hội mới.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã chia sẻ về hoạt động trong nhiệm kỳ 5 năm.

Ông Hùng cho rằng, việc Quốc hội bàn đã có người dân giám sát và hoàn toàn được công khai. Quốc hội cũng phải chuyển động thì mới tiến lên được.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ đã hoàn thành nhiệm vụ chuẩn bị người thay mình 

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ đã hoàn thành nhiệm vụ chuẩn bị người thay mình 


“Có làm mới ra lâu đài được, chứ nằm mơ thì làm sao ra lâu đài”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng làm người lãnh đạo thì chỉ có 2 việc. Một là, nhiệm vụ đã được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó thì phải cố gắng làm cho tốt việc đó, làm hết sức mình; tận tâm, tận lực. Thứ hai, là chuẩn bị người thay thế mình cho tốt.

"Với tôi thì tôi thấy cả hai việc ấy tôi đều hoàn thành nhiệm vụ”, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ.

Chủ tịch Quốc hội nói, “không có điều gì trăn trở cả” khi kết thúc nhiệm kỳ này.


Phát ngôn ấn tượng của các đại biểu Quốc hội

Ông Hùng cũng chia sẻ kỷ niệm ấn tượng nhất, đáng nhớ nhất trong nhiệm kỳ của mình là việc xây dựng và thông qua Hiến pháp năm 2013.

Hiến pháp 2013 đã được các vị đại biểu Quốc hội làm với tinh thần, trách nhiệm cao nhất. Tuy nhiên, không phải cái gì mình muốn cũng làm được ngay nên đành phải chấp nhận theo kiểu đáp ứng được 60-70% nhu cầu, mong muốn.

“Cho đến tận 5 giờ của ngày làm việc cuối cùng để chuẩn bị cho sáng hôm sau thông qua thì vẫn còn phải sửa, vẫn phải tiếp thu”, Chủ tịch Quốc hội kể.

Ông Hùng chia sẻ quan điểm cơ quan lập pháp, hành pháp hay tư pháp cũng đều phải phục vụ nhân dân.

“Phục vụ nhân dân là gì? Đó là cơm no, áo ấm, học hành; đời sống vật chất, tinh thần. Anh làm giao thông, cầu đường, chợ búa; anh giữ an ninh trật tự, đối nội, đối ngoại… tất cả cũng phải vì ấm no, hạnh phúc, độc lập, tự do. Anh có ngồi “vai” nào thì cũng phải như vậy, chứ không có gì khác nhau lắm”, Chủ tịch Quốc hội nói thêm.

Lý giải về quan điểm này, ông Hùng cho rằng nếu người làm ở Quốc hội mà không hiểu công việc của Chính phủ và ngược lại thì cũng không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ.

“Nhưng chung quy lại, làm đâu thì làm, anh phải hiểu việc dân, việc của đất nước”, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ.

Trong kỳ họp này, lãnh đạo cấp cao khi nhậm chức sẽ tuyên thệ trước Quốc hội. “Mà nội dung tuyên thệ thì Hiến pháp ghi rõ rồi, đó là phải tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân và Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Minh Đức
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Venesa