Chống buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã: 'Phải quyết liệt ngay từ hôm nay'

Thời sựThứ Năm, 17/11/2016 14:29:00 +07:00

Đó là phát biểu Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tại Hội nghị quốc tế lần thứ 3 về chống buôn bán trái phép các loài động, thực vật hoang dã vừa diễn ra tại Hà Nội sáng nay (17/11).

Hội nghị chống buôn bán trái phép các loài động, thực vật hoang dã lần này là sự tiếp nối Hội nghị lần thứ nhất tại Luân Đôn, Vương Quốc Anh (2014) và lần thứ 2 tại Kasane, Botwana (2015).

Hội nghị có sự tham dự của Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam – Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Thủ tướng nước CHDCND Lào – Sonxay Siphandon cùng một số Bộ trưởng, Thứ trưởng và các Bộ chuyên ngành, các trưởng đoàn của 46 quốc gia, Liên minh Châu Âu, 7 tổ chức quốc tế, hơn 40 tổ chức liên chính phủ, phi chính phủ, với khoảng 250 đại biểu và hơn 50 cơ quan báo chí trong nước và quốc tế.

IMG_0805

Hội nghị có sự tham dự của Hoàng tử William (thứ 2 từ trái sang) cùng nhiều đại biểu trong và ngoài nước.

Đặc biệt, Hội nghị lần này có sự tham dự của Hoàng tử Anh William. Hoàng tử William hiện là Chủ tịch của dự án liên hiệp giữa 7 tổ chức bảo vệ động vật hoang dã lớn nhất thế giới, có tên gọi "Đoàn kết vì động vật hoang dã".

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch nước, Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết, Việt Nam đã ban hành nhiều đạo luật nhằm bảo vệ đa dạng sinh học, bảo vệ rừng, bảo vệ sinh cảnh sống của các loài sinh vật trong tự nhiên.

Việt Nam cũng là quốc gia sớm tham gia các Công ước liên hợp quốc về đa dạng sinh học; Công ước về phòng chống tội phạm xuyên quốc gia về buôn bán quốc tế các loài động vật thực vật hoang dã nguy cấp.

Trong những năm gần đây, hoạt động buôn bán trái phép các loài động, thực vật hoang dã ở quy mô toàn cầu có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, đặc biệt là buôn bán ngà voi, sừng tê giác,… Các hoạt động này có sự tham gia của các mạng lưới tội phạm tổ chức quốc tế và đe dọa sự sinh tồn của nhiều loài nguy cấp…

“Nếu không hành động có trách nhiệm và quyết liệt ngay từ hôm nay thì thế hệ tương lai sẽ vĩnh viễn không còn được thấy nhiều loài động vật hoang dã mà phải trải qua hàng triệu năm tiến hóa mới có được…”, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định.

Hội nghị sẽ thông qua Tuyên bố Hà Nội nhằm hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật của từng quốc gia để đảm bảo truy tố, xét xử tội phạm vi phạm các quy định quản lý động vật, thực vật hoang dã và xác định loại hình tội phạm này là một loại hình tội phạm nghiêm trọng.

Tăng cường thực thi luật chống tội phạm săn bắt, buôn bán trái pháp luật động vật, thực vật hoang dã, tập trung nỗ lực xóa bỏ thị trường buôn bán trái pháp luật, thông qua các hoạt động thực thi xóa bỏ nguồn cung, cầu bất hợp pháp các sản phẩm động vật thực vật hoang dã.

Video: Nữ du khách bị hổ vổ chết trong công viên hoang dã

Tùng Lâm
Bình luận
vtc.vn