Chủ đầu tư chung cư The Park Residence bị cư dân tố làm ăn gian dối

Bất động sảnThứ Hai, 17/12/2018 12:57:00 +07:00

Hơn 100 cư dân sống tại chung cư The Park Residence đã tập trung căng băng rôn, tố cáo chủ đầu tư làm ăn gian dối, thực hiện không đúng các hạng mục phụ trợ trong hợp đồng mua bán căn hộ như thoả thuận trước đó.

Ngày 15/12, hơn 100 cư dân sống tại chung cư The Park Residence (đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM) đã tập trung căng băng rôn, tố cáo Công ty Phú Hoàng Anh và Công ty Cổ phần Kinh doanh Quốc tế MIK (Công ty MIK) làm ăn gian dối, thực hiện không đúng các hạng mục phụ trợ trong hợp đồng mua bán căn hộ như thoả thuận trước đó.

Dự án được Công ty Phú Hoàng Anh (thuộc tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai) khởi công xây dựng năm 2009, trên khu đất rộng 2,4ha với tên gọi là chung cư Phú Hoàng Anh. Tuy nhiên, khi xây dựng xong tầng 4 thì dự án bị ngưng trệ, đến năm 2014, dự án được Công ty MIK mua lại, đổi tên thành chung cư The Park Residence nhưng vẫn để tên chủ đầu tư là Phú Hoàng Anh.

Lúc này, Công ty MIK đóng vai trò là đơn vị phát triển do ông Đặng Đình Tuấn làm Tổng giám đốc. Sau khi chuyển nhượng, dự án được quảng cáo rầm rộ là chung cư cao cấp, được thi công bởi nhà thầu Hòa Bình.

IMG_8523

 Hơn 100 cư dân sống tại chung cư The Park Residence (đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM) tập trung căng băng rôn, tố cáo Công ty Phú Hoàng Anh và Công ty MIK làm ăn gian dối.

Để thu hút khách hàng, Công ty MIK hứa hẹn sẽ ký hợp đồng mua bán chậm nhất là sau 10 ngày, kể từ ngày khách hàng đóng tiền cọc. Thế nhưng, sau khi đóng tiền cọc, nhiều khách hàng phát hiện nhà thầu thi công không phải Hòa Bình như chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án đã cam kết mà là Công ty Đông Mê Kông.

Cho rằng bị lừa dối, một số khách hàng đã đòi trả lại tiền cọc nhưng ông Đặng Đình Tuấn từ chối. Vị này cho rằng, Công ty MIK không có chủ trương trả lại tiền cọc và cam kết sẽ thực hiện dự án đúng tiến độ và chất lượng.

Đáng nói, theo hợp đồng mua bán căn hộ, dự án sẽ được bàn giao vào tháng 6/2016, thời gian bàn giao chậm nhất không quá 180 ngày (31/12/2016). Nếu sau thời gian này vẫn chưa bàn gia nhà, chủ đầu tư cam kết sẽ bắt đầu tính lãi phạt chậm bàn giao căn hộ cho khách hàng.

Thời điểm cất nóc công trình, Công ty MIK bất ngờ rút khỏi dự án và Công ty Alpha Holdings thay thế.

Tháng 12/2016, ông Đặng Đình Tuấn gửi thông báo cho khách hàng về thời hạn bàn giao căn hộ block B2 vào tháng 1 và tháng 2/2017, block B5 bàn giao tháng 3 và tháng 4/2017, block B3 bàn giao vào tháng 4 và tháng 5/2017, block B4 bàn giao tháng 5 và tháng 6/2017.

Tại thông báo này, ông Tuấn cam kết các tiện ích được hoàn thành cùng thời gian bàn giao căn hộ. Tuy nhiên, đến tháng 3/2017, ông Tuấn mới gửi thông báo bàn giao nhà cho khách hàng. Đáng nói, thời điểm bàn giao, dự án đang thi công ngổn ngang, chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy và chưa đủ điều kiện đưa vào vận hành.

Ông Hoàng Quốc Sơn, cư dân chung cư The Park Residence bức xúc: "Thời điểm bàn giao nhà, chung cư còn rất nhiều hạng mục chưa hoàn thành như hệ thống phòng cháy chữa cháy, nhà cộng đồng, hàng rào an ninh, sân thể thao, hồ bơi... nhưng chủ đầu tư vẫn khẳng định là ở được rồi.

Trong quá trình sử dụng căn hộ, chúng tôi phát hiện chung cư có nhiều lỗi kỹ thuật trong thi công dự án. Vật liệu hoàn thiện lắp đặt trong căn hộ bị chủ đầu tư tự ý thay đổi không đúng, không tương xứng về chất lượng như cam kết trong hợp đồng mua bán. Nhiều căn hộ bị thấm dột, tường bong tróc.

IMG_8531

 Trong quá trình sử dụng căn hộ, cư dân phát hiện chung cư có nhiều lỗi kỹ thuật trong thi công dự án. 

Chủ đầu tư cũng không thông báo về việc tổ chức hội nghị cư dân để thành lập ban quản trị chung cư, dù cư dân đã vào hơn được hơn 80%. Nhiều tháng nay, chúng tôi mong muốn gặp mặt đối thoại với đại diện chủ đầu tư nhưng không thể".

Ngoài ra, các cư dân còn phản ánh việc chủ đẩu tư cố tình lảng tránh việc trả tiền lãi chậm bàn giao căn hộ như thoả thuận trong hợp đồng trước đó.

Trước những bức xúc của người dân, ông Trần Văn Sáng - Trưởng Ban Dân vận huyện Nhà Bè đã có mặt tại chung cư để giải đáp thắc mắc của người dân. 

Theo ông Sáng, sự việc ở chung cư The Park Residence địa phương đã biết nhưng thời gian qua vẫn chưa liên lạc được đại diện chủ đầu tư. 

Việc bà con tập trung đông đúc phản đối chủ đầu tư là điều đáng tiếc, gây ảnh hưởng đến giao thông, an ninh trật tự. Huyện đã hẹn đại diện bà con vào sáng 18/12 đến trụ sở UBND xã Phước Kiển để trao đổi, đối thoại với chủ đầu tư tìm hướng giải quyết.

Tuệ Lâm
Bình luận
vtc.vn