Chú của Kim Jong-un mất chức, trợ lý bị tử hình?

Thế giớiThứ Tư, 04/12/2013 11:05:00 +07:00

(VTC News) - BBC dẫn nguồn truyền thông Hàn Quốc nói có thể người chú quyền lực Chang Song-thaek của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã bị cách chức.

(VTC News) - BBC dẫn nguồn truyền thông Hàn Quốc nói có thể người chú quyền lực Chang Song-thaek của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã bị cách chức.

Truyền thông Hàn Quốc lấy tin từ tình báo nước này nói ông Chang Song-thaek đã bị cách chức Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên. Báo cáo cũng nói 2 trợ lý thân cận của ông Chang đã bị tử hình vì tội tham nhũng.

Nếu đây là thông tin chính xác thì sẽ trở thành biến động chính trị lớn nhất ở Triều Tiên kể từ khi Chủ tịch Kim Jong-un lên lãnh đạo đất nước sau khi cha ông Kim Jong-il qua đời năm 2011.

Theo BBC, thông tin này được đưa ra trong một cuộc họp tình báo của các nghị sĩ Hàn Quốc. Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc nói Cơ quan tình báo Quốc gia Hàn Quốc - NIS đã có được thông tin trên từ nhiều nguồn khác nhau.

chú kim jong-un
Ông Chang Song-thaek, chú của Chủ tịch Kim Jong-un 

Về vụ tham nhũng của 2 trợ lý thân cận với ông Chang, báo cáo nói họ bị xử tử tại một địa điểm công cộng vào cuối tháng 10 vừa qua.

Ông Chang, 67 tuổi, là chồng của cô ruột của Kim Jong-un, bà Kim Kyong-hui. Trước đây, ông Chang được coi là một trong những nhân vật thân cận, "cánh tay phải" của Kim Jong-un khi nhà lãnh đạo trẻ lên nắm quyền sau khi ông Kim Jong-il qua đời.

Chang thường được biết đến là nhân vật số hai của đất nước, và nhiều nhà phân tích coi ông là người thực sự nắm quyền đằng sau danh xưng của người cháu trẻ tuổi.

Tùng Đinh

Bình luận
vtc.vn