Chủ tịch Quốc hội: ‘Bộ trưởng cho Quốc hội đi du lịch rất mệt’

(VTC News) – Kết thúc phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã bình luận “Bộ trưởng cho Quốc hội đi du lịch rất mệt”.

Nhiều đại biểu đã không thể nhịn được cười trước phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh trong buổi chiều 17/11.

Trước đó, cuối buổi sáng 17/11, đại biểu Phạm Thị Hải (Đồng Nai) nhận định ngành du lịch Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều vấn nạn như tình trạng chặt chém, trấn lột, ăn xin chèo kéo, ô nhiễm môi trường v.v... đã gây bức xúc cho khách du lịch, nhất là khách du lịch nước ngoài.
Đại biểu Phạm Thị Hải chất vấn Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh 

Đại biểu Phạm Thị Hải chất vấn Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh 

“Nhìn sang các nước trong khu vực, chúng ta không so sánh với Thái Lan, vì đây là một nước phát triển mạnh về du lịch. Chúng ta chỉ so sánh với Lào và Campuchia. Nếu như năm 2000 Campuchia chỉ đón hơn 400.000 lượt khách thì đến năm 2014 con số này đã tăng lên gấp 10 lần với 4,5 triệu khách.

Tại Lào con số du khách đã tăng từ 700.000 lượt khách sau 10 năm đã tăng lên trên 4 triệu lượt khách. Trong khi đó Việt Nam đã mở cửa từ lâu nhưng theo báo cáo của Bộ thì đến năm 2014 cũng chỉ gần 8 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam”, đại biểu Hải nêu vấn đề.

Đại biểu Phạm Thị Hải đặt câu hỏi: “Bộ trưởng lý giải như thế nào về trách nhiệm của ngành, của cá nhân Bộ trưởng với vai trò là Tư lệnh ngành?”

Trả lời câu hỏi của đại biểu Phạm Thị Hải, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhắc lại ở kỳ trước Chủ tịch Quốc hội cũng đã nêu câu hỏi "Đến bao giờ du lịch Việt Nam được như Thái Lan, Singapore?".

Tuy nhiên, ông Tuấn Anh không nêu nguyên nhân và đưa ra giải pháp để khắc phục tình trạng yếu kém này, thay vào đó, ông nói: “Với câu hỏi này, tôi xin phép không dám trả lời, xin để Bộ trưởng nhiệm kỳ sau”.
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trả lời trước Quốc hội chiều 17/11 (Ảnh: VPQH) 

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trả lời trước Quốc hội chiều 17/11 (Ảnh: VPQH) 


Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng nhiều lần nhắc lại “xin nhường lại trách nhiệm cho nhiệm kỳ sau”. Chia sẻ này của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng khiến các đại biểu bật cười.

"Biết làm thế nào được, thời gian không còn nữa, nhiệm kỳ sắp hết. Những việc ngành du lịch cố gắng rồi nhưng chưa đạt mong muốn Quốc hội, tôi xin chịu trách nhiệm", Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch chia sẻ.

“Trách nhiệm là tôi sẽ truyền đạt lại cho Bộ trưởng kế tiếp”, Bộ trưởng vừa nói xong, Quốc hội lại bật cười. Ngay sau khi nghe những chia sẻ của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, đại biểu Phạm Thị Hải cũng không nhịn được cười.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho biết, thực lòng, ông mong du lịch Lào, Campuchia phát triển mạnh hơn nữa. Nhờ đó, chúng ta sẽ học được kinh nghiệm.

Người đứng đầu ngành Văn hóa Thể thao và Du lịch cho rằng trong điều kiện khó khăn như vậy, thành tựu của ngành du lịch cần được ghi nhận. Sau 18 tháng giảm sâu liên tục, doanh thu của ngành mới tăng lại vài tháng gần đây, đạt 15 tỷ USD.

Việt Nam có thế mạnh chính trị - xã hội ổn định, danh lam, thắng cảnh phong phú, đa dạng. Việt Nam là một trong ít quốc gia có nhiều địa danh được UNESCO công nhận ở châu Á.

"Nói cách khác, du lịch Việt Nam giàu tiềm năng, giàu điều kiện. Thế nhưng, bao giờ du lịch Việt Nam bằng Thái Lan, Campuchia. Chúng ta biết ta đang ở đâu bây giờ”, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nói.

Kết thúc phần chất vấn của Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hài hước bình luận: “Bộ trưởng cho Quốc hội đi du lịch rất mệt”.
Đại biểu phải bật cười trước phần trả lời của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh

Đại biểu phải bật cười trước phần trả lời của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh

Tuy nhiên, nhiều cử tri mong muốn Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh phải trả lời sâu sắc hơn với vấn đề được đặt ra.

Bình luận về phần trả lời của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, ông Vũ Mão (Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội) cho rằng Bộ trưởng trả lời rất chân thành đã tạo ra không khí vui vẻ trong hội trường. 

Tuy nhiên, cử tri mong muốn Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh phải đi sâu vào vấn đề và tìm giải pháp khắc phục thực trạng yếu kém của ngành du lịch thời gian vừa qua.

Ông Vũ Mão cho rằng dù Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh có nói để trách nhiệm cho nhiệm kỳ sau nhưng cũng cần xác định trách nhiệm của nhiệm kỳ hiện tại.


Phạm Thịnh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.