Chọc giận Tổng thống Trump, ông Bolton bị 'đá' khỏi bàn đàm phán Afghanistan

Thế giớiThứ Bảy, 31/08/2019 15:19:00 +07:00

Cố vấn An ninh Nhà Trắng không được tham gia vào bất kỳ cuộc thảo luận nào liên quan đến đàm phán Mỹ-Taliban vì quan điểm trái ngược với Tổng thống Trump.

Washington Post hôm 30/8 dẫn lời một số quan chức giấu tên trong chính phủ cho biết ông Bolton đã kêu gọi gia tăng hiện diện quân sự ở Afghanistan, đồng thời phản đối nỗ lực đàm phán với Triều Tiên cũng như bất cứ cam kết tiềm năng nào với Iran. 

Các quan chức này khẳng định quan điểm trên khiến Tổng thống Trump nổi giận và loại Cố vấn an ninh Nhà Trắng khỏi đàm phán Mỹ-Taliban. 

bolton

 Cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton. (Ảnh: AP)

Ông Bolton từ lâu nổi tiếng là người theo đuổi quan điểm cứng rắn với Triều Tiên, Iran hay Trung Quốc. Tuy nhiên, theo Straitstimes, lập trường quá mức cứng rắn này có vẻ vượt quá sức chịu đựng của Tổng thống Trump.

Hồi tháng 5, ông Trump từng công khai phàn nàn về ông Bolton, chê bai các đề xuất của vị cố vấn diều hâu cũng như lo ngại về việc bị ông này dẫn dắt theo hướng đi không mong muốn. 

Vài ngày trước đó, ông khẳng định đã phải tiết chế Cố vấn an ninh Quốc gia của mình rất nhiều. 

"Nhưng tôi thực sự đã phải tiết chế John. Tôi có những phụ tá khác ôn hòa hơn ông ấy và tôi là người ra quyết định cuối cùng", ông Trump nhấn mạnh. 

Sau vòng đàm phán thứ 9 giữa Mỹ và Taliban vừa kết thúc ở thủ đô Doha của Qatar, 2 bên vẫn chưa đạt thỏa thuận gì về giải quyết xung đột ở Afghanistan dù các cuộc thương thảo diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, Ariana News dẫn nguồn riêng đưa tin các bên đã đồng ý về một dự thảo giải quyết tình hình. 

Trong một thông báo đưa ra mới đây, Taliban kêu gọi chính quyền Afghanistan nên tham gia vào các cuộc đàm phán không phải với tư cách là một chính phủ mà là một phong trào chính trị.

Cuộc hội đàm Mỹ-Taliban diễn ra trước cuộc bầu cử tổng thống ở Afghanistan. Taliban đe dọa sẽ làm gián đoạn cuộc bầu cử, trong khi chính phủ tuyên bố sẽ ngăn chặn mọi hành vi phá hoại. 

Hôm 29/8, Tổng thống Donal Trump cho biết, số lượng binh lính Mỹ ở Afghanistan đang được giảm xuống còn 8.600 người. Tuy nhiên, Mỹ vẫn sẽ giữ một phần lực lượng tại đây ngay cả khi đạt được thỏa thuận với phiến quân Taliban, để chấm dứt cuộc chiến 18 năm qua tại quốc gia Nam Á này.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !