'Chó lạ' tấn công người được nhập cảnh vào Việt Nam?

Với thông tin chó lạ cắn người ở xã Bắc Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) là do chó dại từ xã Thành Công (Phổ Yên, Thái Nguyên) chạy sang, phó chủ tịch xã đã lên tiếng thanh minh: “xã Thành Công cũng có chó lạ cắn người”.

Không phân biệt được chó nhà và chó lạ

Trả lời trước thông tin “chó lạ” cắn người tràn lan ở xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội khoảng một tháng nay, phó chủ tịch xã Bắc Sơn, ông Nguyễn Đức Việt cho biết: “Khoảng một tháng nay, xã Bắc Sơn bị chó lạ từ nơi khác về tấn công. Ban đầu chó lạ này cắn chó nhà và đuổi cắn người dân. Nhưng hiện nay đã xuất hiện hiện tượng chó nhà cắn người và bỏ đi hoang”.

Ông Việt cho biết thêm: “Đến ngày 10/8, xã Bắc Sơn có 52 người bị chó cắn, tính đến ngày 20/8, con số này đã tăng lên 97 trường hợp và xã đang tiếp tục thống kê”.

Tình hình hiện tại ở Bắc Sơn đang rất phức tạp, người dân và chính quyền cũng không thế phân biệt được đâu là chó nhà, đâu là chó lạ, bởi người dân nơi đây có thói quen nuôi chó theo đàn, mỗi nhà ít cũng phải có 3, 4 con chó, và thường thả rông, không nhốt, xích.

 Ông Dương Văn Bảy, phó chủ tịch xã Thành Công (huyện Phổ Yên, Thái Nguyên)

 Ông Dương Văn Bảy, phó chủ tịch xã Thành Công (huyện Phổ Yên, Thái Nguyên)


Hiện xã Bắc Sơn đã triển khai tiêm phòng tính đến ngày 23/8 là 97% số chó của địa phương (6386/7026 con). Xã đã bắt buộc người dân phải nhốt, xích chó, nếu thả phải có giọ mõm. Sau khi tiêm đủ 100% số chó, nếu xã phát hiện còn có chó thả rông sẽ cho tổ tuần tra đặc biệt bắt về trụ sở nhốt lại, theo dõi và có kế hoạch tiêu hủy trong 48 giờ theo pháp lệnh thú y.

Trả lời cho nguồn gốc của giống chó lạ này, ông Việt cho rằng những con chó này từ khu vực các xã giáp ranh với Bắc Sơn như xã Vạn Phá, xã Thành Công (huyện Phổ Yên, Thái Nguyên) chạy sang.

Chiều 23/8, phóng viên đã có buổi làm việc với phó chủ tịch xã Thành Công (huyện Phổ Yên, Thái Nguyên), ông Dương Văn Bảy cho biết: “Ở Thái Nguyên từ đầu tháng 7 cũng xuất hiện chó lạ cắn người trong một thời gian. Toàn xã Thành Công đã có hơn 20 trường hợp bị chó cắn”.

“Cả xã đã đánh được hơn 10 con chó lạ, gửi nhiều mẫu bệnh phẩm về sở y tế Hà Nội và có kết quả dương tính với bệnh dại”.

Ông Bảy khẳng định: “Giống chó này không phải xuất phát từ xã Thành Công, huyện Thái Nguyên. Có nhiều nguồn tin chó lạ này chạy từ Tam Đảo, Vĩnh Phúc theo đường đồi núi về địa bàn. Sau khi bị người dân đuổi đánh dữ dội, chúng bỏ Thành Công chạy sang Bắc Sơn”.

Ông Bảy cho biết thêm, hiện huyện Phổ Yên và xã cũng chưa thể xác định được nguồn gốc của giống chó này.

Chó lạ nhập cảnh vào Việt Nam?

Mô tả về con chó lạ này, ông Dương Văn Bảy, phó chủ tịch xã Thành Công (Huyện Phổ Yên, Thái Nguyên) cho biết: “Giống chó này cao, gầy, lông ngắn, có màu xám tro hoặc vàng nhạt, đôi khi có những con lông loang 2 màu xám và đen. Mõm chó dài, tai dựng. Đặc biệt chúng nặng hơn các giống chó Việt Nam ở trên địa bàn, thường nặng từ 20 – 30 kg và rất khỏe, hung dữ".

Mô tả của ông Bảy giống với mô tả của nhiều người dân ở xã Thành Công và một số nạn nhân đầu tiên bị chó cắn ở xã Bắc Sơn (Sóc Sơn).

Người dân ở xã Thành Công khẳng định: “Ở xã cũng như nhiều vùng xung quanh không có giống chó này, rất hiếm con có thể nặng tới 15kg, chưa nói đến 20, 30 kg như thế”.

Chiều ngày 23/8, tổ công tác đặc biệt của xã Bắc Sơn đã tiêu diệt được một con chó đi hoang, cắn chó nhà và đuổi cắn người. Con chó này rất giống với đặc điểm mà ông Dương Văn Bảy trình bày. Đặc biệt, chó khỏe và rất khó giết, nặng hơn 20kg.

Con chó bị tổ công tác tiêu diệt chiều 23/8 được cho là trùng với các đặc điểm của giống chó lạ như lông ngắn màu xám vàng, nặng hơn 20kg. Đặc biệt con chó này rất khỏe và hung dữ. 

Con chó bị tổ công tác tiêu diệt chiều 23/8 được cho là trùng với các đặc điểm của giống chó lạ như lông ngắn màu xám vàng, nặng hơn 20kg. Đặc biệt con chó này rất khỏe và hung dữ. 


Con chó bị tổ công tác tiêu diệt chiều 23/8 được cho là trùng với các đặc điểm của giống chó lạ như lông ngắn màu xám vàng, nặng hơn 20kg. Đặc biệt con chó này rất khỏe và hung dữ.

Anh Trần Văn Phương (Bắc Sơn, Sóc Sơn) có con trai là Trần Văn Việt (2001) bị chó cắn cho biết, giống chó này to, cao, lông rất ngắn, màu xám, con trai anh bị cắn vào ngang bụng, ngay lập tức đã đưa đi tiêm phòng dại.

Ông Nguyễn Đức Việt, phó chủ tịch xã Bắc Sơn cho biết: “Trong tất cả các trường hợp bị chó cắn trên địa bàn xã đã ngay lập tức được tiêm phòng miễn phí và chưa có trường hợp nào bị lây bệnh dại”.

Ngoài ra, địa bàn xã Bắc Sơn sát với bãi tập kết rác Nam Sơn. Những con chó nhà được thả rông ăn rác thải ở những bãi rác này cũng rất dễ lây nhiễm bệnh dại.


Theo VietNamNet
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU