Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: 'Đừng nghĩ về hưu xong rồi thì thôi'
  • Zalo

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: 'Đừng nghĩ về hưu xong rồi thì thôi'

Thời sự Thứ Tư, 08/11/2017 16:16:00 +07:00

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, thời gian qua, đã có những cán bộ về hưu bị xử lý, nên đừng nghĩ về hưu rồi thì thôi.

Sáng nay (8/11), các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Tố cáo (sửa đổi). Việc bổ sung hình thức tố cáo qua email, điện thoại hay có giải quyết tố cáo với hành vi vi phạm của người đã về hưu hay không là những nội dung nhận được sự quan tâm của đại biểu Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, thời đại công nghệ 4.0 không thể không bổ sung hình thức tố cáo qua email, điện thoại được.

"Luật không thể đặt cái đó ra bên ngoài được. Nhiều người dân cũng nhắn tin cho tôi và họ nhắn có tên tuổi, địa chỉ cụ thể, đề nghị tôi giải quyết. Tôi thấy tin nhắn rõ ràng, nên được quá ấy chứ", bà Ngân nói.

nguyen-thi-kim-ngan

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Bà Ngân cũng dẫn chứng, chiều qua, bà nhận được tin nhắn người dân phản ánh về việc 3 lần gửi đơn tố cáo về việc thu hồi đất và tài sản chưa đúng lên chủ tịch tỉnh nhưng chưa được giải quyết.

"Tôi nhận được tin nhắn đã chuyển ngay cho chủ tịch tỉnh. Cách giao dịch rất thuận tiện, chỉ cần bấm nút cái là đến đúng địa chỉ. Tôi còn chuyển tiếp luôn đến Ban Dân nguyện thông tin này để theo dõi giúp Quốc hội tình hình tố cáo.

Tôi cho rằng, nếu làm được như vậy, tình hình tố cáo cũng sẽ bớt căng thẳng. Đó cũng là trách nhiệm của mình với dân", bà Ngân nói.

Tuy nhiên, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái lại cho rằng, việc đưa hình thức tố cáo qua thư điện tử, fax, điện thoại vào luật với tình trạng nguồn nhân lực hiện nay thì xử lý không kịp, vì phải mất thời gian xác minh, xử lý.

“Điện thoại đâu có chữ ký, phải đi xác minh. Tôi lo sau này thụ lý, giải quyết hình thức này sẽ khó cho những cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố cáo... Tôi vừa nhận nhiệm vụ Tổng Thanh tra Chính phủ, tin nhắn tố cáo liên tục đổ về điện thoại. Ngay vừa rồi tôi cũng nhận tin nhắn vào điện thoại”, ông Khái nói.

Video: Chuyện "bôi trơn" nóng Quốc hội

Cũng liên quan đến Luật Tố cáo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho biết, cán bộ công chức về hưu cũng sẽ bị xử lý, thực tế cũng đã làm như vậy.

"Tất cả cán bộ công chức khi làm nhiệm vụ luôn phải có trách nhiệm, không thể nghĩ còn 2 năm nữa là về hưu, xong là thôi", bà Ngân nói.

Liên quan đến nội dung này, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho rằng, Luật Tố cáo cũng cần bổ sung đối tượng công chức đã nghỉ hưu để giúp nâng cao trách nhiệm cán bộ công chức, có tính răn đe, tránh lợi dụng quy định của pháp luật.

“Còn việc có đại biểu lo ngại phải sửa Luật Cán bộ công chức thì tôi cho rằng nếu cần thì phải sửa thôi. Nên bổ sung đối tượng cán bộ công chức đã nghỉ hưu”, ông Vũ Hồng Thanh nêu quan điểm.

Ngọc Vy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: 'Đừng nghĩ về hưu xong rồi thì thôi'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin