Chủ cây xăng ăn bớt của khách hàng lĩnh 2 năm tù

(VTC News) - Gắn chíp điện tử làm sai số đồng hồ đo xăng để ăn bớt của khách hàng, chủ cây xăng trên đường Phạm Văn Đồng (Hà Nội) bị tuyên phạt 2 năm tù giam về tội lừa dối khách hàng.

Tin liên quan

» 28/10 xét xử chủ cây xăng “móc túi” khách hàng
» Bắt giữ tác giả của trò gian lận tại cây xăng
» Bắt khẩn cấp Giám đốc cây xăng gian lận "móc túi" dân
» Phanh phui cây xăng gắn chíp độn thổ móc túi khách hàng

Sáng nay (28/10), TAND TP Hà Nội đã đưa vụ án chủ cây xăng Hoàng Xuân Lộc trên đường Phạm Văn Đồng, thuộc xã Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội ăn bớt xăng của khách ra xét xử.

Ba bị cáo bị truy tố về tội lừa dối khách hàng gồm: Nguyễn Thế Lộc (54 tuổi, trú tại phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) - chủ cây xăng Hoàng Xuân Lộc và hai nhân viên bán hàng là Nguyễn Tuấn Quang và Hoàng Văn Quý (đều 31 tuổi và  trú tại xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, Hà Nội và đều là cháu của bị cáo Lộc).

Chủ cây xăng Hoàng Xuân Lộc (phải) cùng "kỹ sư" cải tiến chíp điện tử đo gian Nguyễn Tuấn Quang (giữa) và Hoàng Văn Quý (Ảnh: Ng.L)

Theo cáo trạng, Nguyễn Thế Lộc là chủ DN tư nhân Hoàng Xuân Lộc, chuyên kinh doanh xăng dầu, trong đó có một cây xăng tại đường Phạm Văn Đồng, thuộc xã Cổ Nhuế, Từ Liêm. Cây xăng này có hai cột bơm xăng và một cột bơm dầu.

Lộc khai, khoảng cuối năm 2009, có hai thanh niên không quen biết đến cửa hàng, chào bán thiết bị chíp điện tử. Theo sự hướng dẫn của hai người này, thì nếu gắn thiết bị chíp điện tử vào đồng hồ đo đếm của cột bơm xăng, sẽ làm sai số đo đếm.

Sau khi lắp đặt và bơm thử thấy đúng là lượng bơm xăng ra thiếu so với tiêu chuẩn nên Lộc đã quyết định mua chíp điện tử này với giá 9 triệu đồng/chíp và gắn vào cột bơm xăng số 2.

Đế tránh bị phát hiện, Lộc thuê thợ xây lát lại nền sân, và chỉ đạo Nguyễn Tuấn Quang và Hoàng Văn Quý chôn đường ống dưới nền sân. Một đầu dây được gắn với rắc cắm, nối với bảng mạch điện tử của đồng hồ bơm xăng ở cột thứ 2, đầu còn lại nối với thiết bị chip điện tử trong phòng ngủ (dưới gầm bàn làm việc của nhân viên bán hàng). Mỗi khi có đoàn kiểm tra thì Lộc bảo cháu là Quý vào phòng nhân viên kéo mạnh một đầu dây điện để đầu phía cột bơm xăng tuột ra khỏi rắc cắm và tụt sâu vào ống nhựa để tránh bị phát hiện.

Mặt khác, do thiết bị chip điện tử to dễ bị phát hiện nên Lộc bảo Nguyễn Tuấn Quang nghiên cứu cải tiến thu gọn. Nguyễn Tuấn Quang đã làm thu gọn chíp điện tử, sau đó cùng Nguyễn Thế Lộc thử lại thiết bị: bơm xăng ra can nhựa loại hai lít thì thấy lượng xăng có thiếu hụt so với đồng hồ đo đếm. Thấy thiết bị chíp điện tử cải tiến đã có tác dụng nên từ đầu tháng 3/2010, Lộc đã tiến hành lắp đặt sử dụng thiết bị cho tới khi bị bắt giữ (ngày 27/7/2010- tổng cộng gần 5 tháng).

Trung bình mỗi ngày cây xăng này bán ra cho khách hàng khoảng 4.000 lít xăng. Dựa theo sổ sách bán hàng và sau khi trừ đi số lượng hao hụt theo quy định, cơ quan điều tra đã tính được số lượng xăng bị “rút ruột” là 29,7 nghìn lít, tương đương 494 triệu đồng.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Sau khi cân nhắc xem xét, Hội đồng xét xử đã xử phạt chủ cây xăng Nguyễn Thế Lộc 2 năm tù giam, Nguyễn Tuấn Quang 21 tháng tù giam và Hoàng Văn Quý 18 tháng tù cho hưởng án treo.

Ngọc Linh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN