Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Chủ tịch huyện 'trách' Bộ Công thương không mời huyện đến kiểm tra thủy điện Hố Hô

Thời sự Thứ Hai, 17/10/2016 20:17:00 +07:00

Chủ tịch huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) 'trách' Đoàn công tác Bộ Công thương đến đập thủy điện Hố Hô điều tra, làm rõ quy trình xả lũ làm ngập hàng nghìn hộ dân nơi đây nhưng không mời huyện này tham gia.

Chiều 17/10, đoàn lãnh đạo Bộ Công thương cùng các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã đến nhà máy thủy điện Hố Hô (đóng trên địa bàn ráp gianh 2 tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Bình) để làm rõ vụ xả lũ gây ngập lụt hàng ngàn hộ dân huyện Hương Khê, Hà Tĩnh trong mấy ngày qua.

hieu 4

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đại diện nhà máy thủy điện Hố Hô đã báo cáo với đoàn làm việc về công tác phòng chống, ứng phó và khắc phục mưa lũ của nhà máy thuỷ điện Hố Hô trong những ngày qua.

Theo báo cáo, trước đợt mưa lũ từ 13-15/10, căn cứ vào thông tin mưa lũ từ Đài khí tượng thuỷ văn Hà Tĩnh, Công ty thủy điện Hồ Bốn đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng Hà Tĩnh về việc phối hợp phòng chống lũ lụt cho vùng hạ du thuỷ điện Hố Hô và việc điều tiết nước trong hồ.

Cụ thể, để chủ động trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trước khi mùa mưa lũ diễn ra, công ty đã làm việc với chính quyền 8 xã vùng hạ du để tuyên truyền. Đồng thời hỗ trợ 47 thôn, mỗi thôn 1 kẻng để cảnh báo lũ và 1 còi hú cảnh báo lũ tại văn phòng nhà máy, 1 còi hú tại xã Hương Trạch, Hương Đô, Gia Phố và một số loa phóng thanh cho một số xã.

Trong đợt lũ từ 12-15/10, công ty đã vận hành công trình điều tiết lũ phù hợp với các quy trình được duyệt và không làm tăng nguy cơ thiệt hại cho vùng hạ du. Căn cứ tình hình lúc 18h ngày 13/10, nhà máy thuỷ điện Hố Hô đã gọi điện thoại trực tiếp thông báo việc nhà máy sẽ chủ động điều tiết nước qua tràn để đảm bảo an toàn với lưu lượng từ 50m3/s - 170m3/s và tiếp tục tăng tuỳ theo lượng nước vào hồ.

Từ 14h30  đến 17h30 ngày 14/10, lưu lượng nước về hồ tăng đột biến với mực nước đang ở cao trình 67-68m, lượng nước về hồ là 1700m3/s và lưu lượng điều tiết qua tràn là 630-1500m3/s.

Lúc 18h30 cùng ngày, khu vực nhà máy mưa to, gây điểm sạt lở vai phải có nguy cơ sạt xuống nhà máy, có thể gây thiệt hại đến người và thiết bị. Nếu lũ tiếp tục tăng cường có thể gây nguy hiểm cho cả vùng và công trình nên nhà máy đã mở 3 cửa xả tràn tự do.

Đến 3h sáng ngày 15/10, lưu lượng nước về hồ giảm 715m3/s, nhà máy đã chủ động hạ cửa van, giảm lượng nước qua tràn. Lúc này mực nước trong hồ ở cao trình 64,6m và lưu lượng nước qua tràn là 700m3/s.

Từ 3h đến 24h ngày 15/10, nhà máy đã chủ động giảm lưu lượng nước qua tràn, mực nước trong hồ ở cao trình 64-65,7m, lưu lượng về hồ là 203-715m3/s, lưu lượng điều tiết qua tràn từ 141-700m3/s.

Hiện nhà máy đang ứng trực, vận hành theo đúng quy trình kỹ thuật, tiếp tục theo dõi sát sao tình hình diễn biến thời tiết, chủ động ứng phó với tình hình mưa lũ diễn biến bất thường, phức tạp.

14741739_918490071620379_235601927_n

Ông Đỗ Đức Quân – Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương)  tại buổi làm việc .

Sau khi nghe báo cáo, Phó Tổng cục trưởng Đỗ Đức Quân đặt câu hỏi: Nhà máy thủy điện Hố Hô xả nước bao nhiêu m3/s thì ở phía hạ du bắt đầu bị ảnh hưởng ngập tương đối nặng và ngoài nguồn điện dự phòng diezen, nhà máy có nguồn dự trữ nào khác không?

Ông Nguyễn Văn Thông - Phó giám đốc nhà máy thủy điện Hố Hô trả lời: Trong trường hợp không có mưa to thì lưu lượng xả của nhà máy thủy điện Hố Hô 5% là ở phía hạ du mới bắt đầu bị ngập (1% tương ứng với 2.700m3/s).

“Hiện nay, ngoài nguồn điện dự phòng là một máy diezen 250 kVA thì nhà máy thủy điện Hố Hô còn có thể tự phát tại chỗ nguồn dự phòng của 2 tổ máy. Còn tại vị trí sạt trượt mái cơ taluy, trước khi mưa lũ không có biểu hiện gì bất thường, nhưng do thời gian mưa lũ này kéo dài từ sáng 13/10 đến ngày 14/10 và đỉnh lũ quá lớn dẫn đến bị sạt trượt…", ông Thông nói.

Cũng tại buổi làm việc, dù không được mời tham dự nhưng ông Lê Ngọc Huấn – Chủ tịch UBND huyện Hương Khê đã chủ động có mặt và xin phát biểu ý kiến.

Được phát biểu, ông Huấn cho biết, đến 2h chiều nay ông mới nhận được thông báo có đoàn cán bộ của Bộ Công thương về làm việc. Còn về nội dung làm việc như thế nào thì ông không hiểu. Tuy nhiên, theo ông Huấn nếu làm việc về thủy điện Hố Hô thì chính quyền phải được tham dự.

hieu1

Lê Ngọc Huấn – Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho rằng huyện chưa hệ nhận được thông báo xả lũ của đập thủy điện Hố Hô.

“Huyện và các xã bị ảnh hưởng trực tiếp phải được tham dự, nếu thực tế hôm nay lãnh đạo Sở Công thương không gọi điện thì tôi cũng không biết mình có được tham dự, được phát biểu hay không.

Nghe đoàn công tác nói về kiểm tra quy trình kỹ thuật vận hành xả lũ của thủy điện Hố Hô và quá trình phối hợp với địa phương. Nếu như thế thì phải làm việc với chính quyền địa phương. Nếu các đồng chí chỉ làm việc với nhà máy thì không thể biết được thủy điện Hố Hô có phối hợp với địa phương hay không", ông Huấn nói.

Chủ tịch huyện Hương Khê cho biết, nếu đúng quy trình, trước khi xả lũ 2 ngày phải có văn bản thông báo cho chính quyền địa phương, ban chỉ huy phòng chống lụt bão cấp tỉnh, cấp huyện và xã. Thế nhưng, huyện Hương Khê lại không nhận được thông báo về việc xả lũ của nhà máy.

Phát biểu ý kiến cuối cùng, Chủ tịch huyện Hương Khê mong rằng, trong thời gian tới Tổng công ty điện lực miền Bắc phối hợp với địa phương tốt hơn để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại.

“Trong thông tin tuyên truyền, thông báo cho nhân dân khi mưa lụt đến thường không có điện thì hệ thống thông tin sẽ bị vô hiệu hóa. Nên tôi đề nghị sắp tới nên trang bị cho mỗi xóm 1 cái kẻng để đánh khi cần thông báo cho người dân chứ dùng trống thì không thích hợp vì nhiều khi nhầm lẫn với tiếng đám ma”, ông Huấn nói.

Sau khi nghe ông Huấn trình bày ý kiến, đoàn công tác Bộ Công Thương không trả lời thêm mà đi thẳng ra đập thủy điện Hố Hô kiểm tra quy trình vận hành xả lũ của nhà máy.

hieu 3

Đoàn công tác Bộ Công thương kiểm tra quy trình xã lũ tại đập thủy điện Hố Hô.

Từ ngày 13/10, trên địa bàn Hà Tĩnh có mưa lớn làm 93 xã của 9 huyện, thành phố tỉnh Hà Tĩnh bị ngập lụt. Trong tình hình đó, từ 20h ngày 13/10, thủy điện Hố Hô lại liên tục xả lũ khiến hàng ngàn ngôi nhà bị ngập, người dân "không kịp trở tay".

Ông Lê Ngọc Huấn - Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho rằng, việc xả lũ của nhà máy thuỷ điện Hố Hô là chưa đảm bảo quy trình. Thời gian xả lũ là vào buổi tối. Trong khi đó thời gian gấp gáp, nước lên nhanh nên người dân đã không kịp di dời tài sản dẫn đến thiệt hại lớn.

Video: Thủy điện Hố Hô đang xả lũ với lưu lượng lớn

Phan Hiếu
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin