• Zalo

Chủ tịch Đà Nẵng: 'Buồn lắm vì thái độ lơ lơ của DN'

Thời sự Thứ Năm, 20/02/2014 07:26:00 +07:00

 "Là những nước lớn, nhưng các DN họ luôn tỏ ra hết sức cầu thị trong khi mình chưa gì hết mà đã thấy các doanh nghiệp lơ lơ nên không trách được sự phát triển của chúng ta nó trì trệ!"

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đã cho biết ông thấy “buồn lắm” vì thái độ “lơ lơ” của các doanh nghiệp TP trong việc đón tiếp các đoàn nước ngoài đến Đà Nẵng xúc tiến đầu tư, du lịch.

Tại một hội nghị ngày 18/2 của ngành VH-TT-DL đây, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến khẳng định, ông đồng ý chủ trương về việc tổ chức và cho biết sẽ chủ trì buổi gặp gỡ, tọa đàm với các doanh nghiệp ngành văn hóa, thể thao, du lịch, có mời một số ngân hàng cùng tham dự nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và hỗ trợ doanh nghiệp.

Đà Nẵng, chủ tịch UBND, Văn Hữu Chiến, doanh nghiệp
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cho biết, ông thấy "buồn lắm" vì thái độ "lơ lơ" của các doanh nghiệp trên địa bàn khi đón tiếp các đoàn nước ngoài đến xúc tiến đầu tư, du lịch... 

Ông cũng đồng ý tiếp tục tăng cường hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch Đà Nẵng, trong đó sẽ có sự kết hợp với các đoàn đi công tác nước ngoài của lãnh đạo TP nhằm tạo điều kiện cho ngành du lịch địa phương mở rộng việc giới thiệu hình ảnh ra với thế giới. Riêng trong tháng 7/2014, ông Văn Hữu Chiến cho biết sẽ dẫn đầu đoàn công tác của Đà Nẵng đi Nga, Kazakhstan… chủ yếu là để xúc tiến về du lịch.

“Lượng khách Nga đến Việt Nam rất lớn nhưng hiện hầu như tập trung vào Nha Trang. Tại sao chúng ta không làm được? Hôm ông Tổng lãnh sự Nga tại Đà Nẵng đến chúc Tết, tôi có nói với ổng, Tổng lãnh sự Nga đóng tại Đà Nẵng mà khách du lịch Nga không đến đây là điều rất đáng áy náy.
Ông Tổng lãnh sự Nga công nhận điều đó và bảo sau Tết sẽ cùng xắn tay áo với nhau để làm. Phía Nga sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho đoàn công tác của Đà Nẵng đi Nga trong tháng 7 tới để xúc tiến du lịch một cách có hiệu quả nhất” – ông Văn Hữu Chiến cho hay.

Ông đề nghị ngành VH-TT-DL Đà Nẵng, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, lữ hành, các tour du lịch trên địa bàn lưu ý chuẩn bị tinh thần, nội dung để cùng với đoàn công tác của TP qua Nga xúc tiến du lịch. “Tôi đi cú này xúc tiến du lịch là chính, để làm sao lôi kéo cho được khách Nga về đây!” – ông Văn Hữu Chiến nhấn mạnh.

Đáng chú ý, ông Văn Hữu Chiến cho biết, khi ông dẫn đầu các đoàn công tác của Đà Nẵng đi xúc tiến đầu tư ở nước ngoài, như ở Mỹ chẳng hạn, thị trưởng Houston rất nhiệt tình tổ chức, tạo điều kiện cho đoàn tiếp cận với các doanh nghiệp Mỹ. Ngay tại Houston có 150 doanh nghiệp Mỹ đến dự, lắng nghe rất chi tiết, cụ thể.
Ở Yokohama của Nhật Bản cũng vậy, có tới 220 doanh nghiệp từ Tokyo, Osaka, Yokohama, Kawashaki… đến dự và lắng nghe rất cặn kẽ. Thị trưởng Yokohama công nhận đây là lần đầu tiên ở TP này có một hội nghị xúc tiến đầu tư của nước ngoài thu hút nhiều sự quan tâm như vậy.
“Thế mà mỗi lần người ta đến Đà Nẵng để xúc tiến đầu tư thì chỉ có lèo tèo mấy doanh nghiệp của mình. Nhiều lúc nhìn thấy buồn lắm, thấy không hay chút nào. Người ta đến rất cần mình nhưng mình lại chả có ông nào đến để liên kết, liên doanh hay tìm hiểu thế này, thế kia.
Trong khi đó mình đi xúc tiến, người ta hỏi cả ngày, mình trả lời không hết luôn. Tôi phải chia từng nhóm một ra để trả lời. Họ tìm hiểu đến như thế, mà tới khi họ qua đây tìm hiểu thì chả có ông doanh nghiệp nào đến.

Thái độ của người ta như thế, toàn là những nước lớn, những nền kinh tế hàng đầu thế giới nhưng các doanh nghiệp của họ luôn tỏ ra hết sức cầu thị. Trong khi mình chưa gì hết mà đã thấy các doanh nghiệp lơ lơ. Cho nên không trách được sự phát triển của chúng ta nó trì trệ!” – Ông Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến bày tỏ.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin