Chủ nhân sáng tạo "Miss Aozai": Cố tình chứ không nhầm

(VTC News) - “Chữ Z được thay cho chữ D trong từ Áo dài là do tôi cố tình lấy riêng cho thương hiệu của mình chứ không phải do sơ xuất gì cả" - Ông Đinh Văn Thơ, tác giả của việc biến dạng chữ Áo dài tại HH Trái đất cho biết.

» Cáu, bực tức, HH Trái đất sáng tạo “Miss Aozai” (!?)
» Tối nay, Miss Áo dài và Dạ hội của HH Trái đất có chủ

Sau đêm thi Trang phục áo dài – dạ hội, nhiều khán thính giả đã lên tiếng khá bức xúc với dòng chữ “Miss Aozai” trên hộp quà mà ông Đinh Văn Thơ (một trong 8 thành viên ban giám khảo) mang tặng cho hoa hậu Serbia - Tijana Rakic. Về chuyện cố tình viết sai, làm biến dạng ngữ pháp Việt Nam như trên không phải là xa lạ gì với những bạn trẻ hiện nay. Vấn đề được độc giả quan tâm là tại sao nó lại xuất hiện trong một chương trình mang tính quốc tế như vậy. Liệu ban tổ chức, nhà tài trợ có sơ xuất trong khâu chuẩn bị hay là một sự cố tình?
Nhà thiết kế Đinh Văn Thơ và Hoa hậu Serbia - Tijana Rakic.

Sáng nay, phóng viên VTC News đã liên lạc với ông Thơ để tìm hiểu nguyên nhân và được ông cho biết rằng dòng chữ “Miss Aozai” đó đã được sử dụng trong nhiều năm nay như một logo riêng cho thương hiệu thời trang mà ông làm chủ chứ không phải là mới xuất hiện đêm qua trong phần trao giải thưởng. Ông Thơ nói: “Chữ Z được thay cho chữ D trong từ Áo dài là do tôi cố tình lấy riêng cho thương hiệu của mình chứ không phải do sơ xuất gì cả. Tôi thấy hiện nay trên thế giới người ta cũng cố tình thay đổi một số chữ cái trong các từ ngữ chứ không riêng gì Việt Nam. Điều đó cốt yếu cũng tạo nên một điểm nhấn mà thôi!”.
Ông cũng chia sẻ thêm rằng chữ Z sẽ làm cho người nước ngoài phát âm dễ hơn so với chữ D đúng ngữ pháp của từ “áo dài”. Còn về chuyện có phản cảm hay không thì ông cho rằng: “Đó là do quan điểm riêng của mỗi người thôi, có người thích và người không thích, làm sao mà chiều lòng mọi người hết được!”.
Chiếc hộp có dòng chữ "Miss Aozai" gây xôn xao dư luận.

Câu chuyện trên tuy nhỏ mà không nhỏ. Trong thời gian qua, công luận cũng lên tiếng phản ứng khá mạnh mẽ về việc sử dụng sai chính tả, sai ngữ pháp Việt Nam. Các nhà chức trách cũng lên tiếng kêu gọi các bạn trẻ xin đừng “bóp méo” ngôn ngữ Việt. Vì vậy, những hình ảnh trên đây xuất hiện trên các phương tiện truyền thông càng làm cho những người dân yêu tiếng mẹ đẻ thêm bức xúc.
Ông Đinh Văn Thơ hiện đang là nhà thiết kế, chủ thương hiệu áo dài ABC, người tài trợ 79 bộ trang phục áo dài cho các người đẹp HH Trái đất 2010. Phần quà mà người đẹp Serbia nhận được cho giải thưởng Người mặt trang phục áo dài đẹp nhất trong đêm thi hôm qua là 2 bộ áo dài, 1000 USD và một viên kim cương 5 kara.

K.N
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN