Choáng ngợp trước màn phô diễn sức mạnh quân sự của Nga

(VTC News) – Lần đầu tiên trong lịch sử diễu binh có sự tham gia của hơn 127 máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng các loại cùng hơn 150 phương tiện kỹ thuật.

  » Chùm ảnh Nga tổng duyệt diễu binh cho ngày 9/5
» Diễu binh trên không ở Nga: Kỷ lục 165 máy bay
» Nga diễu binh với tên lửa S-400

» Chùm ảnh Nga tổng duyệt diễu binh cho ngày 9/5 » Diễu binh trên không ở Nga: Kỷ lục 165 máy bay » Nga diễu binh với tên lửa S-400

Không chỉ có sự vượt trội về mặt số lượng các phương tiện, kỹ thuật quân sự tham gia diễu binh trên Quảng trường Đỏ bao gồm cả các loại vũ khí, phương tiện kỹ thuật quân sự hiện đại lẫn truyền thống, mà trong lần diễu binh mừng 65 năm Ngày Chiến thắng Phát xít Đức trong chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 9/5 lần này lần đầu tiên có sự tham gia của quân đội nước ngoài. 

 Nga diễn tập diễu binh trên Quảng trường Đỏ.

Nga diễn tập diễu binh trên Quảng trường Đỏ.

Buổi lễ diễu binh có khoảng 10.000 binh lính đến từ tất cả các quân, binh chủng trong toàn quân của Nga. Theo sau đoàn diễu hành này là hơn 150 loại vũ khí, phương tiện kỹ thuật quân sự cả hiện đại lẫn truyền thống, trong đó có đoàn xe tăng huyền thoại T-34, pháo tự hành SU-100, xe bọc thép Tiger, xe trinh sát Dozor, xe vận tải bọc thép BTR-80, xe chiến đấu bộ binh BMP-3, xe tăng T-90A, tổ hợp tên lửa phòng không Book M2 cùng hệ thống tên lửa phòng không S-400, hệ thống pháo tên lửa phòng không Pantsir-S, hệ thống hỏa lực bắn giàn Smerch, tổ hợp tên lửa chiến thuật-chiến dịch Iskander-M, tổ hợp tên lửa đạn đạo liên lục địa trên bộ Topol-M và một số hệ thống hỏa lực hạng nặng khác.

 

Sức mạnh của lực lượng vũ trang và sự hoành tránh, trang nghiêm của buổi lễ kỷ niệm không chỉ được thể hiện trên Quảng trường Đỏ, mà trên bầu trời Moscow sức mạnh của hơn 127 máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng các loại (máy bay vận tải quân sự Yl-76, Yl-78, AH-124, máy bay tiêm kích đa năng Su-27, máy bay ném bom chiến lược Tu-160, Tu-95MS, máy bay tiêm cường kích Su-25, Mig-29, Mig-31…) cũng thi nhau “diễu võ” trổ tài trước đông đảo dân chúng, du khách nước ngoài cùng bạn bè quốc tế.

 

 Không quân Nga trình diễn trên bầu trời Moscow. 

Không quân Nga trình diễn trên bầu trời Moscow. 


Điều đặt biệt là trong màn trình diễn trên không của hơn 127 máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng có sự tham gia của máy bay trực thăng vận tải hạng nặng Mi-26. Đây là loại máy bay trực thăng lớn nhất thế giới hiện nay. Nó đang được tiến hành sản xuất hàng loạt để chuẩn bị đưa vào biên chế cho lực lượng không quân Nga. Ngoài ra, còn có một số loại máy bay mới nhất, bao gồm: máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130, máy bay tiêm kích đa năng Su-34.

 

Dưới đây là tính năng kỹ-chiến thuật của một số loại vũ khí, phương tiện kỹ thuật quân sự truyền thống và hiện đại nhất của Nga tham gia diễu binh kỷ niệm 65 năm Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ:

 

1. Xe tăng huyền thoại T-34

 

  

 


Đây là loại xe tăng hạng trung nổi tiếng nhất từ thời chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của hồng quân Liên Xô. Nó đã được sản xuất hàng loạt từ năm 1940 và cũng đã từng được công nhận là một trong những loại xe tăng hạng trung tốt nhất trong chiến tranh thế giới thứ hai. T-34 được trang bị pháo 76 mm có nòng dài 2.324 mm, tốc độ đạn đạt 612 m/s.

 

2. Xe tăng T-90

 

  

 


Đây là loại xe tăng chủ lực hiện đại nhất của Nga được nghiên cứu, chế tạo vào cuối những năm 80, đầu năm 90 của thế kỷ trước trên phiên bản của xe tăng T-72B. T-90 có trọng lượng 46,5 tấn, trang bị pháo 125 mm loại 2A46M, tên lửa có điều khiển 9K119 Refleks, tổ hợp ngắm 1G46, TPN-4/T01-P02 TVP thế hệ thứ nhất, súng máy nòng kép 7,62 mm PKTM, súng máy phòng không 12,7 mm NSVT-12,7 Kord. Xe tăng được trang bị động cơ B-84MS 840 mã lực cho phép xe đạt tốc độ tối đa là 60 km/h, hoạt động trong phạm vi 500 km.

 

3. Tổ hợp tên lửa phòng không Buk-M2

 

  

 


Đây là loại tổ hợp tên lửa tầm trung hiện đại của Nga có đặc tính kỹ-chiến thuật rất đặc biệt sử dụng tên lửa 9M317 có phạm vi tiêu diệt mục tiêu tới gần 42 km. Buk-M2 được trang bị các thiết bị đồng bộ rất hiện đại, có khả năng theo dõi đồng thời tới 24 mục tiêu khác nhau. Phiên bản mới nhất của tổ hợp tên lửa loại này là Buk-M3 có khả năng tiêu diệt mục tiêu trên không hoạt động ở tốc độ gần 3.000 m/s trong phạm vi từ 2,5-70 km, phiên bản này có thể theo dõi đồng thời 36 mục tiêu khác nhau.

 

4. Hệ thống hỏa lực hạng nặng TOS-1A

 

  

 


Đây là loại hỏa lực bắn giàn với 24 ống phóng triển khai trên xe tăng T-72 dùng để yểm trợ trực tiếp cho các đơn vị bộ binh, xe tăng trong các hoạt động phòng thủ và tấn công, làm tiêu hao sinh lực địch. Nó ứng dụng loại đầu đạn phản lực không điều khiển, có khả năng tiêu diệt mục tiêu trong phạm vi tối thiểu 400-600m và tối đa là 6.000 m.

 

5. Tổ hợp tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới nhất Topol-M

 

  

 


Đây là lần đầu tiên trong lịch sử diễu binh quân sự có sự tham gia của tổ hợp tên lửa Topol. Hiện nay, Topol-M đang là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới nhất của quân đội Nga. Dự kiến, trong 10 năm tới, Topol-M sẽ trở thành loại vũ khí chủ lực của lực lượng bộ đội tên lửa chiến lược của Nga. Nhờ ứng dụng nhiên liệu cứng nên tên lửa Topol-M có tốc độ hoạt động rất cao nên khó có phương tiện phòng không hay phòng thủ tên lửa nào của đối phương có thể đánh chặn được nó. Tên lửa loại này được trang bị đầu đạn dẫn đường quán tính có tầm bắn xa tới 11.000 km.

 

6. Máy bay trực thăng vận tải hạng nặng lớn nhất thế giới Mi-26

 

  

 


Đây là loại máy bay trực thăng vận tải đa năng từ thời Xô viết có thể làm nhiệm vụ quân sự, dân sự cũng như tham gia chiến dịch tìm kiếm cứu nạn và cũng là loại máy bay trực thăng vận tải lớn nhất thế giới hiện nay. Nhờ trang bị các thiết bị dẫn đường và vô tuyến điện tử nên máy bay có thể thực hiện các nhiệm vụ khác nhau trong mọi điều kiện thời gian, thời tiết khác nhau. Máy bay có thể chuyên chở với khối lượng lên tới 25 tấn.

 

7. Máy bay tiêm-cường kích Su-25

 

  

 


Đây là loại máy bay tiêm-cường kích do Liên Xô sản xuất. Nó được trang bị 2 động cơ phản lực tuốc bin khí R-95SH x 4.100 kg cho phép máy bay đạt tốc độ tối đa là 970 km/h, tầm bay cao tối đa 7.000 m. Máy bay loại này được trang bị 10 giá treo tên lửa ngoài với 32 loại tên lửa khác nhau, bao gồm cả tên lửa có điều khiển và vũ khí có độ chính xác cao.

 

8. Máy bay huấn luyện chiến đấu mới nhất Yak-130

 

  

 


Đây là một trong những dòng máy bay huấn luyện tác chiến mới nhất, kinh tế nhất thế giới hiện nay. Nó được sử dụng chủ yếu để huấn luyện và đào tạo cho phi công và đội ngũ hoa tiêu trên máy bay, có thể sử dụng trong mọi điều kiện khí hậu thời tiết từ đơn giản đến phức tạp. Tổng trọng lượng máy bay cất cánh khi có tải là gần 10 tấn, trong  đó trọng lượng vũ khí trang bị trên máy bay có thể lên tới gần 3 tấn, tốc độ hoạt động tối đa gần 1.000 km/h, trần bay cao tối đa 12.500 m.

 

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Tổng hợp)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN