Chủ tịch Quốc hội lo ngại gói hỗ trợ 347 nghìn tỷ 'có tiền mà không tiêu được'

Tin nhanh 24hThứ Tư, 25/05/2022 12:46:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ lo ngại về gói hỗ trợ phục hồi kinh tế 347 nghìn tỷ dù có tiền nhưng chưa phân bổ được đồng nào.

Thảo luận tại tổ sáng 25/5, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ lo ngại về gói kích thích 347 nghìn tỷ đồng chưa phân bổ được đồng nào. "Có tiền mà không tiêu được, cái này là băn khoăn nhất của Trung ương", Chủ tịch Quốc hội phát biểu.

Theo Chủ tịch Quốc hội, thể chế không vướng, trong mua sắm thì đã ban hành cơ chế đặc thù, đặc cách, đặc biệt, cho cả chỉ định thầu trong xây lắp. "Như vậy là cơ chế mở hết rồi mà sao tiền vẫn không tiêu được", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

Chủ tịch Quốc hội lo ngại gói hỗ trợ 347 nghìn tỷ 'có tiền mà không tiêu được' - 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi thảo luận tổ.

Ông nhấn mạnh một trong những vấn đề trọng tâm cần giải quyết trước tiên là thúc đẩy việc giải ngân vốn đầu tư công. Gói kích thích kinh tế đã tập trung đầu tư cho các lĩnh vực hạ tầng giao thông, thủy lợi, y tế nhưng đến nay tiến độ giải ngân, phân bổ còn chậm, không đáp ứng được yêu cầu.

Việc chậm giải ngân vốn đầu tư công đã gây ảnh hưởng tới tốc độ phục hồi của nền kinh tế, gây khó khăn cho nhiều lĩnh vực. Đặc biệt là làm thiếu thốn thuốc và vật tư y tế phục vụ việc phòng chống dịch, đảm bảo sức khỏe người dân; gây ảnh hưởng đến công tác giáo dục, đào tạo.

Lấy ví dụ về quỹ khoa học công nghệ của các doanh nghiệp nhà nước hơn chục nghìn tỷ vì vướng thông tư nên không tiêu được. Chủ tịch Quốc hội cho rằng "cần giải pháp mới cho những vấn đề đã cũ, thế giải pháp mới là gì, nếu không bàn thì họp xong vẫn tắc, băn khoăn nhất là như thế chứ không phải không có nguồn lực".

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, vấn đề mà Quốc hội, Chính phủ quan tâm là việc chi ngân sách rất khó khăn. Khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế thấp, đầu tư công năm 2021 chỉ được hơn 70%, ODA giải ngân chỉ hơn 32%. Riêng chương trình Sóng và máy tính cho em tiền có sẵn trong quỹ Viễn thông công ích nhưng không tiêu được.

Trong lĩnh phòng chống dịch, mua thuốc dù có ngân sách nhưng lại không dám mua. Riêng lĩnh vực phòng chống dịch COVID-19, Quốc hội và Chính phủ có nghị quyết cho phép mua theo cơ chế đặc thù, đặc cách, đặc biệt. Tuy nhiên vấn đề này lại xuất hiện 2 trạng thái khi một số nơi không dám mua, có nơi mua thì sai.

"Không hiểu lý do vì sao. Giờ thuốc thông thường cũng thiếu, vậy phải làm rõ xem vướng cái gì", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Quang Tuyền - Phạm Duy
Bình luận
vtc.vn