Cho mượn xe bị phạt nguội, chủ xe phải làm gì?

Tư vấnThứ Năm, 21/09/2023 12:12:00 +07:00
(VTC News) -

Cho mượn xe bị phạt nguội, chủ xe phải làm gì là vấn đề nhận được sự quan tâm của nhiều người và dưới đây là thông tin giải đáp.

Nhiều trường hợp, hình thức xử phạt vi phạm qua hình ảnh (phạt nguội) không thể xác định chính xác người vi phạm. Vậy trường hợp cho mượn xe bị phạt nguội, chủ xe có phải nộp phạt thay hay không?

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định chủ phương tiện được xác định vi phạm phải có nghĩa vụ hợp tác với cơ quan chức năng để xác định người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm.

Theo đó, Khoản 8 Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định: "Trường hợp xe "dính" phạt nguội, chủ xe sẽ được gửi thông báo yêu cầu đến trụ sở của đơn vị CSGT, để giải quyết vụ việc. Chủ phương tiện bắt buộc phải đến và có nghĩa vụ hợp tác với cơ quan chức năng để xác định người trực tiếp lái xe thực hiện hành vi vi phạm".

Như vậy, dù có thực hiện hành vi vi phạm hay không thì chủ xe vẫn phải đến làm việc với CSGT để làm rõ khi phương tiện của mình dính phạt nguội.

Camera phạt nguội vi phạm giao thông phát huy hiệu quả tại nhiều địa phương, đặc biệt là các thành phố lớn.

Camera phạt nguội vi phạm giao thông phát huy hiệu quả tại nhiều địa phương, đặc biệt là các thành phố lớn.

Chính vì vậy, nếu cho người khác mượn xe và xảy ra vi phạm dẫn đến bị phạt, chủ sở hữu phương tiện sẽ vướng vào rắc rối và bắt buộc phải đến giải quyết theo đúng thông báo được gửi.

Khi phương tiện bị phạt nguội, chủ phương tiện có nghĩa vụ phải hợp tác với cơ quan chức năng để xác định người đã điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm.

Cũng theo Khoản 8 Điều 80 Nghị định 100/2019, trường hợp không chịu phối hợp hoặc không chứng minh, giải trình để xác định được người đã lái xe vi phạm thì chủ xe sẽ bị xử phạt theo hành vi vi phạm bị phát hiện.

Cụ thể: Chủ xe là cá nhân sẽ bị xử phạt theo quy định đối với hành vi vi phạm được phát hiện.

Chủ xe là tổ chức sẽ bị xử phạt tiền bằng 2 lần mức xử phạt đối với hành vi vi phạm được phát hiện nhưng không quá mức phạt tiền tối đa, trừ trường hợp phương tiện bị chiếm đoạt, sử dụng trái phép.

Như vậy, trường hợp cho mượn xe mà bị phạt nguội, nếu chủ xe không chứng minh được mình không phải là người lái xe vi phạm hoặc không giải trình để xác định người vi phạm thì sẽ phải nộp phạt thay.

Nhưng nếu chứng minh được mình không thực hiện và hỗ trợ CSGT xác định chính xác người vi phạm, chủ xe sẽ không phải nộp phạt.

BẢO HƯNG
Bình luận
vtc.vn