Chủ tịch HĐND TP.HCM: 'Vụ Thủ Thiêm chúng tôi cũng day dứt lắm'

(VTC News) - Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định rất day dứt với vụ việc ở Thủ Thiêm và sẽ đưa tất cả những góp ý trong phiên tiếp xúc cử tri báo cáo với Ban Thường vụ Thành ủy để có chỉ đạo kịp thời và sẽ có câu trả lời cho người dân.

Chiều 9/5, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM gồm Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, ông Phan Nguyễn Như Khuê - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP.HCM và bà Trịnh Ngọc Thúy - Phó Chánh án TAND TP đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận 2.

Đến 20h cùng ngày, tổ Đại biểu Quốc hội mới tiếp nhận hết hơn 50 câu hỏi của cử tri. Hàng loạt câu hỏi xoay quanh vấn đề ranh giới quy hoạch, giá đền bù đất, về tấm bản đồ "thất lạc" và việc đầu tư "4 con đường 12km hết 12.000 tỷ" tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Chu tich HDND TP.HCM: 'Vu Thu Thiem chung toi cung day dut lam' hinh anh 1

Đại biểu Quốc Hội TP.HCMC tiếp xúc cử tri quận 2.

Thay mặt tổ Đại biểu Quốc hội, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu đồng tình với việc cử tri yêu cầu thanh tra dự án quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Bà cho biết, tất cả ý kiến, đề xuất của các cử tri sẽ báo cáo lên Bí thư Thành uỷ TP.HCM. Sau đó sẽ tổ chức cuộc gặp gỡ lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân để giải quyết thấu đáo. 

Bà tóm tắt bốn vấn đề lớn mà cử tri yêu cầu tại buổi tiếp xúc: Cơ sở pháp lý nào để TP thu hồi đất làm khu đô thị mới Thủ Thiêm; vấn đề thứ 2 là chính sách, cơ sở để tiến hành kiểm điểm, lập hồ sơ bồi thường cho người dân, mà theo ý kiến của cử tri là chưa đúng quy định pháp luật hay chưa chính xác hiện trạng nhà đất của dân; thứ ba là việc 4 con đường trong khu đô thị dài 12km mà đầu tư tới 12.000 tỷ đồng, thanh toán quỹ đất giá trị rất lớn, đề nghị minh bạch; và cuối cùng là yêu cầu đề nghị tổ Đại biểu Quốc hội báo cáo với Chính phủ, Quốc hội về tình trạng khu đô thị mới Thủ Thiêm, yêu cầu thanh tra vào cuộc; Yêu cầu lãnh đạo TP phải bảo vệ quyền lợi hợp pháp người dân, làm đúng quy định pháp luật.

"Tổ thư ký ghi nhận đầy đủ ý kiến của cô bác. Tôi sẽ báo cáo toàn bộ ý kiến góp ý hôm nay cho Bí thư Thành ủy một cách đầy đủ và đề nghị bí thư họp thường vụ, chỉ đạo toàn diện", bà Tâm khẳng định. 

Chu tich HDND TP.HCM: 'Vu Thu Thiem chung toi cung day dut lam' hinh anh 2

 Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TP.HCM trả lời chất vấn cử tri.

"Với tư cách ĐBQH, HĐND cô bác hỏi chúng tôi có giám sát không thì tôi khẳng định có. Chúng tôi có tiếp xúc dân, làm việc với quận 2 và đã giải quyết được một số hồ sơ để đảm bảo quyền lợi.

Tuy nhiên vấn đề khó là tính pháp lý. Chúng tôi đã yêu cầu UBND quận 2 kiểm tra và báo cáo đầy đủ."

Bà Tâm cũng cho rằng, về các khiếu kiện của người dân Thủ Thiêm liên quan đến quy hoạch khu đô thị, HDND TP vẫn đang tiếp tục rà soát, tập hợp lại, để xem đúng chỗ nào, sai chỗ nào, căn cứ vào quy định pháp luật và hợp tình, hợp lý. 

Chu tich HDND TP.HCM: 'Vu Thu Thiem chung toi cung day dut lam' hinh anh 3

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, cho hay, toàn bộ ý kiến cử tri góp ý ngày hôm nay sẽ được báo cáo với Ban Thường vụ Thành ủy để có chỉ đạo kịp thời và có câu trả lời cho người dân.

"Người dân hỏi chúng tôi có day dứt vụ Thủ Thiêm không thì tôi thưa rất day dứt, nghe thấy xót lắm. Việc cô bác còn chưa đồng thuận, khiếu nại với chúng tôi, mà chúng tôi chưa làm được là day dứt lắm, chúng tôi vẫn tiếp tục giám sát, xem xét giải quyết", bà Tâm nói. 

Bà Tâm nhấn mạnh: "Nói nặng lời tôi nghe cũng được, chỉ lo cho sức khỏe cô bác, vẫn nghe, rất nhiều lần tiếp xúc trễ như vậy. Tôi muốn nói lại là cam kết vẫn tiếp tục lắng nghe ý kiến cô bác, đề nghị lãnh đạo TP rà soát lại toàn bộ hồ sơ pháp lý Thủ Thiêm, kết luận và báo cáo lại với người dân. Tôi khẳng định pháp lý là pháp lý còn minh bạch là minh bạch, phải báo cáo dân.

Tôi còn làm đại biểu quốc hội sẽ tiếp tục đồng hành cùng nhân dân, vào báo cáo ban thường vụ, đồng chí bí thư vấn đề này phải minh bạch và có kết luận. Đoàn kiểm tra của Thanh tra Chính phủ đang làm việc, tìm các hồ sơ của Thủ Thiêm. Tôi không nói Ủy ban quận 2 làm đúng, cái gì quận 2 làm đúng thì ghi nhận, còn quận 2 làm mà sai quy định của pháp luật phải chịu trách nhiệm. Ai làm sai, cá nhân nào làm sai phải chịu trách nhiệm trước dân".

Trước đó, đại diện lãnh đạo UBND quận 2 cho biết, những vấn đề có thể trao đổi trực tiếp sẽ trao đổi, song có những vấn đề cần ghi nhận, bởi lãnh đạo quận không nhớ hết hồ sơ chi tiết của từng cử tri. Quận sẽ có văn bản trả lời cụ thể, để các cử tri được nắm, theo từng hồ sơ của mình.

Với câu hỏi đền bù đất giá rẻ bằng 3 tô phở ở dự án đường Lương Định Của (quận 2), vị này cho rằng không có chuyện này. Dự án này được phê duyệt năm 2016, còn dự án 87 đã được phê duyệt trước đó. Hiện nay, dự án Lương Định Của đã được thẩm định. Lãnh đạo quận yêu cầu chủ đầu tư bồi thường đúng giá thị trường (năm 2016).

Buổi tiếp xúc cử tri quận 2 kéo dài đến 20h30 cùng ngày (9/5) mới kết thúc. Nhiều cử tri bật khóc và một người dân ngất xỉu tại buổi làm việc vì quá mệt. 

>>> Đọc Thêm: Cử tri Thủ Thiêm: 12km đường mà đầu tư 12.000 tỷ đồng, phải chăng là đường dát vàng?

Video: Người dân trưng bản đồ khu đô thị mới Thủ Thiêm trong buổi tiếp xúc cử tri

Minh Hải
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU