Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Cộng hòa Séc

Chiều 10/5, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân đã đến sân bay quốc tế Vaclav Havel ở thủ đô Praha, bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Séc.

Tháp tùng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung, Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Séc Trương Mạnh Sơn, Tổng giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Trương Quang Khánh, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Vũ Văn Tám và lãnh đạo một số Bộ, ngành, địa phương.
            Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân - Ảnh: TTXVN 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân - Ảnh: TTXVN 

Đón Chủ tịch nước và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam có đại diện văn phòng Tổng thống Cộng hòa Séc, Bộ Ngoại giao, Đại sứ Cộng hòa Séc tại Việt Nam Martin Klepetko; cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc.

Dự kiến trong thời gian thăm cấp Nhà nước tại Cộng hòa Séc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ hội đàm, hội kiến với các lãnh đạo nước chủ nhà, dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế-du lịch Việt Nam, dự khai mạc tuần lễ Năm văn hóa Việt Nam 2015, khai trương văn phòng TTXVN tại Cộng hòa Séc, thăm thành phố Kalovy Vary, thăm nhà máy sản xuất pha lê, đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm quốc gia Vitkov.

Ngay trong chiều 10/5, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân đã gặp gỡ và nói chuyện với các Đại sứ cùng đại diện cộng đồng người Việt Nam tại một số nước khu vực châu Âu.

Chủ tịch nước đánh giá các Đại sứ quán đã làm tốt công tác chính trị, chuyên môn của mình, đóng góp tích cực cho việc củng cố quan hệ giữa Việt Nam với các nước sở tại, hỗ trợ cộng đồng, bảo hộ công dân; Cộng đồng người Việt Nam tại khu vực châu Âu là một trong những cộng đồng người Việt lớn, luôn thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau về mặt tinh thần cũng như vật chất, sống hữu nghị, chan hòa với nhân dân nước bạn.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đánh giá cao sự quan tâm tới việc giáo dục thế hệ trẻ của cộng đồng người Việt tại khu vực, thể hiện qua kết quả học tập tốt của các cháu học sinh. Nhiều cháu đã đạt được giải thưởng cao tại các kỳ thi của sở tại và quốc tế, đem lại niềm tự hào cho cộng đồng người Việt và góp phần tạo hình ảnh tốt về Việt Nam trong mắt những người dân bản xứ.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng về việc cộng đồng người Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội sở tại và là cầu nối cho mối quan hệ hữu nghị Việt Nam với các nước sở tại, đặc biệt là với các nước bạn truyền thống Trung Đông Âu. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Đảng và Nhà nước ta luôn coi cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, là nguồn lực quan trọng cho sự phát triển, phồn vinh của đất nước.

Chủ tịch nước đề nghị các Đại sứ quán tiếp tục nghiên cứu, tham mưu cho Đảng, Nhà nước những biện pháp hữu hiệu nhằm góp phần tăng cường quan hệ mọi mặt với các nước; đồng thời chú trọng hơn nữa công tác ngoại giao phục vụ kinh tế, giúp các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp của ta và Bạn thiết lập quan hệ, triển khai hợp tác có hiệu quả, nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại hai chiều và đầu tư của các nước tại Việt Nam.

Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tại khu vực sẽ tiếp tục đóng góp cho sự phát triển và ổn định của cộng đồng, cho sự nghiệp xây dựng một nước Việt Nam phồn vinh và hùng mạnh; giữ quan hệ hữu nghị và thân thiện với nhân dân nơi cư trú, tăng cường quan hệ với chính quyền địa phương, đồng thời triệt để tuân thủ luật pháp của sở tại trong việc cư trú và kinh doanh.

Nguồn: baotintuc.vn
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN