Chính trường Mỹ dậy sóng sau khi ông Trump sa thải Giám đốc FBI

Thế giớiThứ Tư, 10/05/2017 12:07:00 +07:00

Quyết định sa thải Giám đốc FBI được Tổng thống Donald Trump đưa ra hôm 9/5 có thể coi là một cơn địa chấn trong chính trường Mỹ, Reuters bình luận.

Ông Comey là người đứng đầu cuộc điều tra của FBI về cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 và có thể có liên hệ với chiến dịch của Tổng thống Trump.

Vì vậy, động thái này của ông Trump bên cạnh việc khiến cả Washington phải choáng váng, còn làm dấy lên đồn đoán Nhà Trắng đang tìm cách ỉm đi và làm ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của cuộc điều tra.

Hinh anh

Giám đốc FBI James Comey bất ngờ bị sa thải. 

Một số thành viên của đảng Dân Chủ thậm chí còn so sánh hành động này của ông chủ Nhà Trắng với “vụ thảm sát đêm thứ 7” vào năm 1973, trong đó cựu Tổng thống Richard Nixon sa thải một công tố viên độc lập điều tra vụ bê bối Watergate.

Tuy nhiên, trong tuyên bố mới nhất, Nhà Trắng phủ nhận các cáo buộc liên quan, đồng thời khẳng định quyết định mà ông Trump đã được cân nhắc kỹ lưỡng và không hề có bất cứ động cơ chính trị nào phía sau.

Mặc dù vậy, thượng nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo đảng Dân chủ nhận định, Tổng thống Mỹ đã "gây ra một sai lầm rất lớn" bởi cuộc điều tra độc lập về vai trò của Matxcơva trong cuộc bầu cử năm 2016 là cách duy nhất đề khôi phục lòng tin của người Mỹ.

Schumer nói rằng ông đã trực tiếp trao đổi với ông Trump về vấn đề này nhưng ông chủ Nhà Trắng cho đến vẫn chưa "thực sự trả lời".

Trong khi đó, những người từng chỉ trích ông Comey liên quan tới cuộc điều tra thư điện tử của của bà Hilary Clinton hồi năm ngoái nói rằng họ đang gặp phải không ít rắc rối trước quyết định quá đột ngột này.

Video: FBI bất ngờ chống lệnh tổng thống 

"Việc ông ấy bị sa thải là tổn thất đối với Cục và cả quốc gia", Thượng nghị sĩ Richard Burr, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Ủy ban Tình báo Thượng viện và là người đang giám sát cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ cho hay.

Cùng với đó, giới quan sát nhận định, quyết định sa thải ông Corney sẽ gây ra một "thảm họa tâm lý" trên toàn nước Mỹ và đe dọa tới chiếc ghế tổng thống của ông Trump.

"Nhiều người Mỹ sẽ tự hỏi, liệu người đàn ông này có tự kiểm soát được bản thân hay không? Hoặc thậm chí sẽ có người cho rằng, ông Trump có vấn đề về thần kinh", nhà tâm lý học chính trị Bart Rossi tại New Jersey, Mỹ phân tích.

Song Hy (Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn