Chủ tịch huyện thông báo đuổi việc để 'dọa' giáo viên?

Giáo dụcThứ Sáu, 15/11/2013 07:48:00 +07:00

Ra thông báo chấm dứt hợp đồng với 58 giáo viên, nhân viên trường học, nhưng Chủ tịch huyện Ea Súp nói chỉ để... dọa chứ không đuổi thật.

Ra thông báo chấm dứt hợp đồng với 58 giáo viên, nhân viên trường học, nhưng Chủ tịch huyện Ea Súp nói chỉ để... dọa chứ không đuổi thật.

Trăm người hoang mang

Ngày 30/10, UBND huyện Ea Súp có Văn bản số 897/UBND - VP, yêu cầu Phòng GD-ĐT thanh lý hợp đồng với các giáo viên, nhân viên trường học sai quy định, báo cáo huyện trước ngày 31/12.

Đây là số giáo viên, nhân viên được Phòng GD-ĐT ký hợp đồng khi chưa có chủ trương của UBND huyện từ nhiều năm về trước, trong đó có người đã làm việc được 12 năm.

Trường THCS xã Ea Lê - nơi có nhiều giáo viên bị thanh lý hợp đồng theo thông báo của chủ tịch huyện.
Trường THCS xã Ea Lê - nơi có nhiều giáo viên bị thanh lý hợp đồng theo thông báo của chủ tịch huyện. 
Sau khi nhận được thông báo, thầy L.D.C - giáo viên Trường THCS xã Ea Lê - lo lắng cho biết: "Tôi đã dạy được hơn 2 năm theo hợp đồng của Phòng GD-ĐT, giờ huyện bảo sai tôi mới biết, nhưng cái sai đó đâu phải do tôi. Vợ tôi cũng học sư phạm ra chưa xin được việc, lại mới sinh con nhỏ, nếu bị cắt hợp đồng thì gia đình sẽ rất khó khăn".

Theo lãnh đạo Trường THCS Ea Lê, trường có 2 giáo viên hợp đồng với Phòng GD- ĐT từ nhiều năm trước. Đây là 2 giáo viên tích cực, năng nổ của trường, chưa vi phạm kỷ luật lần nào. Nếu thanh lý hợp đồng với 2 giáo viên này thì nhà trường lại thiếu, rồi cũng phải hợp đồng với giáo viên khác mới đảm bảo công tác dạy học.

Trong khi các giáo viên và hàng trăm người phụ thuộc đang hoang mang, ông Trần Ngọc Quang - Chủ tịch UBND huyện Ea Súp - lại phủ nhận nội dung Thông báo số 897 do chính tay ông ký.

Ông Quang nói: "Vừa rồi có đơn thư, thậm chí một số người gặp tôi tố cáo tiêu cực. Họ nói phải chạy 60 triệu đồng/trường hợp mới được làm việc tiếp, người nhận tiền nói đưa cho chủ tịch huyện 50 triệu đồng. Do vậy tôi ký thông báo chấm dứt hợp đồng hết, mục đích là để người ta bức xúc khai ra người nhận tiền chạy chọt".

Cũng theo ông Quang, sau một thời gian vẫn không thấy ai tố cáo người nhận tiền cụ thể, sắp tới huyện sẽ thu hồi lại thông báo "đuổi việc" nên các giáo viên, nhân viên đó sẽ tiếp tục làm việc.

Đuổi giáo viên lâu năm để... nhận giáo viên mới?

Nếu sự thật đúng như vậy thì rõ ràng ông Trần Ngọc Quang đang đùa giỡn với số phận của hàng trăm giáo viên, nhân viên lẫn người phụ thuộc trên cương vị chủ tịch UBND huyện. Nhưng còn một sự thật khác khiến nhiều giáo viên, nhân viên hợp đồng lâu năm chưa thực sự yên tâm về phát biểu của ông Quang.

Theo đơn tố cáo của một số người dân, huyện Ea Súp có nhiều sinh viên tốt nghiệp sư phạm chính quy các hệ ĐH, CĐ, nhưng không được tuyển dụng. Vậy mà danh sách trúng tuyển do huyện công bố có đến 43/50 giáo viên tốt nghiệp hệ trung cấp. Trong đó không ít trường hợp nhận cán bộ hệ trung cấp để thay thế giáo viên trình độ ĐH, CĐ...

Đó là vào ngày 16/10, chính ông đã ký văn bản đồng ý tuyển dụng hợp đồng mới 50 giáo viên bậc mầm non và tiểu học theo đề nghị của Phòng GD-ĐT huyện. Trong đó nhiều vị trí tuyển dụng trùng với công việc của các giáo viên lâu năm đang đảm nhiệm, trong khi nhu cầu của trường đó không tăng.

Chẳng hạn cô Đ.T.P.L được hợp đồng dạy môn lịch sử tại Trường THCS xã Ea Lê, trường này lại có cô V.T.T.N là giáo viên lịch sử nằm trong danh sách thanh lý hợp đồng theo Thông báo 897.

Tương tự, cô N.T.H được hợp đồng vào Trường Tiểu học Kim Đồng thay thầy Bùi Thanh Sơn thuộc diện thanh lý hợp đồng. Như vậy nếu như ông Quang ký thông báo "đuổi việc" chỉ để dọa, thì huyện Ea Súp sẽ... "bội thực" giáo viên.

Do nhiều dấu hiệu bất thường, một số người dân đã gửi đơn tố cáo, cho rằng việc tuyển dụng có nhiều vấn đề cần được làm rõ.

Trước tình hình khiếu kiện như trên, UBND tỉnh Đăk Lăk đã có văn bản yêu cầu huyện Ea Súp kiểm tra, báo cáo trước ngày 15/11 để UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo.

Theo Đồng Nguyên/ Dân Việt
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !