Chủ động triển khai đa dạng, linh hoạt nhiều giải pháp phát triển BHXH tự nguyện

An SinhThứ Ba, 09/11/2021 11:58:00 +07:00
(VTC News) -

Để đạt kết quả khả quan trong công tác phát triển BHXH tự nguyện tại TP Hải Dương, BHXH tỉnh chủ động triển khai đa dạng, linh hoạt nhiều giải pháp.

Sau hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết số 28 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách BHXH, công tác phát triển BHXH tự nguyện tại tỉnh Hải Dương nói chung, TP Hải Dương nói riêng đạt được những kết quả quan trọng.

Tính đến hết tháng 10/2021, TP Hải Dương có 4.616 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 912 người so với năm 2020.

Chủ động triển khai đa dạng, linh hoạt nhiều giải pháp phát triển BHXH tự nguyện - 1

BHXH tỉnh Hải Dương triển khai nhiều giải pháp, biện pháp linh hoạt để phát triển BHXH tự nguyện (Ảnh minh họa).

Để có được kết quả nói trên, BHXH tỉnh Hải Dương chủ động triển khai đa dạng, linh hoạt nhiều giải pháp phát triển BHXH tự nguyện phù hợp. Trong đó, nổi bật là phát huy tối đa công tác phối hợp với các hội, đoàn thể trong công tác tuyên truyền và phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, đặc biệt là hoạt động phối hợp giữa cơ quan BHXH và Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân TP Hải Dương….

Theo đó, công tác tuyên truyền, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện của các hội, đoàn thể tại TP Hải Dương đã phát huy tối đa vai trò như “cánh tay nối dài” của cơ quan BHXH.

Công tác tuyên truyền được triển khai dưới nhiều hình thức như phát tờ rơi, tư vấn, hướng dẫn trực tiếp từng hộ gia đình, từng nhóm người trong tổ sản xuất, tổ chức hội nghị tuyên truyền... Nội dung truyền thông tập trung chủ yếu vào ý nghĩa, lợi ích, quyền lợi, phương thức, thủ tục tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình”, đại diện BHXH TP Hải Dương cho biết.

Chủ động triển khai đa dạng, linh hoạt nhiều giải pháp phát triển BHXH tự nguyện - 2

Những lợi ích người dân được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện.

Ngoài việc được cơ quan BHXH tổ chức tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng làm công tác đại lý thu định kỳ, hệ thống đại lý thu hội, đoàn thể cũng luôn cập nhật các văn bản hướng dẫn về chính sách BHXH tự nguyện.

Đặc biệt trong giai đoạn này, do dịch COVID-19 tác động tới mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, hệ thống đại lý thu Hội phụ nữ, Hội Nông dân cũng linh hoạt ứng biến trước tình hình khó khăn, tận dụng lợi thế của truyền thông trực tuyến, truyền thông hiện đại qua các trang website, mạng xã hội để tuyên truyền chính sách và hướng dẫn kịp thời cho người tham gia.

Thời gian qua, BHXH TP Hải Dương từng bước đưa chính sách, pháp luật về BHXH tự nguyện đi vào cuộc sống, góp phần thực hiện an sinh xã hội, nâng cao mức sống của người dân tại địa phương.

Cùng với đó, đơn vị thực hiện tốt vai trò giám sát, phản biện xã hội trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, qua đó làm cho chính sách BHXH tự nguyện ngày càng gần gũi, thiết thực với người dân”, đại diện BHXH TP Hải Dương nói.

Mục tiêu của chính sách BHXH tự nguyện là đảm bảo an sinh cho tương lai của mỗi người, khi hết tuổi lao động, không còn khả năng lao động sẽ được Quỹ BHXH chi trả lương hưu, đảm bảo thu nhập và ổn định cuộc sống, giảm bớt khó khăn, rủi ro khi về già.

Do đó, với lao động tự do, người có thu nhập thấp rất cần sự quyết liệt và tích cực của hệ thống đại lý thu là các hội, đoàn thể để dần dần thay đổi nhận thức của người tham gia trước lợi ích thiết thực của chính sách bảo hiểm tự nguyện mang lại, đặc biệt là công tác vận động trực tiếp đến người dân nhằm nâng cao nhận thức về sự cần thiết, vị trí, vai trò, ý nghĩa, quyền lợi khi tham gia BHXH để họ tích cực, tự giác tham gia.

Nguyễn Huệ
Bình luận
vtc.vn