Chóng mặt - Dấu hiệu cảnh báo bệnh không nên bỏ qua

Đời sốngThứ Năm, 26/03/2015 02:28:00 +07:00

Chóng mặt là tình trạng phổ biến ở mọi lứa tuổi và càng tăng khi tuổi càng cao. Chóng mặt xuất hiện do nhiều nguyên nhân, có thể là cảnh báo về bệnh lý.

(VTC News) - Chóng mặt là tình trạng phổ biến ở mọi lứa tuổi và càng tăng khi tuổi càng cao. Chóng mặt xuất hiện do nhiều nguyên nhân, có thể là cảnh báo về bệnh lý.

Nguyên nhân chủ yếu của thiếu máu là chóng mặt.
Viêm tai
Các chuyên gia của Trung tâm chăm sóc sức khỏe Mayo Clinic (Mỹ) cho biết, chứng viêm tai có thể gây ra cơn chóng mặt kéo dài ít nhất là vài ngày. Thêm vào đó, người bệnh sẽ thấy mất thăng bằng, có nguy cơ té ngã, có cảm giác buồn nôn liên tục. Đây là chứng viêm tai có liên quan tới viêm dây thần kinh tiền đình. Ngoài ra, các bất thường khác liên quan tới cấu tạo tai trong cũng gây ra các cơn chóng mặt.

Thiếu máu
Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của các cơn chóng mặt, đặc biệt là ở phụ nữ. Khi cơ thể bị thiếu máu, nó sẽ không cung cấp đủ lượng máu cần thiết để giữ cho não hoạt động bình thường. Do đó, những cơn chóng mặt, hoa mắt sẽ xảy ra. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh thiếu máu mà cơn chóng mặt thoáng qua hoặc kéo dài. Người bệnh thậm chí có thể bị ngất vì thiếu máu. Bạn có thể nhận diện bệnh nếu cơn chóng mặt xảy ra khi bạn đứng dậy đột ngột khi đang ngồi hoặc nằm.
Vấn đề tim mạch
 
Đừng ngạc nhiên khi biết rằng chóng mặt cũng là dấu hiệu cơ bản của các bệnh lý về tim mạch. Nếu bạn đang hoạt động ngoài trời nắng và cảm thấy hoa mắt, đó có thể là một dấu hiệu của cơn đau tim chứ không phải đơn thuần là say nắng. Hơi thở gấp, mệt là, khô môi, khát nước và chóng mặt là những dấu hiệu báo động của cơn đột quỵ.

Bệnh Meniere

Bệnh này liên quan đến sự tích tụ quá nhiều chất dịch trong tai trong. Đây là một tình trạng phổ biến mà có thể ảnh hưởng đến người lớn ở mọi lứa tuổi và được đặc trưng bởi tập đột ngột của chóng mặt kéo dài 30 phút đến vài giờ.

Tụt huyết áp

Huyết áp thấp là vấn đề sức khỏe khá phổ biến trong cộng đồng, gây ra những bất tiện và khó chịu cho người bệnh, nếu không biết cách đề phòng và chữa trị có thể dẫn tới đột quỵ, gây tử vong. Nhiều người bị tụt huyết áp thường có triệu chứng choáng váng, chóng mặt, mặt xanh, khó chịu, bứt rứt trong người.

Cách phòng ngừa chóng mặt

Không nên thức khuya, giảm áp lực công việc. Ngoài ra cần phải tập luyện nhẹ nhàng, nghỉ ngơi hợp lý, không hút thuốc lá, tránh căng thẳng. 

Tránh thay đổi tư thế đột ngột như đang nằm đứng nhanh dậy hay xoay nhanh sang hai bên.

Ăn uống cần đa dạng, khẩu phần nhiều rau và trái cây tươi, uống đầy đủ nước. Dựa theo từng bệnh lý nền tảng gây chóng mặt mà chúng ta nên điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt cho hợp lý. 


An Nhiên (Tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn