• Zalo

Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ: Đã 5 năm mà TP không khai thác được mét vuông đất nào

Tin nhanh 24hThứ Tư, 08/12/2021 13:36:33 +07:00
(VTC News) -

Ông Phạm Văn Hiểu, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ cho biết, sau 5 năm thông qua đề án khai thác quỹ đất, từ 2016 đến nay, TP chưa khai thác được "mét vuông đất nào”.

Sáng 8/12, kỳ họp thứ 4, HĐND TP Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 bước vào ngày làm việc thứ 3 theo hình thức trực tuyến.

Công tác chỉ đạo, điều hành về quỹ đất, giải phóng mặt bằng còn rất chậm

Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND thành phố đã trả lời các ý kiến chất vấn của các đại biểu xung quanh vấn đề về đề án khai thác quỹ đất của thành phố, vấn đề giải phóng mặt bằng của các công trình, đặc biệt là công trình có vốn đầu tư công chậm liên quan đến việc giải quyết các khu tái định cư chậm. 

Sau khi nghe ý kiến trả lời của ông Nguyễn Thực Hiện, ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ cho rằng, công tác chỉ đạo, điều hành của thành phố còn rất chậm.

Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ: Đã 5 năm mà TP không khai thác được mét vuông đất nào - 1

Ông Phạm Văn Hiểu, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ.

Theo đó, sau 5 năm thông qua đề án khai thác quỹ đất, từ năm 2016 đến nay, địa phương chưa khai thác được "mét vuông đất nào”. 

“Qua ý kiến trả lời của đồng chí Phó Chủ tịch UBND, tôi điểm lại một số việc thế này. Việc thứ nhất là đề án khai thác quỹ đất năm 2016 đến nay coi như chưa thực hiện được mét vuông đất nào. 5 năm rồi, Nghị quyết 66 ngày 9/12/2016 thông qua đề án khai thác quỹ đất do UBND thành phố trình, HĐND nhất trí thông qua. Tới nay vẫn chưa khai thác được mét vuông đất nào”, ông Phạm Văn Hiểu nhận xét.

Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ đánh giá công tác thu hồi đất của địa phương còn rất chậm. 

“Năm vừa rồi thông qua 92 dự án, các đồng chí thực hiện được 12/92 dự án. Trong đó có 10 dự án vốn ngân sách và 2 dự án ngoài ngân sách với diện tích 24,01ha, đạt tỷ lệ 9,42%. Chưa tới 10%. Có những quận, huyện đến giờ thu hồi là 0%. Các đồng chí đang làm được vài dự án trong tổng số vài chục dự án thì làm sao không chậm”, ông Phạm Văn Hiểu nói.

Hàng loạt dự án tái định cư tại TP Cần Thơ đến nay vẫn chưa hoàn thành. Theo đó, cuối năm 2019, thành phố cho chủ trương xây dựng mỗi quận, huyện một khu tái định cư, giao Trung tâm phát triển Quỹ đất xây dựng 1 khu tái định cư, Ban Quản lý dự án ODA thành phố xây dựng 2 khu tái định cư (tổng cộng 12 dự án). Tuy nhiên đến nay chưa có dự án nào hoàn thành.

“Tôi nói vậy để chúng ta thấy rằng, công tác chỉ đạo điều hành tổ chức của chúng ta rất là chậm. Nên thời gian tới giao cho ai, Sở nào, giao cái gì, phải có người theo dõi. Cũng giống như Chủ tịch UBND thành phố giao cho các Phó Chủ tịch theo dõi các dự án, các đồng chí thấy tình hình đến nay các dự án như vậy đó. Cho nên giao là phải có theo dõi, kiểm tra, đốc thúc, có kỷ luật thì mới xong công chuyện. Cái này không phải trách nhiệm của Uỷ ban mà là trách nhiệm của chúng ta đối với sự phát triển của thành phố, của nhân dân thành phố”, ông Phạm Văn Hiểu nói.

Giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản thấp nhất trong 5 năm qua

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, tính đến cuối tháng 11/2021, tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản của TP Cần Thơ rất thấp, đạt tỉ lệ 38.92% kế hoạch sử dụng vốn, thấp nhất trong 5 năm qua.

“UBND thành phố xin nghiêm túc nhận trách nhiệm đối với vấn đề này. Hạn chế, tồn tại do nguyên nhân chủ quan là chủ yếu đã được UBND thành phố phân tích, làm rõ tại báo cáo số 461 ngày 3/12/2021 trình HĐND thành phố tại kỳ họp này”, ông Trần Việt Trường thay mặt UBND thành phố nhận trách nhiệm.

Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ: Đã 5 năm mà TP không khai thác được mét vuông đất nào - 2

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ.

Theo ông Trần Việt Trường, nhằm phấn đấu giải ngân tối đa nguồn vốn xây dựng cơ bản được bố trí năm 2021, UBND thành phố giao nhiệm vụ cho các Phó Chủ tịch UBND thành phố, Giám đốc các sở, ban, ngành thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện và chủ đầu tư tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ.

Thứ nhất, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng Phó Chủ tịch, trực tiếp theo dõi, chỉ đạo đôn đốc các dự án, công trình. Thứ hai, giao Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch UBND các quận, huyện tập trung cao độ cho công tác bồi thường, tái định cư nhằm đảm bảo bàn giao mặt bằng để triển khai dự án theo kế hoạch.

Thứ ba, yêu cầu các chủ đầu tư phân công nhiệm vụ, yêu cầu trách nhiệm rõ ràng với từng cán bộ, công chức. Xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện, hoàn thành kế hoạch giải ngân.

Thứ tư, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, làm thủ tục thanh toán ngay với kho bạc Nhà nước khi có khối lượng nghiệm thu.

“Thảo luận về vấn đề này, đại biểu HĐND cũng đề xuất nhiều giải pháp quan trọng. UBND thành phố xin tiếp thu, áp dụng mạnh mẽ các giải pháp như công khai trách nhiệm của từng giám đốc, thủ trưởng cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các quận, huyện trong việc triển khai các dự án đầu tư công. Xem đây là một trong những nội dung quan trọng để đánh giá chất lượng cán bộ. Nếu như không hoàn thành nhiệm vụ này thì coi như đồng chí đó, cán bộ đó không hoàn thành nhiệm vụ cả năm. Kiểm điểm, kỷ luật nếu như làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến giải ngân đầu tư xây dựng cơ bản”, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ khẳng định.

Ngoài ra, người đứng đầu UBND TP Cần Thơ cho biết, sẽ công khai các chủ đầu tư, nhà thầu thi công của từng dự án để đại biểu, cử tri giám sát. Nếu như công trình dự án nào thi công trì trệ, chậm do nguyên nhân chủ quan thì UBND thành phố sẽ có biên pháp mạnh đối với chủ đầu tư, nhà thầu.

THANH TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: