Chủ tịch Đà Nẵng: 'Thủ tướng sẽ họp giải quyết các kiến nghị về sai phạm đất đai'

(VTC News) - Đó là thông tin ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đưa ra tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ 7 HĐND TP Đà Nẵng khoá IX.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ 7 HĐND TP Đà Nẵng khoá IX sáng 12/7, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng có phần giải trình về một số vấn đề nổi bật trong các lĩnh vực Văn hoá - Xã hội và Y tế của TP Đà Nẵng. 

Trong phần giải trình của mình, ông Huỳnh Đức Thơ cũng nêu ra vấn đề giải quyết vướng mắc về dự án và đất đai của thành phố đối với doanh nghiệp và người dân sau kết luận số 2852 của Thanh tra Chính phủ.

Người đứng đầu chính quyền TP Đà Nẵng khẳng định, Thành ủy, HĐND và UBND TP Đà Nẵng rất quan tâm đến việc khắc phục các tồn tại sau kết luận thanh tra kiểm tra, đạt được một số kết quả bước đầu.

Chu tich Da Nang: 'Thu tuong se hop giai quyet cac kien nghi ve sai pham dat dai' hinh anh 1

 Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng có phần giải trình tại kỳ họp thứ 7 HĐND TP Đà Nẵng khoá IX sáng 12/7.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, việc khắc phục tồn tại sau kết luận số 2862 của Thanh tra Chính Phủ vẫn gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc giữa kết luận thanh tra và các qui định khác của pháp luật, dẫn đến chậm trễ.

"Việc tiếp tục triển khai các quyền lợi của các nhà đầu tư thứ cấp, UBND đã báo cáo kịp thời đến HĐND, Thành ủy và các bộ ngành, Chính phủ và đang chờ giải quyết. Tuy nhiên cần nhận thấy các cơ quan tham mưu, người đứng đầu và các cán bộ chuyên môn chưa thể hiện hết tinh thần trách nhiệm, thiếu hẳn tính năng động, không đưa ra được các đề xuất tháo gỡ. Nhiều vấn đề có thể được đề xuất tháo gỡ không cần phải chờ đợi cấp trên nhưng không ai đề xuất", ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng cho rằng, trong bối cảnh như hiện nay, TP Đà Nẵng cần những cán bộ lãnh đạo năng động, nắm kỹ pháp luật và chuyên môn, tự tin và mạnh mẽ để giải quyết công việc có hiệu quả.

Ông Huỳnh Đức Thơ cũng tiết lộ, Thủ tướng Chính phủ đang sắp một lịch họp để nghe thành phố và bộ ban ngành trong đó có Thanh tra Chính phủ để giải quyết các kiến nghị của Đà Nẵng.

Biểu quyết thu hồi đất 3 dự án của Vũ 'nhôm'

Được biết, chiều nay (12/7) kỳ họp thứ 7 HĐND TP Đà Nẵng khoá IX sẽ bế mạc. Sau phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đại diện UBND TP Đà Nẵng sẽ đọc tờ trình, đề nghị thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất.

Theo tờ trình, TP Đà Nẵng có 48 công trình, dự án (trong đó có 12 dự án chưa được phê duyệt quy hoạch) cần thu hồi đất với tổng diện tích đất cần thu hồi là hơn 346 ha.

Chu tich Da Nang: 'Thu tuong se hop giai quyet cac kien nghi ve sai pham dat dai' hinh anh 2

 Kỳ họp thứ 7 HĐND TP Đà Nẵng khoá IX sẽ bế mạc vào chiều 12/7.

Trong danh mục nói trên, có 3 công trình, dự án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) gồm: Công trình dự án nhà hàng - bến du thuyền trên đường Bạch Đằng, cạnh cầu cảng sông Hàn có tổng diện tích hơn 4 ha (cả diện tích đất và mặt nước); 2 dự án khu du lịch ven biển của Công ty TNHH IVC cùng nằm ở quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng), có diện tích đất lần lượt là 3,7 ha và 1,5 ha.

Theo tờ trình của chính quyền TP Đà Nẵng, các dự án trên cần cấp thiết thu hồi đất để phục vụ mục đích công cộng như công viên, quảng trường, bãi tắm, lối xuống biển, cảng biển.

Video: Con trai cựu chủ tịch Đà Nẵng du học bằng ngân sách sai quy định

>>> Đọc thêm: Đà Nẵng xử lý 212 trường hợp, tháo dỡ 53 công trình xây dựng vi phạm

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU